title Kinh tế - đô thị

Phát triển công nghiệp Chế biến và Bảo quản nông sản trong thời kỳ hội nhập
Thứ tư, 24/07/2019, 09:45 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều ngày 24/7, Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản tổ chức Hội thảo chuyên ngành với chủ đề: “Phát triển công nghiệp Chế biến và Bảo quản nông sản trong thời kỳ hội nhập”, trong khuôn khổ triển lãm VIETNAM PFA 2019 nhằm hưởng ứng Hội nghị toàn quốc về Công nghiệp chế biến do Thủ tướng Chính phủ chủ trì sẽ được tổ chức trong năm 2019.

Toàn cảnh hội thảo

Theo lãnh đạo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, trong 10 năm trở lại đây công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản (NLTS) của nước ta đã có những bước tiến đáng kể với tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng đạt khoảng 5 - 7%/năm. Hiện nay đã hình thành và phát triển hệ thống công nghiệp chế biến NLTS có công suất thiết kế đảm bảo chế biến khoảng 120 triệu tấn nguyên liệu nông sản/năm, có trên 7.500 doanh nghiệp quy mô công nghiệp gắn với xuất khẩu; ngoài ra còn có hàng vạn cơ sở chế biến nông sản nhỏ, lẻ, hộ gia đình làm nhiệm vụ sơ chế, chế biến phục vụ tiêu dùng nội địa. Công nghiệp chế biến NLTS đã làm nâng cao giá trị hàng nông sản Việt Nam, góp phần xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, giúp nông dân xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, sự phát triển của ngành chế biến nông sản chưa tương xứng với tiềm năng, còn bộc lộ những tồn tại, nút thắt trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp.

Hiện công nghiệp chế biến NLTS vẫn được dự báo là có tiềm năng rất lớn trong thời gian tới, thị trường tiêu thụ nông sản của Việt Nam được đánh giá là còn rất nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển. Theo tổ chức FAO, sự phát triển nhanh chóng ở các nước đang phát triển và các thị trường mới nổi, làm tăng mức tiêu thụ sản phẩm NLTS, nhất là các sản phẩm có GTGT cao.

Tuy vậy công nghiệp chế biến nông sản của Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn thách thức. Để đạt được mục tiêu của ngành công nghiệp chế biến NLTS trong thời gian tới rất cần có sự quan tâm, góp sức và trí tuệ của mọi người nhất là các nhà khoa học, các nhà quản lý cũng như doanh nghiệp.

Gian hàng tại triển lãm quốc tế về công nghiệp chế biến – đóng gói và bảo quản nông sản thực phẩm Việt Nam

* Sáng cùng ngày, tại Trung tâm Triển lãm & Hội chợ Sài Gòn – SECC đã diễn ra lê khai mạc triển lãm quốc tế về công nghiệp chế biến – đóng gói và bảo quản nông sản thực phẩm Việt Nam – PFA, do Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản phối hợp với Cty CIS Việt Nam tổ chức.

Triển lãm PFA 2019 sẽ kéo dài đến hết ngày 27/7, thu hút hơn 100 doanh nghiệp với 150 gian hàng của nhiều doanh nghiệp quy mô lớn tham gia như: Song Hiệp Lợi, Arico, Vinamilk, TH Milk, Masan, Veam…

Triển lãm PFA 2019 là cơ hội thuận lợi dành cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận công nghệ mới trong sản xuất và giới thiệu sản phẩm nông sản với đối tác nhằm mở rộng thị trường trong tương lai.

Tin mới hơn
Tin đã đưa