title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Phát triển dịch vụ của TPHCM và triển khai quy hoạch hạ tầng dịch vụ giai đoạn 2020 – 2030
Thứ năm, 04/07/2019, 08:23 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 3/7, UBND TPHCM chức Hội thảo “Phát triển dịch vụ của Thành phố Hồ Chí Minh và triển khai quy hoạch hạ tầng dịch vụ của Thành phố giai đoạn 2020 – 2030”. Tham dự có Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cùng các chuyên gia, các nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo

Hội thảo nhằm hệ thống hóa lại các vấn đề phát triển ngành dịch vụ và thu hút sự quan tâm cũng như phát huy sáng kiến của các nhà khoa học, các doanh nghiệp và người dân trong giải quyết một số vấn đề then chốt cho quy hoạch phát triển TP hiện nay. Đồng thời nhằm chuẩn bị các chương trình, đề án trọng tâm cho nhiệm kỳ Đại hội Đảng lần tiếp theo - giai đoạn 2020 - 2025 và sau nữa với cách tiếp cận ban đầu từ góc độ lĩnh vực quy hoạch đô thị, đặt ra tầm nhìn phát triển.

Tại hội thảo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, hơn 30 năm qua, ngành dịch vụ luôn là ngành kinh tế lớn đóng góp vào tăng trưởng kinh tế thành phố. TP cần những dự án gì để phục vụ cho phát triển ngành dịch vụ là bài toán đặt ra cho lĩnh vực quy hoạch ngành dịch vụ. Điển hình, TP cần những công trình y tế, trường học, chung cư… gắn liền với đó là hạ tầng giao thông, môi trường…

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng các đại biểu, các chuyên gia

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, đầu tư và thúc đẩy ngành dịch vụ trên địa bàn TPHCM chưa đúng như tiềm năng sẵn có, đòi hỏi học hỏi kinh nghiệm và chia sẻ thực tế từ các đơn vị trong và ngoài nước. Trong đó, đón đầu cơ hội phát triển ngành dịch vụ, TP cần những giải pháp nhằm xây dựng đề án “Phát triển dịch vụ của TPHCM và triển khai quy hoạch hạ tầng dịch vụ của TP giai đoạn 2020 – 2030”.

Phát triển dịch vụ và quy hoạch hạ tầng dịch vụ là một trong những lời giải then chốt của các thành phố lớn thành công trên thế giới như Singapore, Seoul, Tokyo cho đến Melbourne, Sydney, New York… Với quy mô địa lý và kinh tế của TPHCM rất cần tiếp cận kinh nghiệm từ những thành thành phố có quy mô tương đồng, nhất là những TP ở cùng khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nhận định khái niệm về dịch vụ rất rộng, không chỉ dừng lại ở du lịch, mua bán mà còn là các loại hình tài chính, ngân hàng, các dịch vụ y tế, văn hóa, giáo dục, thể dục thể thao... Hiện nay, nhiều lĩnh vực còn là dịch vụ công nên chưa có sự quan tâm để thúc đẩy phát triển.

Theo ông Hoan, quy hoạch hạ tầng dịch vụ cần phải đi trước một bước và gắn liền với quy hoạch phát triển từng ngành, đồng thời có sự liên kết. Nếu mỗi ngành tự phát triển thì không thể tạo nên hiệu ứng tích cực, không thể thay đổi mạnh mẽ chất lượng dịch vụ chung của TP.

Qua kinh nghiệm chia sẻ từ các chuyên gia quốc tế và trong nước, cũng như các sở ngành có liên quan, TP đang xem xét để tập trung phát triển hạ tầng dịch vụ với quỹ đất hợp lý. Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng: “Thành phố đã được Trung ương chuyển đổi đất nông nghiệp và sẽ có kế hoạch sử dụng quỹ đất cho hạ tầng dịch vụ. Kế hoạch sử dụng đất hằng năm phải nghiên cứu tăng cho phát triển hạ tầng dịch vụ. Nếu chúng ta chậm trễ thì coi chừng không còn đất cho phát triển hạ tầng dịch vụ thêm nữa”. Bên cạnh đó các doanh nghiệp cần thay đổi tư duy để xác định đầu tư đất cho dịch vụ là đầu tư lâu dài, phục vụ nhu cầu của người dân.

Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP cho rằng, muốn duy trì và thúc đẩy sự phát triển của ngành dịch vụ TP như một động lực quan trọng trong giai đoạn mới, phù hợp với chủ trương xây dựng đô thị thông minh, thì việc bảo đảm phát triển hạ tầng phù hợp cho ngành dịch vụ tăng trưởng nhanh và bền vững là yêu cầu cấp thiết. Đồng thời, trong việc hoạch định chiến lược và kế hoạch phát triển ngành dịch vụ của TP cần những giải pháp định hướng cho ngành trong sự đồng bộ với các lĩnh vực khác.

Chính vì vậy, TPHCM phải định hướng quy hoạch, phát triển hạ tầng dịch vụ của TP giai đoạn 2020-2030 và kế hoạch triển khai cụ thể 2019-2020. Đề xuất tổng thể sẽ có giải pháp quy hoạch hạ tầng đô thị, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch và chuyển đổi công năng sử dụng nhà ở, quy hoạch và cải tạo cơ sở vật chất hiện có, ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Đặc biệt, tận dụng thành tựu của công nghiệp 4.0, sử dụng hiệu quả vào phát triển dịch vụ của TP theo hướng dịch vụ thông minh.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa