title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Phát triển Đô thị Việt Nam bền vững, hiện đại có bản sắc
Thứ hai, 13/02/2012, 17:50 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

Năm 2011 Cc Phát trin Đô th vi chc năng ca mình đã có nhiu đóng góp to nên bước đt phá mi, đat hiu qu cao trong công tác qun lý và phát trin din mo các đô th Vit Nam ngày càng khi sc.

Theo ThS.KTS Phan Th M Linh - Cc trưởng Cc Phát trin Đô th trong năm 2011 Đ giúp chính quyn các đô th có thêm công c cn thiết trong công tác điu hành và qun lý nhà nước ti đa phương, trên cơ s Ngh đnh 42/2009/NĐ-CP ca Chính ph và Thông tư s 34/2009/TT-BXD Cc đã ch trì và phi hp vi các b, hi ngh nghip đ thm đnh, đánh giá nghiêm túc các đ án nâng loi đô th do đa phương trình vi tiêu chí đưa cht lượng đô th lên hàng đu, không chy theo s lượng. Đng thi Cc cũng ch đng son tho và trin khai và phi hp vi các b, ngành, đa phương d tho chương trình phát trin đô th quc gia, giai đon 2011 - 2020, trong đó mc tiêu nhm kim soát tăng trưởng phát trin đô th và hoàn thin cht lượng đô th trong giai đon ti.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 445/QĐ-TTg về phê duyệt định hướng hệ thống đô thị quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn 2050. Cục Phát triển đô thị đã triển khai Chương trình phát triển Đô thị Quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 đề xuất cấu trúc phân loại đô thị trong 2 giai đoạn: Giai đoạn 2011 - 2015: Đảm bảo tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đạt 38%. Cả nước có 870 đô thị, trong đó 2 đô thị đặc biệt, các đô thị từ loại IV đến loại I là 211 đô thị, 657 đô thị V và hình thành thêm 132 đô thị mới. Giai đoạn 2016 - 2020: Đảm bảo tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đạt 45%. Tổng số đô thị đạt khoảng 940 đô thị, gồm: 2 đô thị đặc biệt, các đô thị từ loại IV đến loại I là 318 đô thị, 620 đô thị V và hình thành thêm 204 đô thị mới.

Trong năm 2011, Cục đã phối hợp hướng dẫn với các địa phương xây dựng đề án nhằm tìm kiếm các nguồn vốn cho công tác nâng cấp đô thị, đồng thời làm tốt công tác điều phối, triển khai dự án thí điểm nâng cấp đô thị Vùng ĐBSCL các TP: Cà Mau, Trà Vinh, Cần Thơ, Rạch Giá, Cao Lãnh và Mỹ Tho, đến nay dự án đang hoàn thiện cho giai đoạn thẩm định vào tháng 01/2012 và chuẩn bị ký kết Hiệp định vay vốn. Các dự án tiếp theo thuộc chương trình cũng đã được nghiên cứu đề xuất, trong đó dự án nâng cấp các đô thị các tỉnh miền núi phía Bắc gồm Điện Biên, Cao Bằng, và Thái Nguyên.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với các bộ, ngành có liên quan xây dựng dự thảo Luật Đô thị nhằm thể chế hóa đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, luật pháp của nhà nước về quản lý hoạt động xây dựng và phát triển đô thị. Công tác nghiên cứu, tổ chức soạn thảo nội dung Dự thảo Luật đang được tập thể cán bộ Cục Phát triển đô thị thực hiện đúng tiến độ. Năm 2011, Cục đã tổ chức hội thảo tại 2 khu vực phía Bắc và phía Nam để lấy ý kiến đóng góp. Triển khai Nghị định về quản lý đầu tư phát triển đô thị. Nghị định được ban hành sẽ là công cụ quản lý thống nhất có tính pháp lý cao nhằm góp phần nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư phát triển đô thị, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững các đô thị Việt Nam.

Năm 2011 cũng là năm mà Cục Phát triển Đô thị được Bộ giao làm chủ đầu tư cho dự án QHC xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, Cục Phát triển Đô thị đã huy động toàn bộ lực lượng, làm việc ngày đêm, kể cả thứ bảy, chủ nhật. Đến nay, nhiệm vụ cơ bản đã hoàn thành. Đồ án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 7/2011, tạo cơ sở để TP Hà Nội triển khai quản lý các dự án một cách khoa học, hiệu quả. Bên cạnh đó, thực hiện các đề tài sự nghiệp kinh tế và nghiên cứu khoa học cũng được Cục chú trọng và đẩy mạnh.

Năm 2011, Cục đã tổ chức Hội đồng thẩm định nâng loại đô thị cho 5 đô thị bao gồm: TP Nam Định lên đô thị loại I; thị trấn Lò Vấp mở rộng tỉnh Đồng Tháp, thị trấn Mạo Khê, thị trấn Quảng Yên - tỉnh Quảng Ninh; thị trấn Phan Rí Cửa, tỉnh Bình Thuận đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV. Trong năm 2011, Cục đã tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế với các tổ chức quốc tế nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác và kết nối với các nhà tài trợ trong việc nâng cao năng lực quản lý cũng như tìm kiếm nguồn vốn cho công tác nâng cấp đô thị.

Phát biểu tại lễ tổng kết của Cục Phát triển đô thị, đồng chí Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã đánh giá rất cao những nỗ lực của Cục trong năm qua. Bên cạnh đó Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng có nhiều gợi ý, chia sẻ động viên và mong muốn bước sang năm 2012 Cục Phát triển Đô thị sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh của mình để cùng các cấp chính quyền địa phương, các đô thị nhanh chóng chuyển biến tích cực tạo dựng lên các đô thị ngày càng văn minh, hiện đại trong đó đặc biệt chú trọng đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật - xã hội, kiểm soát chất lượng môi trường đô thị, hài hòa giữa bảo tồn, cải tạo và xây dựng mới, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống phục vụ nhu cầu sống ngày càng cao của người dân trong các đô thị.

Cũng trong dịp này Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị thay mặt lãnh đạo Bộ đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho những tập thể, cá nhân có thành tích lao động xuất sắc trong năm qua.

(Theo Báo Xây dựng điện tử)

 

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm