title Văn hóa - Xã hội

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm việc với Quân khu 7 về công tác phòng chống dịch Covid-19
Thứ ba, 01/06/2021, 15:44 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb)- Chiều 31/5, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dẫn đầu đã kiểm tra các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại Quân khu 7 và Sở Y tế TPHCM.

Quân khu 7 trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam, gồm các tỉnh: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng, Bình Thuận và TPHCM.

Báo cáo với đoàn, Thiếu tướng Nguyễn Trường Thắng - Tư lệnh Quân khu 7 cho biết: Trên các địa bàn thuộc Quân khu, tích lũy đến nay có 565 ca Covid-19 với 7 tỉnh, thành phố (trừ tỉnh Bình Phước và Lâm Đồng). Tính từ ngày 27/4 đến nay, ghi nhận thêm 142 ca mắc mới (96 ca tại TPHCM, 1 ca tại Bình Thuận, 3 ca tại Tây Ninh, 3 ca tại Đồng Nai, 32 ca tại Bà Rịa – Vũng Tàu, 6 ca tại Long An, 1 ca tại Bình Dương). Trong đó nhiễm trong cộng đồng 101 ca (98 ca tại TPHCM, 3 ca còn lại tại Đồng Nai, Long An, Tây Ninh)

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác của Chính phủ làm việc tại Quân khu 7

Quân khu 7 và các địa phương đã tổ chức tiếp nhận cách ly hơn 144.166 công dân, trong đó 67.172 công dân cách ly tại nhà, còn lại được cách ly ở điểm quân sự; đang điều trị 83 ca, không có ca tử vong.

Từ 27/4 đến 28/5, có 5.262 công dân từ nước ngoài về phải cách ly tập trung, trong đó 4.480 công dân nhập cảnh về sân bay Tân Sơn Nhất, 358 công dân được tiếp nhận ở cảng biển, 351 công dân tại các cửa khẩu đường bộ; có 73 người nhập cảnh trái phép.

Quân khu đã tập trung quán triệt thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, kích hoạt lại các hoạt động, đặc biệt là các đơn vị nơi tuyến đầu chống dịch. Thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, “chống dịch như chống giặc”, “nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu thời bình”. Ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm, nhất là công dân từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Truy vết phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly kịp thời các trường hợp nghi nhiễm, tuân thủ các nguyên tắc “5K” của Bộ Y tế.

Quân khu 7 dự báo, trên địa bàn khi dịch ở cấp độ 5, chuẩn bị 302 điểm cách ly với tổng công suất 82.513 người (48 điểm quân sự với 12.925 người, 254 điểm dân sự với 69.588 người). Trong đó, xác định trọng điểm là TPHCM và 3 tỉnh biên giới là Long An, Tây Ninh, Bình Phước cách ly từ 40.000 – 60.000 người để sẵn sàng có phương án xử lý kịp thời.

Chỉ đạo phối hợp triển khai 442 chốt, trạm liên ngành phòng dịch trên tuyến biên giới. Quân khu tăng cường 960 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ và bộ đội thường trực. Bảo đảm tốt nơi ăn ở, sinh hoạt và được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức phòng chống dịch COVID-19. Đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, tăng cường kiểm tra, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép, chống dịch Covid-19 tại biên giới.

 

Bảo vệ tối đa đội ngũ ở tuyến đầu

Tại Sở Y tế TPHCM, đoàn công tác đã cùng lãnh đạo TPHCM và lãnh đạo các sở, ngành họp trực tuyến với Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Tại Sở Y tế TPHCM, đoàn công tác của Chính phủ họp trực tuyến với BV Dã chiến Củ Chi và BV Điều trị Covid-19 Cần Giờ

BS.CKII Nguyễn Thành Dũng – Giám đốc BV Dã chiến Củ Chi cho hay, từ đầu mùa dịch đến nay tại bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho 330 ca, chuyển 6 ca bệnh viêm phổi nặng đến BV Bệnh nhiệt đới. Bên cạnh điều trị, bệnh viện tham gia hoạt động cách ly người nước ngoài nhập cảnh. Theo thống kê, đến nay là 1.200 người.

Bệnh viện có công suất 300 giường, được trang bị đầy đủ phòng áp lực âm, phòng mổ áp lực âm dành cho bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật, hệ thống xử lý nước thải đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch bệnh.

Tại đầu cầu BV Điều trị Covid-19 Cần Giờ, BS Nguyễn Mạnh Hùng – Giám đốc bệnh viện cho hay, bệnh viện có công suất 600 giường. Bệnh viện được trang bị 10 phòng áp lực âm. Đến nay, bệnh viện đã thực hiện cách ly và điều trị 1.852 trường hợp, trong đó 127 ca dương tính. Hiện tại bệnh viện đang điều trị cho 121 bệnh nhân, trong đó có 3 ca viêm phổi nặng đã chuyển đến BV Bệnh nhiệt đới, còn lại 111 ca.

“Cơ cấu tổ chức nhân sự tại bệnh viện được sự hỗ trợ nhân lực từ BV Quận Thủ Đức, BV Bệnh nhiệt đới, Trung tâm y tế Cần Giờ. Các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế luân phiên hỗ trợ. Với nhân lực, vật lực hiện nay, bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp ca bệnh đến cách ly và điều trị”- Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị các đơn vị chuẩn bị những vấn đề cần đề xuất tại cuộc họp trực tuyến với Thường trực Chính phủ vào sáng mai (1/6).

Riêng đối với tiêm vắc xin ngừa Covid-19, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị TPHCM cần tìm cách để có nhiều nguồn vắc xin. Bên cạnh các đối tượng ưu tiên, cần chủ động tiêm vắc xin cho công nhân, đội ngũ người lao động trong các khu công nghiệp, đội ngũ nhân sự làm việc trực tiếp trong những khu cách ly tập trung.

“Chủ động tiêm vắc xin cần đẩy nhanh càng sớm càng tốt. TPHCM phải đi nhanh một bước không thể đi chậm được. Chú ý tiếp tục bảo vệ khu vực tuyến đầu, bảo vệ tối đa cho lực lượng ở tuyến đầu bằng vắc xin”- Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

NTH

Tin mới hơn
Tin đã đưa