title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: TPHCM tập trung ngăn chặn và xử lý dứt điểm các ổ dịch lớn
Thứ ba, 01/06/2021, 16:30 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 1/6, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra trên địa bàn TPHCM và triển khai một số giải pháp cấp bách.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo một số Bộ ngành liên quan, các Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu, Dương Anh Đức; lãnh đạo các Sở - ngành TP, các quận - huyện, TP Thủ Đức và các thành viên của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TPHCM.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính đến nay, có 538 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM. Trong đó, 266 trường hợp điều trị khỏi, chiếm tỷ lệ 54,6%, hiện đang điều trị 272 ca bệnh. Riêng từ ngày 27/4/2021 đến nay, tại TPHCM có 208 trường hợp dương tính đã được công bố. Trong đó, 3 ổ dịch (1 bệnh nhân liên quan đến ổ dịch tại Hà Nam, phát hiện ngày 29/4; 2 bệnh nhân từ ổ dịch trong công ty quận 3, phát hiện ngày 18/5; 5 bệnh nhân từ ổ dịch tại quán bánh canh ở quận 3, phát hiện ngày 21/5) đã được kiểm soát, từ ngày 25/5 đến nay không ghi nhận thêm người mắc bệnh. Kết quả giải trình tự gene vi rút gây bệnh trong 3 ổ dịch cho thấy biến chủng B.1.617.2 (biến chủng Ấn Độ) và biến chủng B.1.1.7 (biến chủng Anh).

Đối với ổ dịch liên quan Điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng ở quận Gò Vấp, phát hiện từ ngày 26/5, đã phát hiện 200 bệnh nhân cư trú tại 20/22 địa phương, ngoại trừ quận 11 và huyện Cần Giờ. Các địa phương ghi nhận nhiều ca bệnh: Quận Gò Vấp (52 ca), Quận 12 (23 ca), Quận Bình Thạnh (22 ca), Quận Tân Phú (22 ca), Quận Tân Bình (22 ca). Các quận trên thuộc nhóm địa phương có dân số và mật độ dân số cao của TP, là yếu tố nguy cơ cho dịch bệnh tiếp tục lây lan trong cộng đồng nếu không có biện pháp khoanh vùng dập dịch triệt để.

Kết quả giải trình tự gene SARS-CoV-2 của 5 người bệnh đầu tiên trong ổ dịch liên quan Điểm nhóm truyền giáo trên đều thuộc biến chủng Ấn Độ, B.1.617.2.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, ngay từ giai đoạn dịch bệnh bắt đầu phát sinh và diễn biến phức tạp trong cả nước (từ ngày 27/4), TPHCM đã tăng cường nhiều hoạt động, biện pháp phòng chống dịch bệnh như: Tạm dừng nhiều hoạt động không thiết yếu; tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội tập trung đông người tại nơi tín ngưỡng, thờ tự. Yêu cầu người dân tự giác chấp hành các biện pháp 5K của Bộ Y tế; không tụ tập đông người bên ngoài các công sở, trường học và bệnh viện…

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp

Dịch bệnh trên địa bàn TPHCM vẫn đang trong tầm kiểm soát

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thông tin, từ ngày 27/4 đến nay, TP xuất hiện 4 chuỗi lây nhiễm và đáng lo ngại nhất là chuỗi lây nhiễm từ Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng tại quận Gò Vấp với 200 trường hợp nhiễm bệnh phân bổ trên địa bàn 20/22 quận, huyện của TP.

Hiện nay, dịch bệnh trên địa bàn TP vẫn đang trong tầm kiểm soát, tuy nhiên thời gian tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca nhiễm mới, các chùm ca bệnh trong cộng đồng do có nguồn lây nhiễm chưa xác định được. Vì vậy, TP tiếp tục quyết liệt trong công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch; thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

TPHCM cũng đang tập trung lấy mẫu xét nghiệm mở rộng toàn TP; trước mắt là tất cả các đơn vị bầu cử có hội viên Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng cư ngụ; tất cả công nhân, người lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Thành lập các Tổ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên cơ sở huy động sinh viên năm cuối của Trường Đại học Y TP và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

UBND TP giao Chủ tịch UBND quận - huyện, TP Thủ Đức cùng với Ban quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao ký cam kết với các chủ cơ sở sản xuất về tuân thủ quy định phòng, chống dịch theo Bộ tiêu chí an toàn trên từng lĩnh vực. Với doanh nghiệp ngoài khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, Chủ tịch UBND quận, huyện phải ký bản cam kết với công đoàn nơi đó cùng chủ doanh nghiệp. Nếu cơ sở nào không đảm bảo an toàn, kiên quyết dừng hoạt động. Ngược lại, biểu dương những cơ sở sản xuất, doanh nghiệp thực hiện tốt.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng cho biết, TP sẽ triển khai gói hỗ trợ thứ 2 cho doanh nghiệp và người lao động bị mất việc làm trên địa bàn TP gặp khó khăn vì Covid-19 để duy trì thực hiện “Mục tiêu kép” và chính sách an sinh xã hội hiệu quả.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP đề xuất Chính phủ sớm có cơ chế giao Bộ Y tế hỗ trợ tìm nguồn cung vắc xin, kiểm định và quyết định loại vắc xin được phép tiêm cho người dân, còn kinh phí và nguồn thanh toán giao cho TP để có thể chủ động cung ứng vắc xin cho người dân TPHCM.

 

Nguy cơ xâm nhập nguồn bệnh trong khu công nghiệp là rất lớn

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao các giải pháp TPHCM đã triển khai hiệu quả, kịp thời để phát hiện, khoanh vùng và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, ổ dịch từ Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng được đánh giá là nguy hiểm nhất, khó kiểm soát nhất. Bên cạnh đó, với chủng virus mới này có chu kỳ lây nhiễm rất nhanh, từ 2-3 ngày và có thể nhanh hơn.

Bộ Y tế nhận định, nguy cơ xâm nhập nguồn bệnh trong khu công nghiệp là rất lớn. Một số ca bệnh đã xuất hiện trong khu công nghiệp, các văn phòng, cao ốc (môi trường phòng kín điều hòa nguy cơ lây bệnh cao hơn)… Vì vậy, TPHCM cần xác định đây là thời điểm phải can thiệp mạnh, quyết liệt hơn, thực hiện giãn cách xã hội nghiêm hơn ở một số địa bàn, đảm bảo việc sản xuất nhưng tăng tốc về năng lực y tế mới có thể dập dịch triệt để; thực hiện truy vết nhanh và triệt để, càng sớm càng hạn chế được hậu quả.

Về vắc xin, hiện nay nguồn cung khan hiếm, Bộ Y tế khuyến khích tất cả các địa phương, doanh nghiệp, đơn vị tham gia vào tìm kiếm, nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19 để có nguồn vắc xin sử dụng cho người dân nhanh nhất, sớm nhất và rộng nhất. Bộ Y tế cam kết tạo điều kiện tối đa cho tất cả các địa phương và đơn vị, doanh nghiệp trong quá trình nhập khẩu, cấp phép nhập khẩu, kiểm định vắc xin; đồng thời, Bộ sẽ cắt gỉảm tối đa thời gian xử lý thủ tục hành chính, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng vắc xin, đảm bảo an toàn vắc xin và chống việc giả mạo vắc xin, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Đẩy mạnh tuyên truyền 5K + vắc xin

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các Bộ - ngành tiếp thu các ý kiến, đề xuất của TPHCM để khẩn trương có biện pháp giải quyết theo thẩm quyền từng lĩnh vực; tuy nhiên tinh thần là phân cấp mạnh mẽ để TP chủ động xử lý phù hợp với thực tế tình hình.

Những ngày qua, TPHCM đã có một số giải pháp quyết liệt và chính xác trong thực hiện cách ly và giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, từ ổ dịch tại Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, phải rà soát lại hoạt động của các điểm nhóm sinh hoạt tín ngưỡng trên địa bàn TP; cần rút ra bài học về quản lý nhà nước ở cấp cơ sở gắn với xem xét trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra việc này. Không cấm đoán sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo nhưng phải tuân thủ quy định của Pháp luật Nhà nước và cả các quy định về phòng, chống dịch bệnh hiện nay. Đồng thời, xác định rõ việc cơ quan chức năng có quyết định khởi tố một số cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch và khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị TPHCM cần tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tập trung, chủ động để ngăn chặn và xử lý dứt điểm các ổ dịch lớn trên địa bàn trong thời gian 1-2 tuần tới; tiếp tục phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, nêu cao tinh thần đề cao cảnh giác với dịch bệnh trong mọi hoạt động.

Đối với các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, TPHCM rà soát, bổ sung các Bộ tiêu chí an toàn trên từng lĩnh vực để áp dụng vào thực tế. Các doanh nghiệp tuyệt đối không được lơ là, phải thường xuyên cập nhật, rà soát, bổ sung các hướng dẫn phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng; đánh giá được nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tới từng phân xưởng, dây chuyền sản xuất; chủ động các phương án chống dịch để không bị động. Cùng với đó, quan tâm chăm lo đời sống, điều kiện làm việc đảm bảo giãn cách, phun thuốc khử khuẩn… để người lao động yên tâm làm việc.

Đối với các khu cách ly tập trung, TP cần tính toán để sớm có thể bảo đảm đủ năng lực cách ly cho 30.000 người; xây dựng và đảm bảo các tiêu chí an toàn trong các khu cách ly, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong khu cách ly. Ngoài ra, TP cần làm tốt công tác an ninh, trật tự; chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, trang thiết bị; đồng thời bảo đảm đời sống, sức khỏe và tâm lý cho cán bộ, nhân viên làm việc tại khu cách ly.

Tiếp tục thực hiện “Mục tiêu kép”, duy trì tăng trưởng trong điều kiện dịch bệnh, TPHCM cần tính toán kỹ lưỡng các giải pháp để không bị giảm sâu ở khu vực sản xuất.

Hiện nay, 5K + vắc xin được xem là giải pháp hiệu quả nhất trong phòng, chống Covid-19. Vì vậy, các cơ quan báo chí, truyền thông, các lực lượng chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, có hình ảnh trực quan, sinh động về yêu cầu 5K và tiêm vắc xin.

Riêng đối với tiêm vắc xin ngừa Covid-19, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị Bộ Y tế cùng với địa phương khẩn trương chuẩn bị các kịch bản ứng phó với tình huống số ca nhiễm tăng cao. Đồng thời, cần sớm có văn bản pháp lý để hướng dẫn cho các địa phương, tổ chức, cá nhân trong việc tìm nguồn vắc xin. TPHCM phải là địa phương đi đầu trong chủ động tìm nguồn và đẩy nhanh việc tiêm vắc xin cho người dân.

Bên cạnh các đối tượng ưu tiên, cần chủ động tiêm vắc xin cho công nhân, đội ngũ người lao động trong các khu công nghiệp, nhân sự làm việc trực tiếp trong những khu cách ly tập trung thông qua vận động, huy động nguồn lực xã hội hóa để mua vắc xin. Chú ý tiếp tục bảo vệ khu vực tuyến đầu, bảo vệ tối đa cho lực lượng ở tuyến đầu bằng vắc xin.

Các Bộ - ngành liên quan tùy theo thẩm quyền, chức năng để sớm hướng dẫn, hỗ trợ TPHCM triển khai gói hỗ trợ thứ 2 cho doanh nghiệp và người lao động để duy trì sản xuất.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa