title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại KCX Tân Thuận
Thứ hai, 31/05/2021, 14:30 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 31/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức và lãnh đạo các Sở, ngành TP đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Khu chế xuất (KCX) Tân Thuận, quận 7.


Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thăm hỏi công nhân tại Công ty TNHH Organ Việt Nam

 

 

KCX Tân Thuận có lượng công nhân nhiều nhất trong các khu chế xuất, khu công nghiệp đóng trên địa bàn TP với hơn 61.000 lao động.

 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đến kiểm tra, thị sát hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty TNHH Kim may Organ, Công ty TNHH Mtex Việt Nam, và Công ty TNHH Nikkiso Việt Nam. Đây là 3 công ty đều có 100% vốn Nhật Bản.

 

Đại diện lãnh đạo Công ty TNHH MTex Việt Nam (sản xuất phụ tùng cơ khí ô-tô, có 450 công nhân) cho biết, bên cạnh thực hiện các biện pháp phòng dịch bắt buộc của Ban quản lý KCX, doanh nghiệp cũng lên phương án phòng dịch rất nghiêm ngặt. Cụ thể, người lao động không đeo khẩu trang sẽ bị phê bình, không được vào nơi làm việc, vi phạm nhiều lần sẽ bị kỷ luật sa thải. Trường hợp che giấu bệnh, khai báo gian dối khi bị nhiễm bệnh cũng sẽ bị sa thải.

 

Công ty cũng cập nhật thông tin về tình hình dịch trên thế giới và ở Việt Nam mỗi ngày, đồng thời yêu cầu công nhân trở về từ các tỉnh, thành phố Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng… sau dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 phải khai báo y tế, lịch trình di chuyển. Nhà ăn Công ty TNHH Mtex cũng được lắp vách ngăn, bố trí khử khuẩn và yêu cầu công nhân ăn nhanh và không nói chuyện trong giờ ăn.

 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu công ty phải làm vách ngăn nhà ăn cao hơn và hằng ngày phải thông báo tình hình dịch Covid-19, cập nhật các điểm dịch đến từng công nhân.

 


 


Tại Công ty TNHH Kim may Organ Việt Nam (sản xuất kim may các loại, có 1.250 công nhân), Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã thăm hỏi về tình hình việc làm, thu nhập và ý thức phòng chống dịch của công nhân. Chị Hiền, đại diện công nhân Công ty TNHH Kim may Organ Việt Nam, cho biết làm việc tại công ty hơn 10 năm, công ty rất chú trọng việc phòng chống dịch cho công nhân như tại nơi sản xuất, nhà ăn đều bố trí vách ngăn. Mỗi ngày, công ty đều có người đo nhiệt độ, khử khuẩn, thông tin về hình dịch Covid-19 đến công nhân để công nhân biết và không đến các điểm có dịch.

 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã kiểm tra tình hình sản xuất, nhà ăn, công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Nikkiso Việt Nam (chuyên sản xuất dây truyền máu dùng cho máy lọc thận và có 1.650 công nhân).

 

Nhìn chung, các công ty đều thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế tại nơi làm việc, phân xưởng sản xuất.

 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dặn dò công nhân lao động tại các phân xưởng giữ gìn sức khỏe, thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch, đồng thời, Ban Giám đốc các công ty phải chủ động thông tin tình hình dịch bệnh của TP cũng như niêm yết công khai các quy định về phòng chống dịch Covid-19 để người lao động tuân thủ thực hiện.

 

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng Ban Quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp TPHCM, cho biết, TP hiện có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp và Khu Công nghệ cao, có 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động với 280.000 công nhân, 3.000 chuyên gia nước ngoài. Với số lượng doanh nghiệp và công nhân đông như thế nguy cơ là rất lớn nên các doanh nghiệp không thể chủ quan, lơ là.

 

Nhằm chủ động phòng chống dịch Covid-19, Ban Quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP triển khai, đôn đốc doanh nghiệp thực hiện tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc, khu lưu trú công nhân cho người lao động theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 về phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động và có các biện pháp khắc phục các thiếu sót trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại doanh nghiệp. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc, thành lập Ban chỉ đạo/Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại doanh nghiệp, đảm bảo sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra.

 

Ban Quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP còn xây dựng các phương án, kịch bản khi có một công nhân bị nhiễm Covid-19 thì doanh nghiệp, người lao động phải thực hiện cách ly, giãn cách ra sao để không lây lan, ảnh hưởng đến doanh nghiệp khác, ảnh hưởng đến cộng đồng.

 

Bên cạnh đó, Ban Quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, các trung tâm y tế quận, huyện đã lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 ngẫu nhiên 16.800 công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, Khu Công nghệ cao TP. Đồng thời, Công đoàn phối hợp các doanh nghiệp triển khai nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch; xây dựng phương án xử lý tình huống nếu có ca dương tính với SARS-CoV-2 tại doanh nghiệp, thực hiện sáng tạo, hiệu quả theo 5 nguyên tắc và phương châm 4 tại chỗ.

 

ZUKI

Tin mới hơn
Tin đã đưa