title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Phong trào thi đua phải thiết thực, hướng đến những vấn đề có ý nghĩa, được người dân quan tâm
Thứ tư, 14/04/2021, 17:30 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 14/4, UBND TPHCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng năm 2020 và phát động phong trào thi đua năm 2021.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, từ phong trào thi đua yêu nước, TPHCM đã ghi nhận nhiều tấm gương, nghĩa cử cao đẹp trong đời sống xã hội. Đó là những việc làm thầm lặng, những cống hiến tận tụy của nhiều cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chiến sĩ, lực lượng vũ trang; sự hy sinh âm thầm, lặng lẽ, tận tâm, tận lực của đội ngũ thầy thuốc trên tuyến đầu chống dịch Covid-19; sự lao động sáng tạo của các chuyên gia, nhà khoa học, trí thức đem lại nhiều sáng kiến, giải pháp hữu ích; đó là những nghĩa cử cao đẹp của các vị chức sắc, nhà tu hành, các tổ chức giáo hội...

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, phong trào thi đua phải bám sát nhiệm vụ chính trị của TPHCM và khơi dậy lòng yêu nước, ý chí vươn lên của mọi người dân, của mỗi cán bộ, công chức, người lao động, cán bộ chiến sĩ trong các lực lượng vũ trang, hướng đến tiêu chí thiết thực, hiệu quả và lan ra toàn xã hội. Trước hết, trong hệ thống chính trị, với tinh thần mỗi tập thể, mỗi cá nhân phải làm đúng và làm tốt việc của mình; phải tự đổi mới mình, nỗ lực đổi mới hằng ngày, khắc phục, vượt qua khó khăn từng việc.

Đồng thời, phong trào thi đua phải thiết thực, hướng đến những vấn đề có ý nghĩa, được người dân quan tâm, gắn với những mục tiêu, nhiệm vụ chính trị cụ thể của TPHCM. Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, trước hết tập trung vào phong trào thi đua xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh và phát huy ý chí vươn lên của đội ngũ cán bộ công chức; bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dấn thân vì lợi ích chung, khuyến khích đổi mới tư duy, phong cách để vượt qua chính mình.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và nguyên Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chúc mừng các tập thể nhận danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới 

 

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng gợi ý phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn TP sắp tới cần nghiên cứu đổi mới, mở rộng để phù hợp với cuộc cách mạng khoa học công nghệ đang phát triển mạnh mẽ. Các trang mạng xã hội có 2 mặt tích cực và tiêu cực. "Chúng ta cần làm sao để phát huy được mặt tốt, ghi nhận những tấm gương, hành động tử tế để lan tỏa tinh thần sống đẹp, lấy điều tích cực dẹp cái tiêu cực; thúc đẩy phong trào thi đua mạnh mẽ hơn nữa, với nhiều hình thức sáng tạo hơn nữa, lay động lòng người hơn nữa," Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh.

Cùng với tăng cường tính thực chất, hiệu quả của các phong trào thi đua, công tác khen thưởng cũng phải đổi mới, chặt chẽ, chính xác, công bằng và đảm bảo tôn vinh kịp thời, có tác dụng nêu gương, giáo dục và có sức lan tỏa. 

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu những người làm công tác thi đua trước hết phải có tâm và có trách nhiệm, để phát hiện, tôn vinh kịp thời những tấm gương tốt trong xã hội.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng trao bằng khen của UBND TP cho các đơn vị

Trước đó, báo cáo tổng kết phong trào thi đua TP năm 2020, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết trong bối cảnh dịch Covid-19 nhưng phong trào thi đua yêu nước của TP đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Phong trào thi đua yêu nước được triển khai song song với thi đua thực hiện "nhiệm vụ kép" - vừa chống dịch Covid-19 vừa ổn định, phát triển kinh tế, qua đó đã góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của TP năm 2020. Cụ thể, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2020 ước tăng 1,39% so với năm trước, tổng thu ngân sách hơn 371.384 tỉ đồng - đạt 91,51% dự toán đầu năm.

Phong trào thi đua 200 ngày đã đạt được nhiều kết quả nổi bật khi được triển khai sâu rộng đến các cơ quan, đơn vị, địa phương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, các tầng lớp Nhân dân. Qua 3 đợt thi đua, có 1.092 công trình, dự án đăng ký; trong đó 893 công trình, dự án đã hoàn thành đúng tiến độ (81,78%), góp phần hoàn thành nhiều chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP.

Dịp này, Ban Tổ chức đã tuyên dương khen thưởng cấp Nhà nước và cấp TPHCM. Trong đó, Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho 2 tập thể (Công ty CP Thực phẩm Cholimex và Nhà máy nước Thủ Đức, thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn); 3 cá nhân (Hoạ sĩ Đặng Ái Việt, Hội viên Hội Mỹ thuật TPHCM; bà Phạm Thị Huân, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Ba Huân; ông Võ Tấn Thịnh, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Cáp điện Thịnh Phát); danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho 2 tập thể (gồm: Đơn vị Bảo đảm chiến đấu A20-A30, F100, Biệt động Quân khu Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định và Đội biệt động 65, F100, Biệt động Quân khu Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định).

Ông Trần Thế Lưu, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, nguyên Trưởng ban Nội chính Thành ủy TPHCM được trao tặng Huân chương Độc lập Hạng 3 của Chủ tịch nước.

Ngoài ra, Chính phủ cũng trao tặng Cờ thi đua cho UBND quận Bình Tân, UBND huyện Hóc Môn, Lực lượng Thanh niên Xung phong TPHCM, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM, Đảng khối Cơ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Dịp này, UBND TPHCM tặng Cờ thi đua cho 6 tập thể và tặng Bằng khen cho 120 cá nhân đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần tích cực trong phong trào thi đua của TPHCM.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa