title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Phủ màu xanh lên đường phố
Thứ năm, 09/02/2012, 22:40 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

Nhìn con số 12.816 cây xanh được trồng mới trong năm 2011, người ta dễ có cảm giác rằng, những khó khăn về kinh tế dường như không “đụng hàng” với công tác phát triển mảng xanh của TPHCM…

Doanh nghiệp chung tay

Báo cáo của Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho thấy, trong năm 2011 đã có 12.816 cây xanh được trồng mới, trong đó 8.583 cây xanh được trồng trên đường Võ Văn Kiệt, 1.870 cây được trồng ở các dự án giao thông mới hoàn thành cải tạo hoặc xây mới như tỉnh lộ 10, nút giao thông Gò Dưa, đường ven kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè…, 2.272 cây được trồng trên một số tuyến đường và một số khu công viên công cộng hiện hữu khác.

Song song với phát triển cây xanh, việc phát triển mảng xanh (những vườn cây nhỏ) cũng đạt được nhiều kết quả: 25.155m2 mảng xanh mới được hình thành. Hầu hết các khu đất trống, tiểu đảo giao thông trong khu vực trung tâm thành phố đã được phủ xanh.

Những hàng cây xanh mới trồng trên đường Võ Văn Kiệt. Ảnh: THANH TÂM

Theo bà Nguyễn Thị Hiền Lương, Phó Giám đốc Sở GTVT, một trong những nguyên nhân quan trọng để TP có được con số ấn tượng này là sự tham gia của 15 doanh nghiệp và nhiều tổ chức kinh tế, xã hội. Trên đường Võ Văn Kiệt, các doanh nghiệp đã đóng góp 958,23 triệu đồng, một tấn phân hữu cơ, 1.044 cây xanh và toàn bộ kinh phí nhân công trồng cây, giúp TP tiết giảm được hơn 40% kinh phí cho việc trồng cây trên tuyến đường này.

Với các mảng xanh ở dưới dạ cầu, các tiểu đảo giao thông, các doanh nghiệp không chỉ được kêu gọi đầu tư mà còn được vận động chăm sóc, bảo dưỡng ngay mảng xanh ấy. Mảng xanh trong khu vực cầu Nguyễn Tri Phương, cầu Kênh Ngang số 2 hay dưới dạ cầu Ông Lãnh, cầu Chữ Y… đã được đầu tư và chăm sóc theo hình thức ấy.

Địa phương chung sức

Trong năm 2011, việc phát triển mảng xanh, trồng thêm cây mới tại các quận, huyện cũng có những bước tiến đáng ghi nhận. Quận Gò Vấp phát triển thêm 9.139m² mảng xanh bằng việc trồng cây xanh và làm công viên tại các tiểu đảo của 3 tuyến đường. Quận Bình Tân trồng cây xanh ở các khu đất trống.

Đặc biệt, từ năm 2010 quận này đã nỗ lực chăm lo đến mảng xanh trên địa bàn quận và trong năm 2011 đã phục hồi được khoảng 6.000m² mảng xanh. Quận 11 tiến hành phủ xanh các tiểu đảo giao thông. Quận 4 làm công viên cây xanh và khu vui chơi cho thiếu nhi…

Đúng ra, công tác phát triển mảng xanh là một trong những trách nhiệm trong phát triển đô thị của các địa phương. Tuy nhiên, phải thấy rằng trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế, đây là những nỗ lực rất lớn của các đơn vị khi so sánh với nhiều địa phương khác.

Cùng nằm chung bối cảnh ấy, có 7 quận của TP không đạt nhiệm vụ phát triển mảng xanh. Các quận này có nhiệm vụ thực hiện 37 công trình phát triển mảng xanh nhưng chỉ triển khai được 14 công trình với 20.072m2 trong tổng số 56.000m² phải làm theo kế hoạch.

“Xã hội hóa kêu gọi các thành phần kinh tế, kêu gọi sự năng động của các địa phương trong việc phát triển mảng xanh tại TPHCM và sẽ được Sở GTVT TPHCM tiếp tục đẩy mạnh trong năm 2012”, bà Nguyễn Thị Hiền Lương nói. Từ thực tế của năm 2011 cho thấy, ngoài việc đóng góp về tài chính, sự tham gia rộng rãi của các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế xã hội, các địa phương còn giúp TP bảo vệ, giữ gìn mảng xanh một cách hiệu quả hơn.

Một khi người dân, doanh nghiệp biết trân trọng, phát triển mảng xanh thì tất yếu họ sẽ có ý thức hơn trong việc giữ gìn chúng. Và đây cũng chính là một trong những điều lãnh đạo TPHCM mong mỏi lớn nhất trong công tác bảo vệ môi trường và phát triển bền vững như Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín từng phát biểu trong một cuộc họp về phát triển mảng xanh TP.

(Theo SGGP)

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm