title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Quận 7 phải trở thành một trung tâm thương mại, dịch vụ, mua sắm
Thứ tư, 10/04/2019, 08:50 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 10/4, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo các sở, ngành đã có buổi làm việc với UBND quận 7 về các nhiệm vụ của quận thực hiện trong năm 2019.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND quận 7 Lê Hòa Bình cho biết, quận hiện có gần 9.800 doanh nghiệp. Năm 2019, quận 7 đảm bảo chỉ tiêu phát triển 1.000 doanh nghiệp (doanh nghiệp tăng trưởng tự nhiên), vận động 90% hộ kinh doanh đủ điều kiện chuyển đổi thành doanh nghiệp. Trong năm 2019, quận dự kiến đưa vào sử dụng 3 hẻm chính còn lại theo quy hoạch; nâng cấp hoàn thành 5 cửa xả trên đường Huỳnh Tấn Phát; phấn đấu tỷ lệ hài lòng của người dân và doanh nghiệp đạt trên 93%.

Về tiến độ xây dựng Bệnh viện quận 7, tháng 12/2018, quận đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng giai đoạn 1 với quy mô 100 giường. Nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, quận cần phải đầu tư giai đoạn 2 với 150 giường, tổng mức đầu tư hơn 270 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Tá Lâm

 

Để đẩy nhanh tiến độ, quận đã đề xuất thực hiện dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện quận 7 sang thực hiện theo hình thức Hợp đồng đối tác công tư PPP. Nhưng đến nay, theo quy định, phải chờ đến khi Chính phủ có Nghị định về quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư theo hình thức xây dựng – chuyển giao có hiệu lực thi hành. Do vậy, việc đầu tư xây dựng Bệnh viện quận 7 không đảm bảo tiến độ theo yêu cầu.

Chủ tịch UBND quận 7 Lê Hòa Bình kiến nghị UBND TP, Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét bố trí vốn ngân sách thực hiện đầu tư dự án xây dựng Bệnh viện quận 7 (giai đoạn 2); giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với quận 7 thực hiện bán đấu giá 4 lô đất (lô D – chung cư tái định cư Tân Hưng; khu đất tại đường Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, quận 7; khu đất số 17 đường Lâm Văn Bền và khu đất Đào Trí) để hoàn trả lại ngân sách TP.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong ghi nhận những nỗ lực của quận 7 trong thực hiện các nhiệm vụ thời gian qua. Về các nhiệm vụ chính trong năm 2019 của TP, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh đến chủ đề năm là đột phá cải cách hành chính (CCHC) và thực hiện Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng hướng phát triển là phải làm sao để toàn bộ quận 7 trở thành một trung tâm thương mại, dịch vụ, mua sắm, một nơi có không gian sống, giải trí chất lượng chứ không chỉ riêng Phú Mỹ Hưng như hiện nay.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, với những điều kiện sẵn có, quận 7 hoàn toàn có thể xây dựng đô thị thông minh như quận 1 và 12 đang thí điểm. Bên cạnh đó, quận 7 phải đặc biệt lưu ý về vấn đề hạ tầng, phải rà soát lại quy hoạch, thống kê trên địa bàn quận hiện quận có bao nhiêu trung tâm thương mại, cơ sở dịch vụ, quỹ đất dành cho lĩnh vực thương mại dịch vụ.

Là địa bàn có 97 chung cư, trong đó có nhiều chung cư cao cấp, Chủ tịch UBND TP cũng đặt hàng quận 7 là quận đầu tiên xây dựng mô hình quản lý chung cư hiệu quả để giới thiệu cho TP áp dụng rộng rãi.  

   

Phúc Thịnh

Tin mới hơn
Tin đã đưa