title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Quản lý đô thị trên địa bàn TPHCM: Thực trạng, vấn đề và giải pháp
Thứ hai, 12/11/2018, 08:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 11/10, Thành ủy TPHCM đã phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học chuyên đề “Quản lý đô thị trên địa bàn TPHCM: thực trạng, vấn đề và giải pháp”.

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội thảo

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và GS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương cùng chủ trì hội thảo.

Tại hội thảo, các ý kiến đã tập trung làm rõ quá trình phát triển đô thị và bước chuyển đổi thăng trầm trong mô hình phát triển của đô thị TPHCM. Đồng thời, nêu lên những vấn đề bất cập, hạn chế trong công tác lập quy hoạch và quản lý quy hoạch; cũng như đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng quản lý đô thị ở TP.

Diện tích TPHCM chỉ bằng 0,6%, dân số chiếm 7% so với cả nước nhưng tổng sản phẩm nội địa (GDP) đóng góp gần 30%. Vì vậy, vai trò của TPHCM rất quan trọng, là động lực phát triển của cả vùng kinh tế phía Nam và cả nước. Vì thế, cần có giải pháp nghiên cứu để làm sao TPHCM là đô thị mang tầm quốc tế. Nhưng TPHCM hiện đang đối diện với nhiều khó khăn như bùng nổ dân số, cơ sở hạ tầng quá tải, tình trạng ngập nước, kẹt xe…

Trước sự gia tăng dân số và những thách thức trong phát triển đô thị mà TPHCM đang gặp phải, GS.KTS Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam cho rằng Giải quyết những vấn đề trên, cần đưa TP vào nghiên cứu quy hoạch vùng để gắn kết với nhau. Hơn nữa, TP có lợi thế là đô thị có không gian phong phú, gần biển, nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa và liên quan đến những vùng lân cận. Vì vậy ông đề xuất TPHCM nên mở rộng thêm về phía tỉnh Long An.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu TP phải làm rõ 4 vấn đề trong quá trình quy hoạch. Đó là vấn đề về giao thông và phát triển dân cư theo hướng nào; chức năng kinh tế và cơ cấu kinh tế của TP; giải quyết mâu thuẫn dân số tăng nhanh; mô hình quản lý hành chính. Thực hiện công tác quy hoạch phải xét trong tính tổng thể. Về giao thông, đây là vấn đề cực kỳ quan trọng bởi giao thông là trụ dẫn dắt kinh tế của con người. Riêng các hướng phát triển nhà ở, hiện nay TP đang thực hiện nhiều hướng, trong đó có cả hướng Nam là chưa phù hợp. Vì hướng Nam đang ngày càng chìm xuống theo mực nước biển, trong khi xây dựng hạ tầng phải lựa chọn các vùng cao để thực hiện.

Đối với việc giải quyết mâu thuẫn bài toán dân số tăng nhanh nhưng hạ tầng kỹ thuật không đáp ứng kịp, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trong quy hoạch phải có cơ chế phối hợp vùng để giúp các vùng phát triển nhanh hơn; thu nhập cao hơn để giảm áp lực dân số từ các vùng trở về TPHCM giảm. Trong đó, TPHCM phải thực hiện chức năng việc chuyển giao ứng dụng công nghệ cho các vùng.

 

Minh Dung

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa