title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Quảng trường trung tâm, công viên bờ sông đô thị mới Thủ Thiêm: Hoành tráng và thi vị
Thứ năm, 15/03/2012, 16:20 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

Ban quản lý đô thị mới Thủ Thiêm TPHCM vừa tổ chức buổi hội thảo gút lại quy hoạch chi tiết 1/500 hai công trình có tính chất điểm nhấn kiến trúc của đô thị mới Thủ Thiêm: quảng trường trung tâm và công viên bờ sông.

Không gian công cộng đa năng 

Tất cả những kiến trúc này sẽ tạo thành sân cao, thấp (bậc thang) làm nơi lý tưởng để thư giãn. Đài vọng cảnh Đông sẽ có các rạp chiếu phim, phòng hòa nhạc… nằm ngay bên dưới. Đứng trên đài có thể nhìn ra hồ và từ đây ta có thể nhìn thấy mặt trời mọc.

Theo Ban quản lý đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM kỳ vọng quảng trường trung tâm Thủ Thiêm với diện tích 20,7ha sẽ trở thành không gian công cộng lớn nhất Việt Nam. Nơi đây có thể đăng cai các hoạt động lớn như lễ hội chính trị, văn hóa của thành phố cũng như của cả nước đồng thời là một không gian công cộng hấp dẫn và năng động phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí hàng ngày của người dân thành phố và du khách.

Quảng trường trung tâm sẽ là nơi tập trung cao nhất các công trình kiến trúc cảnh quan tiêu biểu, cảnh quan cây xanh mang tính chất biểu tượng, điểm nhấn cho đô thị mới Thủ Thiêm. Với công viên bờ sông rộng 7,97ha, TPHCM kỳ vọng sẽ là điểm nhấn ấn tượng của Thủ Thiêm với rất nhiều cây xanh và các không gian đa chiều từ trung tâm triển lãm quốc tế ở phía Bắc đến khu thể dục thể thao giải trí ở phía Nam.

Thiết kế Công viên Vầng Trăng khu đô thị Thủ Thiêm

Trên cơ sở những mong ước ấy, Ban quản lý đô thị mới Thủ Thiêm đã tổ chức đấu thầu nhằm tìm tư vấn lập quy hoạch chi tiết 2 công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nêu trên.

Công ty Defrain Souquet Deso Associates - một tư vấn kiến trúc đến từ Pháp đã trúng thầu. Tư vấn đã qua 2 lần báo cáo với Ban quản lý đô thị mới Thủ Thiêm, các sở ngành chuyên môn cùng nhiều kiến trúc sư tên tuổi của TPHCM. Lần báo cáo thứ 3 mang tính chất gút lại, đã có gần 20 cán bộ, chuyên viên chuyên ngành kiến trúc tham dự.

Hoành tráng và lãng mạn

Chưa biết lúc hình thành, 2 công trình sẽ như thế nào song với những mô tả mà đơn vị tư vấn Pháp trình bày, ta có thể hình dung một không gian công cộng tuyệt mỹ của Thủ Thiêm. To lớn, hoành tráng song không kém phần lãng mạn, thi vị.

Với quảng trường trung tâm, tư vấn Pháp đưa ra yêu cầu: Khu vực tiếp xúc trực tiếp với bờ sông Sài Gòn có không gian rộng, thoáng đãng sẽ dành cho các cuộc diễu binh và các sự kiện văn hóa lớn. Để đáp ứng cho mục tiêu này, nền đất của khu vực phải đảm đương được yêu cầu lưu thông của các phương tiện vận tải lớn từ quay đầu, đổi hướng cho đến tập kết thành một nhóm lớn. Cao độ của khu vực: 2,5m - 3m so với mực nước sông Sài Gòn. Khu vực sẽ là phần chủ đạo trong bố cục đô thị đối diện với Quảng trường Mê Linh bên kia sông Sài Gòn.

Ngay sau khu vực này là khu vực có thể đặt các khán đài cho các cuộc diễu binh và khi không tổ chức các sự kiện như vậy, nơi đây có thể dùng để tổ chức các trò chơi tập thể, các buổi hòa nhạc nhỏ…. Dịch chuyển một chút về phía Bắc, khu vực đối diện với nhà hát giao hưởng sẽ là nơi đặt các vườn tưởng niệm. Đây là không gian chính trị và công quyền với nhiều cây cho bóng mát và các cờ bổ sung cho khu vườn tưởng niệm. Đi sâu về phía trong nữa sẽ là các không gian đa chức năng với trung tâm thương mại, nhà hàng, trung tâm giải trí, điểm sinh hoạt văn hóa… Đặc biệt, ở đây sẽ có những vườn tre xanh mướt, lộng gió vừa là điểm nhấn kiến trúc hấp dẫn vừa là nơi mang tính giáo dục truyền thống cho mọi người. Bước tiếp vào sẽ là 2 quảng trường nhỏ đặt đối xứng hai bên đại lộ Vầng Trăng. Đây không phải là nơi tập trung mà là không gian chuyển tiếp với các đài phun nước để đi vào trung tâm thương mại và công viên - một khu sôi động dành cho các bạn trẻ.

Khu vực cuối cùng của quảng trường trung tâm (tính từ bờ sông Sài Gòn vào) sẽ có tầm nhìn mở ra một hồ lớn nằm ở khu vực trung tâm của Thủ Thiêm. Tư vấn Pháp đề xuất, xây dựng một chợ nổi quy mô nhỏ phục vụ du khách kết hợp với các khu tổ chức triển lãm nhỏ hoặc các đêm diễn văn nghệ truyền thống. Cùng với không gian sông nước đậm chất quá khứ là một rừng… quạt gió được bố trí một cách nghệ thuật, vừa cung cấp điện cho các thiết bị đặt ở đây, vừa là điểm nhấn kiến trúc và là biểu tượng cho sự phát triển thân thiện với môi trường của Thủ Thiêm. Hồ nước với sức chứa lớn có thể làm một công viên nước có tạo sóng cho em các nhỏ vui chơi và người lớn thư giãn trên những con tàu.

Công viên bờ sông có thể sẽ có một số khu vực được làm ngập nước với nhiều cây cối tự nhiên và đa dạng… Cây cối ở đây sẽ nhiều đến mức có thể gọi công viên bờ sông là một vườn bách thảo mới của TPHCM. Đặc biệt, sẽ có một rừng sú, vẹt giữ chặt đất một cách tự nhiên tại khúc quanh của các sông, rạch. Nhìn từ xa, bờ sông với thảm thực vật phong phú sẽ gợi người dân Sài Gòn nhớ đến lịch sử hàng trăm năm qua của mảnh đất quê hương mình.

Góp ý cho nghiên cứu cuối cùng này, một số chuyên gia lưu ý tư vấn cân nhắc cẩn trọng kích cỡ của các pho tượng. Không nên làm to quá mà nên làm với kích cỡ vừa phải để tạo cảm giác gần gũi, thân thiện với con người. Cây xanh, nên tập trung chọn cây bản địa, vừa dễ chăm sóc vừa tạo bản sắc riêng cho Thủ Thiêm.

Đài vọng cảnh

Có một chi tiết rất thú vị trong nghiên cứu của tư vấn Pháp ở công trình quảng trường trung tâm, đó là các đài vọng cảnh. Đài vọng cảnh Tây là một ban công khán đài với những bậc lớn hướng về phía sông. Ở tầng trên cùng, dưới nền đài vọng cảnh có một bể chứa nước thuộc hệ thống toàn hoàn nước của công viên. Dưới bệ chứa nước có nhiều phòng, có thể tổ chức các sự kiện công cộng, đây là không gian công cộng được chia sẻ bởi cả cộng đồng.

Đài vọng cảnh Bắc, khác đài vọng cảnh Tây là bên dưới đài có các dải gương nước, cũng là nơi lọc nước và tiếp ô xy cho nước. Xung quanh đó là các cửa hiệu, dịch vụ thương mại được bố trí để có thể lấy gió và ánh sáng tự nhiên.

(Theo SGGP)

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm