title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Quy hoạch hệ thống khu bảo tồn biển Việt Nam đến năm 2020
Thứ sáu, 09/07/2010, 06:10 SA
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu (SQHKT) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 742/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch hệ thống khu bảo tồn biển Việt Nam đến năm 2020. Quy hoạch các khu bảo tồn biển nhằm bảo vệ, bảo tồn nguồn lợi thủy sản, môi trường sinh thái biển, phát triển bền vững ngành thủy sản; từng bước đa dạng hóa các hình thức đầu tư nhằm khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các nhà khoa học, các tổ chức quốc tế; khuyến khích sự tham gia quản lý của cộng đồng dân cư ven biển và hải đảo góp phần phát triển kinh tế biển và cải thiện đời sống của cộng đồng ngư dân các địa phương ven biển.
Nội dung

 

Giai đoạn 2010-2015 sẽ thiết lập và đưa vào hoạt động 16 khu bảo tồn biển: Đảo Trần, Cô Tô (Quảng Ninh); Bạch Long Vĩ, Cát Bà (Hải Phòng); Hòn Mê (Thanh Hóa); Cồn Cỏ (Quảng Trị); Hải Vân - Sơn Trà (Thừa Thiên Huế-Đà Nẵng); Cù Lao Chàm (Quảng Nam); Lý Sơn (Quảng Ngãi); Nam Yết, Vịnh Nha Trang (Khánh Hòa); Núi Chúa (Ninh Thuận); Phú Quý, Hòn Cau (Bình Thuận); Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu) và Phú Quốc (Kiên Giang). Đến năm 2015, có ít nhất 0,24% diện tích vùng biển Việt Nam nằm trong các khu bảo tồn biển và khoảng 30% diện tích của từng khu bảo tồn biển được bảo vệ nghiêm ngặt.
Giai đoạn 2016-2020 sẽ tiến hành nghiên cứu, điều tra, khảo sát, đề xuất quy hoạch phát triển mở rộng hệ thống khu bảo tồn biển Việt Nam; xây dựng quy hoạch chi tiết và đưa vào hoạt động một số khu bảo tồn biển mới; tổ chức giám sát các nguồn lợi hải sản, đa dạng sinh học, hệ sinh thái khu bảo tồn; phát triển mô hình quản lý cộng đồng cho cộng đồng dân cư tại địa phương và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia xây dựng và quản lý khu bảo tồn biển nhằm khai thác, sử dụng các khu bảo tồn biển hiệu quả tạo kinh tế cho cộng đồng dân cư, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái biển.
Được biết, tổng nhu cầu vốn đầu tư cho quy hoạch trên dự kiến khoảng 460 tỷ đồng được đầu tư làm hai giai đoạn. Giai đoạn 2011-2015 dự tính khoảng 300 tỷ đồng, giai đoạn 2016-2020 dự tính khoảng 160 tỷ đồng.
Quy hoạch cũng nêu nhiều giải pháp để quy hoạch tốt hệ thống khu bảo tồn biển Việt Nam, cụ thể: xây dựng cơ chế chính sách khuyến khích, thu hút các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là cộng đồng dân cư tham gia đầu tư để thiết lập và quản lý các khu bảo tồn biển; nghiên cứu chính sách cho cộng đồng cư dân quản lý các khu bảo tồn biển được hưởng lợi từ dịch vụ bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo đảm sự phát triển bền vững và hiệu quả.
Bên cạnh đó, đào tạo đội ngũ cán bộ làm công tác bảo tồn biển có năng lực quản lý, chuyên môn từ Trung ương đến các địa phương và trong cộng đồng dân cư ven biển; Tổ chức xây dựng và nhân rộng các mô hình quản lý có sự tham gia của cộng đồng để bảo vệ nguồn lợi hải sản trong và xung quanh khu bảo tồn biển.
UC
 
Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm