title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Quy hoạch tổng thể của TP phải trở thành cơ hội của nhà đầu tư và mong ước của người dân
Thứ sáu, 30/11/2018, 15:20 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Quy hoạch tổng thể của TP phải trở thành cơ hội của nhà đầu tư và mong ước của người dân, TP sẽ rà soát nhiều vấn đề như chính sách cho nhà đầu tư, giải quyết quyền lợi cho người dân; nâng cao chất lượng quy hoạch cho phù hợp với sự phát triển chung của TP… là phát biểu của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến tại Hội thảo “Quy hoạch đô thị TPHCM - Thực tiễn và cơ hội đầu tư” do Sở Quy hoạch - Kiến trúc phối hợp với Trung tâm tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) tổ chức vào sáng 30/10.

 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại Hội thảo

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho rằng hiện chất lượng công tác quy hoạch của TPHCM chưa cao. Quy hoạch chung của TP được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2010, hiện đang lấy ý kiến các cơ quan chức năng để trình Chính phủ xem xét, sửa đổi phù hợp với yêu cầu phát triển của TP và cả vùng.

Trong khi chờ quy hoạch chung mới, TP khẩn trương có biện pháp để xử lý những hạn chế như: Điều chỉnh quy hoạch kịp thời để hấp dẫn hơn và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu; tiếp tục hoàn thiện phát triển quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm trở thành đô thị mới, trung tâm tài chính quốc tế; phát triển đô thị thông minh ở quận 1, 12 và Khu đô thị mới Thủ Thiêm; xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông TP; phát triển Khu đô thị du lịch sinh thái Cần Giờ; phát triển đô thị cảng ở khu vực quận 2, 9 và huyện Nhà Bè; phát triển khu đô thị ven sông.

Các chuyên gia thảo luận tại Hội thảo


Tại hội thảo, nhiều chuyên gia cho rằng việc phát triển đô thị trong những năm qua cho thấy TPHCM đang đứng trước rất nhiều thách thức. Bên cạnh những vấn đề mang tính chất thời sự như tăng dân số cơ học nhanh, ngập nước đô thị, kẹt xe, ô nhiễm môi trường…, TPHCM còn phải đối mặt với những vấn đề mới như sụt lún đô thị, nhu cầu năng lượng cho các lĩnh vực sản xuất mới, cơ sở hạ tầng cho nền công nghiệp số.

Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hoàng Tùng cho rằng TP sẽ phát huy trí tuệ tập thể với sự tham gia của các bên trong quá trình lập quy hoạch, trong đó có sự tham gia của người dân và doanh nghiệp. TP quan tâm việc ứng dụng công nghệ trong lập quy hoạch, quản lý quy hoạch; có cơ chế chính sách để cập nhật liên tục thông tin một cách chính xác. Ngoài ra, TP mong muốn sự giám sát của cộng đồng để có thông tin chính xác nhất.

Ông Michel Fanni, Giám đốc Phát triển và Cải tiến đô thị mới Marne la Vallee (Pháp) đưa ra một số đề xuất cho quy hoạch chung TPHCM như: xây dựng một chính sách quản trị đặc thù, hình thành một nhóm làm việc đa ngành, đảm bảo song hành chính sách quản trị theo hàng ngang. Đồng thời, nâng cao hình ảnh thương hiệu TP. Ông cũng góp ý TP phải có tham vọng về một siêu đô thị bền vững - thích ứng như giải quyết vấn đề tắc nghẽn lưu thông, đối diện với nguy cơ ngập nước, chống chịu - thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hội thảo được tổ chức với kỳ vọng, chính quyền TP sẽ tiếp nhận những ý kiến đóng góp, những giải pháp thiết thực của các chuyên gia, nhà đầu tư về những vấn đề liên quan đến quy hoạch đô thị của TPHCM.

 

Phúc Thịnh

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa