title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tập trung tháo gỡ điểm nghẽn tạo đột phá trong cải cách hành chính
Thứ sáu, 22/03/2019, 02:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 21/3, Đoàn công tác UBND TP do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc duyệt các nội dung thực hiện nhiệm vụ năm 2019 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH).

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Lê Minh Tấn cho biết: Năm 2019, Sở xác định là năm cải cách hành chính (CCHC) với chủ đề “Nâng cao trách nhiệm phục vụ người dân, doanh nghiệp”. Mỗi cán bộ, công chức, viên chức phải đổi mới phương pháp làm việc, có giải pháp sáng tạo để thực hiện công tác CCHC của cơ quan, đơn vị mình theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, hưởng một dịch vụ hành chính công nhanh chóng, tiện lợi, đúng hẹn và đúng luật.

 

Theo đó, Sở tập trung nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, công khai, minh bạch thủ tục hành chính cho người dân, tổ chức, tăng cường tuyên truyền vận động người dân sử dụng 5 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 do Sở cung cấp; phấn đấu đạt tỷ lệ 30% hồ sơ trực tuyến, hồ sơ trực tiếp đang thực hiện gắn với tiếp nhận và giao nhận hồ sơ qua bưu điện;…

 

Sở cũng tập trung thực hiện có hiệu quả đề án ủy quyền về thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn của UBND TP, Chủ tịch UBND TP ủy quyền cho Sở và Giám đốc Sở với 16 đầu việc thuộc các lĩnh vực việc làm, an toàn lao động, giáo dục nghề nghiệp, lao động tiền lương, bảo hiểm xã hội…; chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục nghề nghiệp theo hướng linh hoạt, đào tạo ghép, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, đào tạo phát triển nguồn lực giáo dục nghề nghiệp gắn với nhu cầu thị trường lao động và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của TP nhằm tạo nhân lực trình độ cao cho 4 ngành công nghiệp trọng yếu và 9 nhóm ngành dịch vụ chủ yếu của TP;…

 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu kết luận

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong ghi nhận những nỗ lực của ngành LĐ-TB-XH trong năm 2018, trong đó thành quả rất đáng ghi nhận là hoàn thành mục tiêu Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 trước 2 năm so với kế hoạch.

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở cần tập trung rà soát, tháo gỡ những điểm nghẽn trong từng lĩnh vực để tạo ra sự đột phá trong cải cách hành chính, từ đó mới tạo ra sự đột phá trong toàn bộ các sở, ngành TP.

 

Về đo lường mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp, tỷ lệ hài lòng hiện nay với Sở LĐ-TB-XH TPHCM là 99%. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu sở xem xét lại phương pháp đánh giá đã chuẩn xác, thuyết phục chưa; nếu thật sự đạt 99% thì đây là con số đáng hoan nghênh.

 

Trong lĩnh vực đào tạo nghề, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở LĐ-TB-XH phân tích trong tỉ lệ lao động đã qua đào tạo nghề 83% thì từng ngành nghề cụ thể đã đảm bảo chưa, đặc biệt là 4 ngành nghề trọng điểm của TP nhằm đáp ứng cho nhu cầu của doanh nghiệp trong nâng cao trình độ để nâng cao chất lượng sản phẩm.

 

Người đứng đầu chính quyền TPHCM cũng yêu cầu Sở LĐ-TB-XH phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM làm tốt công tác phân tích thị trường lao động, từ đó dự báo được nhu cầu đào tạo nghề so với mục tiêu tăng trưởng và có giải pháp đào tạo lao động phù hợp với nhu cầu thị trường.

 

Chủ tịch UBND TP giao Sở LĐ-TB-XH TPHCM rà soát điều kiện làm việc và chính sách hỗ trợ cho các nhân sự đang làm việc tại các cơ sở bảo trợ xã hội, trung tâm cai nghiện để đề xuất kịp thời, đừng để người ta bức xúc kiến nghị.

 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị Sở LĐ-TB-XH quan tâm đến vấn đề hợp tác lao động vì có nhiều quốc gia đang rất cần lao động; đồng thời giáo dục pháp luật cho người lao động để biết và tự bảo vệ mình.

 

Về lĩnh vực chính sách cho người có công, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở LĐ-TB-XH rà soát lại chất lượng nhà ở của người có công trên địa bàn TP. Mặc dù TPHCM đã cơ bản đảm bảo hỗ trợ nhà ở cho người có công, nhưng qua nhiều năm, có thể nhà ở của người có công đã xuống cấp. Vì vậy, Sở cần rà soát, xem xét chu đáo...

 

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa