title 3 Chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm

Đầu tư chuyển đổi số trong quản lý nhà nước phục vụ người dân và doanh nghiệp
Thứ hai, 15/05/2023, 08:50 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 14/5, HĐND TPHCM phối hợp với Đài Truyền hình TPHCM, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời với chủ đề "Đầu tư chuyển đổi số trong quản lý nhà nước phục vụ người dân và doanh nghiệp”. Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND TPHCM Lê Trương Hải Hiếu chủ trì chương trình.

Chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời sáng ngày 14/5. Ảnh: SGGP

 

Tham dự chương trình có Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng , lãnh đạo các ban HĐND TPHCM, các sở ngành TP, đại diện cử tri TP…

Trả lời ý kiến của cử tri nêu ra tại chương trình, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TPHCM Lâm Đình Thắng cho biết thời gian qua, lãnh đạo TPHCM đã quyết liệt chỉ đạo triển khai hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính. Chỉ trong vòng 5 tháng, hệ thống này đã được hoàn thành. Người dân chỉ cần khai thông tin một lần, toàn bộ quá trình làm thủ tục đều được thực hiện trực tuyến, tiết kiệm chi phí và thời gian cho người dân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, người dân, các cơ quan giám sát cũng có thể theo dõi quá trình xử lý thủ tục hành chính, tránh tình trạng nhũng nhiễu.

Qua hệ thống này, TPHCM sẽ tổ chức lại hệ thống tập trung công nghệ thông tin của TPHCM, tái cấu trúc thủ tục hành chính. Tuy nhiên, hiện nay việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính vẫn còn gặp khó khăn về kỹ thuật và con người; trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến vẫn còn lỗi do một số nguyên nhân.

Sở TT-TT đã xây dựng hệ thống tổng đài ghi nhận phản ánh của người dân để xử lý. Sở cũng sẽ nghiên cứu hoàn thiện phần mềm hệ thống, làm việc với các bộ ngành để kết nối các dữ liệu.

Đối với Đề án 06, đại diện Công an TPHCM cho biết, TPHCM được Tổ Công tác Đề án 06 ghi nhận là một trong những đơn vị đi đầu cả nước trong việc thực hiện, triển khai đề án. Tuy nhiên, một số người dân có phản ánh hạ tầng đường truyền còn hạn chế, nhất là trong các khung giờ cao điểm. Một số dữ liệu công dân chưa được chính xác làm ảnh hưởng đến việc giao dịch và giải quyết các thủ tục hành chính của người dân.

Thời gian tới, Công an TPHCM sẽ tham mưu Ban chỉ đạo Đề án 06 TP thực hiện các giải pháp nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, đường truyền, cải tiến giao diện; đồng thời tiếp tục chỉ đạo lực lượng khẩn trương làm sạch dữ liệu công dân, tiếp tục phát huy đường dây nóng 0693.187.111 để tiếp nhận và giải quyết kịp thời phản ánh của người dân về cư trú, CCCD, VNIeD.

Đại diện Công an TPHCM cũng khuyến nghị công dân chủ động kiểm tra thông tin trên cổng dịch vụ công quốc gia, liên hệ công an nơi đăng ký thường trú hỗ trợ cập nhật nhật chỉnh sửa thông tin nếu có sai sót.

Chương trình cũng nghe đại diện lãnh đạo Sở Y tế thông tin về các hoạt động chuyển đổi số trong ngành Y tế, trong đó việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân TP là một trong những hoạt động trọng tâm trong chuyển đổi số của ngành Y tế trong năm 2023; Sở Giáo dục và Đào tạo thông tin hoạt động chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục, trong đó Sở đã triển khai hệ thống tuyển sinh đầu cấp kết hợp với sử dụng mã định danh nhằm tăng cường sự tiện lợi cho phụ huynh trong việc đăng ký tuyển sinh ở các lớp mầm non, lớp 1 và lớp 6; Sở Giao thông vận tải thông tin về việc triển khai giải pháp thanh toán điện tử trong lĩnh vực giao thông công cộng nhằm giúp người dân chỉ sử dụng 1 thẻ có thể thanh toán các loại hình vận tải hành khách công cộng.

Chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của TPHCM

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, cho biết TPHCM coi chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đặt mục tiêu phát triển dựa trên nền tảng công nghệ. Năm 2021, TPHCM chi 0,78% ngân sách cho chuyển đổi số thì con số này năm 2022 là 0,97% và dự kiến năm 2023 là hơn 1%.

Bên cạnh đó, UBND TP đang tập trung chỉ đạo thực hiện chuyển đổi số đồng bộ. Theo đó, UBND TP đã giao Sở TT-TT tham mưu, triển khai các ứng dụng, dịch vụ chuyển đổi số cốt lõi để triển khai đồng bộ trên toàn hệ thống của TP; tập trung xây dựng và khai thác hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung.

Đối với đề nghị của cử tri về xây dựng ứng dụng thông tin giải quyết khiếu nại của người dân, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức cho biết UBND TP đã chỉ đạo Văn phòng UBND TP có kế hoạch xây dựng phần mềm nhằm giải quyết các khiếu nại của người dân một cách thấu đáo, minh bạch, kịp thời; hoàn thành trong năm 2023.

Thông tin về các doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức cho biết UBND TP đã chỉ đạo Sở TT-TT xây dựng kế hoạch hình thành trung tâm chuyển đổi số của TP; làm cầu nối kết nối, giới thiệu đến các doanh nghiệp nhu cầu chuyển đổi số của TP. TPHCM không phân biệt doanh nghiệp lớn hay nhỏ mà phụ thuộc vào chất lượng của giải pháp; do đó các doanh nghiệp nên mạnh dạn giới thiệu các giải pháp hiệu quả về chuyển đổi số đến UBND TP, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức đề nghị.

TPHCM là địa phương duy nhất có chương trình kích cầu đầu tư. Sắp tới, khi Quốc hội ban hành Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 54 thì chương trình này sẽ được mở rộng. UBND TP sẽ đưa vào loại hình doanh nghiệp được hưởng chính sách như doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp công nghệ thông tin. Phó Chủ tịch Dương Anh Đức đề nghị cơ quan chức năng giới thiệu đến các doanh nghiệp có những giải pháp chuyển đổi số hiệu quả các chính sách ưu đãi của TPHCM.

“TPHCM luôn mong muốn hấp thu các nguồn lực xã hội hóa để đẩy nhanh tiến độ và chất lượng các dịch vụ chuyển đổi số, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn,” Phó Chủ tịch Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Kết luận chương trình, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND TPHCM Lê Trương Hải Hiếu đề nghị UBND TP, các sở, ban, ngành tiếp tục thực hiện hiệu quả các mục tiêu theo chương trình chuyển đổi số đã đề ra.

Ông cũng đề nghị UBND TP đầu tư các phần mềm, ứng dụng, thiết bị phục vụ Nhân dân và doanh nghiệp; nghiên cứu sớm đưa máy vi tính ra khỏi danh mục mua sắm tập trung; nghiên cứu lại chi phí phát sinh, giảm thời gian đi lại của khi người dân thực hiện các dịch vụ chuyển đổi số…

MT

Tin mới hơn
Tin đã đưa