title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Tái cấu trúc chương trình nghiên cứu khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo
Thứ tư, 17/03/2021, 10:12 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb)- Sáng ngày 16/3, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM dự hội nghị duyệt kế hoạch thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ của Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) TPHCM năm 2021.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo.


 

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, lãnh đạo các ngành của TP cần nhận thức đúng là KH-CN có tác động mạnh mẽ với sự phát triển các ngành; đồng thời KH-CN giúp công tác tác quản lý tốt hơn. TP phát triển bền vững khi thực hiện tốt việc ứng dụng KH-CN và đổi mới sáng tạo.


Đề cập đến cập đến các nhiệm vụ của Sở KH-CN TP năm 2021, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh đến nhiệm vụ tái cấu trúc Chương trình nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo. Theo đó, mục tiêu cuối cùng của nhiệm vụ này là tăng năng suất lao động. Trong khi đó, việc tăng năng suất lao động phải dựa trên đổi mới sáng tạo.


Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá, 4 mục tiêu và 8 nội dung trọng tâm năm 2021 của Sở KH-CN TP đã đầy đủ, rõ ràng và vấn đề còn lại là thực hiện như thế nào.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh đến việc thành lập và đưa Viện Công nghệ tiên tiến và Đổi mới sáng tạo TPHCM vào hoạt động. Đây là nhiệm vụ quan trọng, ngay bây giờ cần chuẩn bị các bước như cơ chế, con người để khi hoạt động thì mọi thứ đã sẵn sàng vận hành.

Viện Công nghệ tiên tiến và Đổi mới sáng tạo TPHCM sẽ được xây dựng trong Khu Công nghệ cao TPHCM, góp phần đưa những sản phẩm nghiên cứu ra thực tế, gắn kết giữa các trường, viện với các doanh nghiệp, kết nối những trung tâm đổi mới sáng tạo của đại học…

Với nội dung tái cấu trúc các chương trình nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu, cần tái cấu trúc để nâng cao năng suất lao động, tăng trưởng nhưng phải dựa trên đổi mới sáng tạo để phát triển bền vững. Theo đó, phải lấy tái cấu trúc doanh nghiệp làm trọng tâm, phân chia doanh nghiệp lĩnh vực, quy mô để qua đó thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tạo dựng những thương hiệu, sản phẩm giá trị cao.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Sở KH-CN phối hợp cùng Sở Y tế có kế hoạch xây dựng trung tâm y khoa tầm khu vực ngay tại thành phố vì TPHCM có đầy đủ các điều kiện, tiềm lực để phát triển lĩnh vực này. Bên cạnh đó, Sở KH-CN hướng dẫn, hỗ trợ TP Thủ Đức thành lập các bộ phận liên quan đến hoạt động KH-CN gắn liền với việc xây dựng Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông.

 

 

Nhiệm vụ trọng tâm của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2021:

4 mục tiêu: thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; đóng góp của TFP vào GRDP > 42%; chi đầu tư cho KH-CN của xã hội bình quân > 0,7%/GRDP; chi cho KH-CN đạt 2% tổng chi ngân sách TP.

8 nội dung trọng tâm: tái cấu trúc các chương trình nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo; thành lập và đưa Viện Công nghệ tiên tiến và Đổi mới sáng tạo TPHCM đi vào hoạt động; hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng suất chất lượng, đổi mới sáng tạo và phát triển thị trường KH-CN; hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hoạt động KH-CN đổi mới sáng tạo tại cơ sở; truyền thông khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo; cải cách hành chính và chuyển đổi số.

 

 

 

NTH
 

Tin mới hơn
Tin đã đưa