title Kinh tế - đô thị

Tăng cường đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trên không gian mạng phải là nhiệm vụ cấp bách
Thứ hai, 17/12/2018, 02:27 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Ngày 28/11, Hội thảo an toàn, an ninh thông tin trên không gian mạng (Vietnam cyber security 2018), với chủ đề “Tăng cường đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trên không gian mạng” đã khai mạc tại TPHCM.

Diễn giả trình bày tại hội thảo

 

Hội thảo do IDG Việt Nam phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an), Cục Quản lý mật mã dân sự và kiểm định sản phẩm mật mã (ban Cơ yếu Chính phủ) và Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp tổ chức.


Sự kiện hướng đến mục tiêu giới thiệu, cập nhật những xu hướng bảo mật, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin trên không gian mạng, những bài học kinh nghiệm trong việc triển khai bảo mật an ninh mạng cho các doanh nghiệp, các tổ chức thuộc các ngành nghề trọng yếu, từ đó góp phần thiết thực vào việc xây dựng một môi trường, không gian mạng an toàn.


Tại hội thảo, các chuyên gia tập trung thảo luận chuyên sâu về các nguy cơ mất an toàn thông tin ngành tài chính, ngân hàng, trong đó đặc biệt nhấn mạnh các bài học kinh nghiệm trong việc xây dựng hệ thống phòng thủ an ninh mạng cho các đơn vị tài chính, ngân hàng; phân tích, đúc kết các nguyên nhân, giải pháp phòng chống và khắc phục sự cố; giới thiệu những giải pháp công nghệ mới giúp tăng cường hiệu quả công tác bảo mật ngành tài chính, ngân hàng.


Ngoài ra, tại hội thảo, Cục Quản lý mật mã dân sự và kiểm định sản phẩm mật mã (Ban Cơ yếu Chính phủ) giới thiệu các tiêu chí quan trọng nhất trong việc xây dựng hệ thống phòng thủ mạng doanh nghiệp; triển khai hệ thống ATM thế hệ mới tăng cường chất lượng bảo mật thông tin; giới thiệu các mối đe dọa mất an toàn thông tin hiện hữu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương; thách thức và giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trên điện toán đám mây phục vụ ngành tài chính, ngân hàng…


Được biết, Việt Nam xếp thứ 4 trong top 10 quốc gia bị kiểm soát bởi mạng máy tính ma-bonet, các hệ thống giám sát, điều khiển tự động bị tấn công ngày càng nhiều, tính chất nguy hiểm ngày càng cao. Mỗi năm có hàng chục nghìn hệ thống mạng của thông tin của các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp Việt Nam bị tin tặc tấn công, cài mã độc, đánh cắp thông tin, phá hoại gây ảnh hưởng thiệt hại về kinh tế.

 

Đại biểu trao đổi tại hội thảo

 

Đến quý 3/2017, Việt Nam đứng thứ hai thế giới về mã độc (malware) tấn công các hệ thống máy tính với tỷ lệ 71,4%. Bên cạnh đó có đến 85 triệu mã độc được nhận diện và đang tồn tại trong các hệ thống máy tính tại Việt Nam. Ngoài ra, 12 triệu mã độc tấn công qua đường internet và 21,3% số người dùng internet tại Việt Nam đang bị các mã độc này đe dọa. Việt Nam đang đứng thứ 14 trên thế giới về mã độc tấn công qua đường internet. Đáng chú ý, hoạt động mua bán tiền ảo, chuyển tiền bất hợp pháp trên mạng với quy mô lớn. Trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 đã phát hiện và xử lý 1.467 vụ án, vụ việc liên quan sử dụng không gian mạng thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy đe dọa từ không gian mạng là một trong những mối đe đọa thực tế và nguy hiểm đối với an ninh quốc gia, với mỗi doanh nghiệp dịch vụ và sản xuất. Và việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin là nhiệm vụ vừa cấp bách vừa lâu dài.


Trong xu thế phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, để hoạt động đảm bảo an toàn, an ninh trên không gian mạng, cần có sự quan tâm sâu sắc hơn nữa của hệ thống chính trị và toàn xã hội.


Cùng với hội thảo là chương trình triển lãm, giới thiệu các giải pháp, các công nghệ mới trong lĩnh vực đảm bảo an toàn, an ninh thông tin ngành tài chính, ngân hàng. Triển lãm có sự tham gia của 18 đơn vị công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng tiêu biểu.  

 

Minh Dung
 

Tin mới hơn
Tin đã đưa