title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Tăng cường các hình thức thông tin, tuyên truyền đối với công tác phòng, chống thiên tai
Thứ năm, 27/05/2021, 11:49 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb)- Chiều 26/5, UBND TPHCM tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021. Hội nghị được trực tuyến tại UBND TPHCM và 36 điểm cầu. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chủ trì hội nghị.


 

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thanhuytphcm.org.vn

 

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TPHCM, trong năm 2020, tình hình thiên tai tiếp tục diễn biến bất thường và phức tạp: đã có 04 đợt triều cường cao (trong đó 02 đợt trên báo động cấp II và 02 đợt trên báo động cấp III), các đợt triều cường dâng cao kết hợp mưa lớn đã gây ngập úng cục bộ tại một số tuyến đường trũng thấp trên địa bàn Thành phố. Tình hình sạt lở, mưa giống, lốc xoáy vẫn tiếp tục diễn ra ảnh hưởng thiệt hại đến một số quận - huyện.

Trong năm 2020, Thành phố đã tập trung ưu tiên triển khai đầu tư các công trình chống ngập, chống sạt lở, đẩy nhanh tiến độ các công trình phòng, chống thiên tai, đê bao kết hợp giao thông nông thôn, góp phần hạn chế mức độ ảnh hưởng và thiệt hại do thiên tai gây ra so với cùng kỳ năm trước. Ngay trước mùa mưa bão, UBND TP đã chỉ đạo các cấp, các ngành bổ sung hoàn chỉnh và triển khai các phương án phòng, chống, ứng phó thiên tai trong điều kiện có dịch bệnh từ cấp Thành phố đến quận – huyện, phường - xã – thị trấn, song song với các kịch bản tổ chức sơ tán, di dời dân đến nơi an toàn khi xảy ra thiên tai; tổ chức kiểm tra hiện trạng của các công trình thủy lợi, phòng chống thiên tai đảm bảo an toàn trước, trong và sau mùa mưa bão; kịp thời triển khai xử lý ngay những vị trí xung yếu, xuống cấp để phòng, chống ảnh hưởng của thiên tai.

Về công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trong năm qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, các vụ vi phạm Luật lâm nghiệp và cháy tuy vẫn còn xảy ra nhưng đều được phát hiện và xử lý kịp thời nên không gây thiệt hại đến tài nguyên rừng, hạn chế thấp nhất các hành vi xâm hại tài nguyên rừng, cơ bản đạt mục tiêu giữ vững diện tích rừng của TP đề ra.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đề nghị thủ trưởng các đơn vị, sở ngành tập trung quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả Luật phòng chống thiên tai và các văn bản dưới luật, Chỉ thị 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, Chỉ thị 05 của UBND TP về tăng cường phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021 trên địa bàn TP. Đồng thời, tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, cảnh báo bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú để nâng cao ý thức trách nhiệm, tự giác trong nhân dân, nhằm tránh tư tưởng chủ quan, lơ là đối với công tác phòng, chống, ứng phó thiên tai. Tập trung phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” và nguyên tắc “3 sẵn sàng” trong việc ứng phó khi thiên tai xảy ra, nhất là thiên tai trong điều kiện kết hợp phòng ngừa, ứng phó dịch bệnh Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương xây dựng đề án phòng chống thiên tai trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030; phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa và các đơn vị, địa phương liên quan trong việc điều tiết tích, xả lũ của Hồ Dầu Tiếng hợp lý bảo đảm an toàn công trình, chủ động giảm lũ cho hạ du và nhiệm vụ cấp nước của hồ theo đúng quy định. Phối hợp chặt chẽ với Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ tăng cường thông tin về dự báo, diễn biến thời tiết, thiên tai, …

Dịp này, UBND TPHCM đã quyết định tặng bằng khen cho 7 tập thể và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn, công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2020.

 

 


NTH

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa