title Kinh tế - đô thị

Tăng cường giao thương giữa doanh nghiệp Cuba và doanh nghiệp TPHCM
Thứ năm, 04/04/2019, 09:10 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Hội thảo “Tăng cường giao thương giữa doanh nghiệp Cuba và doanh nghiệp TPHCM”, do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Cuba tại TPHCM phối hợp tổ chức, đã diễn ra sáng 4/4/2019.

Toàn cảnh hội thảo

 

Hội thảo nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước nắm bắt cơ hội đem lại từ các thay đổi về chính sách cải cách kinh tế của Cuba và lợi ích từ Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba đã được ký kết vào ngày 9/11/2018.

Bà Indira López Argüelles, Tổng Lãnh sự Cuba tại TPHCM cho biết, cùng với lĩnh vực truyền thống và rất nổi tiếng là nông nghiệp, Cuba đang phát triển các lĩnh vực năng động mới để tham gia vào thị trường toàn cầu như: công nghệ sinh học, du lịch, sức khỏe, nghệ thuật, kinh doanh đồ uống, và cũng xuất khẩu dịch vụ chuyên nghiệp. 

Hiện nay, Việt Nam đang là đối tác thương mại thứ hai của Cuba từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Các hoạt động thương mại song phương cũng như việc đa dạng hóa các sản phẩm nhập khẩu và xuất khẩu của cả hai nước không ngừng gia tăng.

Ông Omar de Jesus Fernandez Menendez, Tổng thư ký Phòng Thương mại Cộng hòa Cuba nhận định, TPHCM - trung tâm kinh tế Việt Nam là cần thiết cho bất kỳ đoàn doanh nghiệp nào từ Cuba quan tâm đến việc tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước. TPHCM nổi bật về nhiều mặt, đặc biệt về thương mại, du lịch và đầu tư.

Ông Omar de Jesus Fernandez Menendez  cho rằng, Việt Nam có tiềm năng lớn để hợp tác với Cuba trong các ngành như y tế, dược phẩm, sinh học, nông nghiệp, viễn thông, sản xuất thực phẩm, dệt may, giày dép và hàng tiêu dùng nói chung. Cuba luôn sẵn sàng áp dụng, cập nhật mô hình kinh tế xã hội để tiến bộ,  thúc đẩy các mục tiêu cụ thể liên quan đến việc mở rộng và đa dạng hóa quan hệ với các nước, cũng như thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ của Cuba, đồng thời tăng cường cải thiện môi trường thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Omar de Jesus Fernandez Menendez chia sẻ, Cuba có thể cung cấp cho thị trường TPHCM từ các sản phẩm truyền thống Cuba, cho đến những sản phẩm sinh học tiên tiến nhất trong điều trị bệnh. Phòng Thương mại Cộng hòa Cuba sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động gắn kết doanh nghiệp hai nước vì lợi ích chung.  

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba đang phát triển hết sức tốt đẹp, đặc biệt thông qua các chuyến thăm và làm việc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. Trên nền tảng đó, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữaTPHCM với các địa phương của Cuba cũng nhận được nhiều quan tâm của lãnh đạo hai bên. Ông Phạm Thiết Hòa bày tỏ tin tưởng quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung, trong đó TPHCM với các địa phương Cuba nói riêng sẽ gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp trong thời gian tới.

 

Doanh nghiệp Việt Nam và Cuba trao đổi thông tin về sản phẩm

 

Thanh Mai

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa