title Kinh tế - đô thị

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp thâm nhập thị trường nước ngoài
Thứ tư, 20/03/2019, 02:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Ngày 19/3, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) đã tổ chức Hội thảo “Hoạt động hỗ trợ nghiên cứu và cung cấp thông tin thị trường các nước của ITPC và Kết nối đưa hàng hóa vào chuỗi siêu thị Big C”. Tham dự có hơn 100 doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng của TPHCM.

Toàn cảnh hội thảo

 

Tại hội thảo, các doanh nghiệp TP đã được hướng dẫn truy cập, tìm hiểu các báo cáo thị trường trên Cổng thông tin điện tử thương mại và đầu tư (MIS); được giới thiệu về Bản tin Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, chương trình truyền hình “Kinh tế Kết nối”, ấn phẩm “Thông tin thị trường”. Đây là những kênh cung cấp thông tin hữu ích, thường xuyên cập nhật cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có hàng hóa đang xuất khẩu hoặc định hướng xuất khẩu. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng được đại diện Central Group trao đổi thông tin về các thủ tục, quy trình đưa sản phẩm có mặt trong hệ thống Big C tại Việt Nam và được đưa đến cả hệ thống phân phối của Central Group ở các nước.

 

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC, chia sẻ thêm về MIS. MIS là địa chỉ cung cấp thường xuyên các báo cáo chuyên sâu, cập nhật về các thị trường, ngành hàng xuất khẩu trọng điểm mà ITPC thực hiện. Tổng số các thị trường xuất khẩu được nghiên cứu có trên Cổng thông tin tính đến nay là hơn 50 thị trường. ITPC cũng thực hiện 88 tài liệu hướng dẫn và trao đổi kinh nghiệm xuất khẩu. Hiện có hơn 800 tài liệu báo cáo của 34 sản phẩm trong 16 ngành hàng ứng với từng thị trường được thực hiện theo 3 cấp: thị trường ngành hàng, thị trường sản phẩm và sản phẩm kết hợp với thị trường quốc gia.

 

Trong thời gian tới, ông Phạm Thiết Hòa cho biết, ITPC sẽ tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp tham gia hoạt động xúc tiến thương mại, thâm nhập thị trường nước ngoài bằng những phương thức truyền thống như hội chợ triển lãm ở nước ngoài, kết nối đối tác; đồng thời nâng cao hơn nữa hiệu quả nhiệm vụ cung cấp thông tin thị trường cho doanh nghiệp. ITPC sẽ tập trung thông tin sâu vào từng chuyên ngành, nhất là những ngànhhàng có giá trị gia tăng cao và nhiều thị trường tiềm năng nhất. Vấn đề cung cấp thông tin không chỉ là đi tìm người mua cho doanh nghiệp, mà còn là thông tin đánh giá người mua, tiềm năng người mua, thông tin về những tiêu chuẩn, hàng rào kỹ thuật của các nước để doanh nghiệp có thể đáp ứng đúng.

 

Với kênh tiêu thụ thông qua hệ thống siêu thị trong nước và của các tập đoàn nước ngoài, theo ông Phạm Thiết Hòa, đây là một kênh tiêu thụ hàng hóa cho doanh nghiệp cần được đẩy mạnh vì hệ thống siêu thị của các tập đoàn nước ngoài không chỉ phân phối tại Việt Nam mà còn giúp xuất khẩu hàng Việt Nam đi các nước qua mạng lưới siêu thị của họ.

 

Theo nhận định của giới chuyên gia kinh tế, hoạt động xuất khẩu năm 2019 tiếp tục có nhiều thuận lợi từ môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ. Việc Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2019 và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) dự kiến có hiệu lực vào năm 2019 đã và đang tạo ra lực đẩy mới, giúp các doanh nghiệp có thêm cơ sở tăng năng lực sản xuất để xuất khẩu.

 

Được biết, năm 2018, ITPC đã thực hiện được nhiều buổi kết nối cho doanh nghiệp với các hệ thống siêu thị Aeon, Big C, Co.opMart, Co.opXtra, E-mart, Lotte Mart... Trước khi kết nối, ITPC đều có những buổi để chính đại diện các hệ thống siêu thị cung cấp thông tin cho doanh nghiệp hiểu rõ những yêu cầu về chất lượng, quy cách hàng hóa của từng hệ thống siêu thị.

 

Doanh nghiệp gặp bộ phận thu mua của Central Group

 

Thanh Mai

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa