title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Tăng cường sử dụng vật liệu xây dựng không nung và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung
Thứ bảy, 19/05/2012, 17:40 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

(SQHKT) – Trong những năm qua, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo phát triển vật liệu xây không nung để từng bước thay thế gạch đất sét nung, hạn chế sử dụng đất sét và than – nguồn tài nguyên không tái tạo, góp phần bảo vệ an ninh lực lượng, tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải CÒ. Ngoài ra, việc sử dụng phế thải của các ngành công nghiệp như tro, xỉ, mạt đá... để sản xuất vật liệu xây không nung cũng góp phần giảm một lượng đáng kể các chất thải rắn ra môi trường.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Chương trình phát triển vật liệu xây không nung (VLXKN), Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn thực hiện các chính sách của Chính phủ thuộc phạm vi quản lý của từng Bộ, ngành, địa phương, khuyến khích sản xuất và ưu tiên sử dụng VLXKN, kể cả các sản phẩm tấm tường thạch cao và tấm 3D.

Theo đó, hạn chế sử dụng và sản xuất gạch đất sét nung, tiếp tục lộ trình sớm chấm dứt sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công, lò thủ công cải tiến, lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch (than, dầu, khí).

Thủ tướng cũng giao Bộ Xây dựng theo thẩm quyền ban hành các chính sách nhằm tăng cường sử dụng VLXKN như:

+ Các công trình sử dụng vốn nhà nước (trụ sở làm việc, bệnh viện, trường học…) bắt buộc phải sử dụng VLXKN;

+ Các công trình xây dựng nhà cao tầng không phân biệt nguồn vốn, ưu tiên sử dụng VLXKN, đặc biệt là VLXKN loại nhẹ tối thiểu là 30% trong tổng số vật liệu xây dựng;

+ Khi phê duyệt dự án đầu tư xây dựng, các chủ đầu tư phải chú ý đến việc ưu tiên sử dụng VLXKN;

+ Chủ trì, phối hợp với các địa phương tiếp tục xây dựng lộ trình giảm dần việc sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung và chấm dứt sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công, lò thủ công cải tiến, lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch phù hợp vối điều kiện cụ thể của từng địa phương, đặc biệt là các khu lò gạch gần khu đô thị, khu dân cư;

+ Lập quy hoạch phát triển sản xuất vôi quy mô công nghiệp trên phạm vi toàn quốc, đáp ứng yêu cầu côi cho sản xuất VLXKN và nhu cầu thị trường.

Bộ Tài chính được giao điều chỉnh thuế suất của thuế tài nguyên đối với đất sét sản xuất gạch lên mức tối đa 15%.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng chỉ đạo không sử dụng kinh phí khuyến công hàng năm vào việc hỗ trợ các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung sử dụng công nghệ nung bằng lò thủ công cải tiến, lò vòng.

 

 

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm