title 3 Chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm

Tạo chuyển biến mạnh mẽ, hiệu quả trong công tác cải cách hành chính
Thứ sáu, 19/07/2019, 04:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Từ nay đến cuối năm 2019, các sở - ban - ngành, UBND các cấp tiếp tục triển khai quyết liệt và đồng bộ 10 giải pháp trọng tâm đã được TP chỉ đạo từ đầu năm nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ, hiệu quả trong công tác cải cách hành chính (CCHC), đưa CCHC trở thành khâu đột phá trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ của bộ máy chính quyền các cấp.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC TP Nguyễn Thành Phong tại Hội nghị trực tuyến sơ kết tình hình thực hiện công tác CCHC 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu các ngành, các cấp theo dõi, bám sát việc thực hiện các đề án tại Kế hoạch 8127 ngày 29/12/2017 của UBND TP về triển khai các nội dung, đề án thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội; các nội dung, đề án đã được HĐND TP thông qua đồng thời khẩn trương trình HĐND TP thông qua các nội dung, đề án có liên quan.

Người đứng đầu chính quyền TP cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo CCHC TP, gồm: Sở Tư pháp, Văn phòng UBND TP, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nội vụ.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: Để thực hiện tốt các nhiệm vụ về CCHC giai đoạn 2019 - 2020 nói chung và thực hiện chủ đề năm 2019 nói riêng, TP xác định đột phá về CCHC là chìa khóa quan trọng để tăng cường sự phục vụ và nâng cao sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, để nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút đầu tư phát triển. Chính quyền TP mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục đồng hành cùng TP trong việc thông tin, tuyên truyền đến người dân về mục đích và kết quả thực hiện, giúp TP giám sát việc triển khai thực hiện ở các ngành, các cấp; kịp thời thông tin đến lãnh đạo TP để chấn chỉnh những thiếu sót, tồn tại trong quá trình thực hiện CCHC tại TP.

“CCHC là việc làm lâu dài, nhiều khó khăn nhưng chính quyền TP cam kết sẽ làm hết sức, quyết tâm và kiên trì để tạo nên động lực mới cho sự phát triển chung của TP. Do đó, chính quyền TP mong muốn có sự vào cuộc quyết tâm và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và người dân TP, góp phần từng bước đưa TPHCM trở thành một TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình,” Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo

8 điểm nổi bật trong công tác CCHC

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Năm 2019 có chủ đề là “Năm đột phá CCHC và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội”, không khí triển khai CCHC rất quyết liệt và bước đầu đã tạo sự chuyển biến. Trong 6 tháng đầu năm, công tác CCHC có 8 điểm nổi bật. Đó là lãnh đạo các đơn vị đã quan tâm hơn đối với cán bộ, công chức bằng đăng ký sáng kiến CCHC; triển khai khẩn trương “Phòng họp không giấy”; UBND TP đã có văn bản đối với những vấn đề xin ý kiến không phải TTHC thì sau 15 ngày làm việc nếu cơ quan được hỏi không có ý kiến trả lời thì coi như đồng ý và chịu trách nhiệm; triển khai sáp nhập Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP và Văn phòng HĐND TP, qua 6 tháng hoạt động tốt; giới thiệu 5 mô hình và 251 giải pháp hay và đang tích cực triển khai; từ mô hình Bình Thạnh trực tuyến và Hóc Môn trực tuyến, hiện nay có 13/24 quận - huyện đang triển khai; lần đầu tiên TP ban hành quy chế phối hợp giải quyết TTHC liên thông quận - huyện, sở ngành; thực hiện chi thu nhập tăng thêm gắn với yêu cầu mức độ hoàn thành nhiệm vụ của tập thể và người đứng đầu.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong công tác CCHC, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ không hài lòng với chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh của TPHCM năm 2018 bị tụt 2 hạng so với năm trước, đứng thứ 10/63 tỉnh thành; chỉ số công tác cải cách bộ máy hành chính đứng 36/63 tỉnh thành; chỉ số đánh giá tác động CCHC đến sự hài lòng của người dân, tổ chức trong phát triển kinh tế - xã hội đứng thứ 60/63 tỉnh thành. Các ngành, các cấp cần tập trung phân tích kỹ để có giải pháp khắc phục.

Cũng theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, tỷ lệ hài lòng chung của toàn TPHCM đạt trên 82% nhưng chỉ số hài lòng về thủ tục đất đai, xây dựng và đầu tư của TP đạt tỷ lệ thấp. Do đó, khi đánh giá kết quả hài lòng trong 6 tháng cuối năm thì cần bóc tách 3 lĩnh vực này, để có giám sát, nâng cao tỷ lệ hài lòng của người dân trong 3 lĩnh vực.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, để TPHCM chuyển động trong CCHC thì từng quận - huyện, sở - ngành phải thực sự chuyển động. Các đơn vị bị xếp loại CCHC loại trung bình, yếu trong năm 2018 cần nỗ lực tăng hạng; đồng thời, các đơn vị được đánh giá tốt cũng cần phấn đấu đạt mức tốt.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cũng gợi ý một số giải pháp thực hiện trong những tháng cuối năm. Theo đó, các cấp, các ngành khi đánh giá sự hài lòng chung thì cần tách đánh giá sự hài lòng của 3 lĩnh vực thấp nhất là xây dựng, đất đai và các hoạt động liên quan kinh tế để có giám sát cho tốt; rà soát, nâng cao tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4; mở rộng ứng dụng Bình Thạnh trực tuyến và Hóc Môn trực tuyến đến tất cả 24 quận - huyện; mở rộng ghi nhận phản ánh và sự hài lòng của người dân về thủ tục hành chính đến tất cả các quận - huyện, làm sao từ 6 loại thủ tục hiện đang được thí điểm đánh giá theo cách này, đến tháng 6/2020, hơn 100 thủ tục ở quận - huyện, phường – xã, thị trấn phải được chuẩn hóa, để đánh giá cán bộ ở tất cả các khâu trong giải quyết hồ sơ hành chính.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến phát biểu

Phó Chủ tịch UBND TP, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo CCHC TP Trần Vĩnh Tuyến tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP tại hội nghị để đưa vào các nội dung, nhiệm vụ CCHC từ nay đến cuối năm 2019.

Về công việc cụ thể, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho biết, dự kiến trong tuần sau Thường trực UBND TP sẽ nghe Kế hoạch triển khai “phòng họp không giấy” và ứng dụng “Giao việc tức thời - nhắc việc thông minh” từ nay đến cuối năm; trong tháng 7 này sẽ công bố 19 quy trình TTHC liên thông điện tử còn lại.

Sau khi Thủ tướng phê duyệt Đề án số hóa của Chính phủ, TP sẽ đăng ký với Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện thí điểm số hóa toàn bộ tài liệu của TP vì đây là cơ sở quan trọng, vấn để then chốt để xây dựng chính quyền số.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa