title Thông tin chỉ đạo điều hành

Tập trung đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Thứ năm, 29/04/2021, 20:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Ngày 29/4, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã ký văn bản khẩn gửi các sở, ban ngành; UBND TP Thủ Đức và quận, huyện về tập trung đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp, bùng phát trở lại tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có một số nước láng giềng với Việt Nam. Vì vậy nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong nước rất cao, đặc biệt là tại TPHCM với vai trò trung tâm hoạt động kinh tế - xã hội, giao thương của cả nước.

Nhằm thực hiện “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế, vừa bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch trong giai đoạn này, UBND TP yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức, các tổ chức, đơn vị và từng người dân TP tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, nêu cao ý thức và trách nhiệm vì sức khỏe cộng đồng và cá nhân, tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.

Trong đó lưu ý, tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các nhiệm vụ được giao tại công văn của UBND TP về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP và Thông báo của Văn phòng UBND TP về kết luận của Chủ tịch UBND TP tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo TP về phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị và người đứng đầu các cấp ở địa phương chỉ đạo chủ động cập nhật thông tin trong nước và thế giới, rà soát để không ngừng hoàn thiện và tổ chức thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý cho phù hợp với tình hình dịch bệnh và yêu cầu thực tế; chuẩn bị sẵn sàng; ban hành các phương án, kịch bản ứng phó với những tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, bảo đảm chặt chẽ, đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, phân công rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, dễ thực hiện và dễ giám sát, kiểm tra. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ, công chức, người dân đề cao cảnh giác với dịch bệnh; tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với cá nhân: thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang. Đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức: thực hiện nghiêm các yêu cầu về an toàn COVID-19; thường xuyên tự kiểm tra và cập nhật kết quả thực hiện trên bản đồ phòng, chống dịch COVID-19. Vận động cài đặt ứng dụng Sổ tay sức khỏe điện tử, thực hiện kiểm soát y tế đối với khách đến và đi bằng mã QR Code tại tất cả các địa điểm: công sở, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, các cơ sở lưu trú, nhà hàng... Các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch theo quy định.

Sở Y tế, Công an TP, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường giám sát, kiểm tra việc tuân thủ các quy trình, thủ tục và quy định về cách ly bắt buộc tại các khu cách ly tập trung, các địa điểm cách ly và theo dõi y tế sau cách ly.

Đối với các sự kiện tập trung đông người đã được UBND TP cho phép tổ chức, cơ quan, đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện chịu trách nhiệm trước pháp luật về thực hiện nghiêm các yêu cầu, điều kiện quy định về bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện báo cáo cấp ủy cùng cấp để thống nhất chỉ đạo và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn; bảo đảm việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch đối với tổ chức, cá nhân, việc thực hiện yêu cầu về đeo khẩu trang nơi đông người, nhất là tại các lễ hội, các hoạt động hiếu, hỉ; tăng cường giám sát tại các nơi có nguy cơ cao như: trung tâm thương mại, chợ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, khu vui chơ giải trí, các cơ sở tôn giáo; trường hợp để xảy ra lây nhiễm dịch trong cộng đồng trên địa bàn thì tùy mức độ sẽ bị xem xét, xử lý trách nhiệm theo quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có văn bản nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang; đối với các hoạt động tham quan, ngoai khóa, tổng kết năm, hoạt động hè phải đảm bảo an toàn và hiệu quả. Chuẩn bị xây dựng các biện pháp bảo đảm an toàn cho các kỳ thi cuối cấp, đặc biệt là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Sở Y tế chủ động cập nhật các kịch bản ứng phó với tình huống dịch bệnh trong tình hình mới, kích hoạt sẵn sàng toàn bộ hệ thống y tế từ dự phòng tới điều trị, đảm bảo nguồn lực đáp ứng yêu cầu điều tra, truy vết, xử lý dập dịch, củng cố năng lực xét nghiệm và tổ chức điều trị người bệnh COVID-19 hiệu quả nếu dịch bùng phát tại TP.

Sở Y tế cũng được giao đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên, hoàn thành trước ngày 5/5/2021; tiếp tục thực hiện và mở rộng giám sát, tầm soát chủ động các nhóm đối tượng, khu vực có nguy cơ dịch bênh COVID-19 trong cộng đồng; phối hợp với Tiểu ban Hậu cần phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, chuẩn bị các phương án chi tiết phòng, chống dịch COVID-19 tại tất cả các bước của quy trình bầu cử trên địa bàn TP.

Công an TP phối hợp UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kiểm tra cư trú, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để kịp thời phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với người nhập cảnh trái phép và người tổ chức, tiếp tay cho các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa