title 3 Chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm

Tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện chủ đề năm 2021
Thứ tư, 12/05/2021, 08:45 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Phát biểu chỉ đạo phiên họp trực tuyến về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh và thu chi ngân sách TPHCM tháng 4, 4 tháng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ tháng 5/2021, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức tập trung quyết liệt, chủ động cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện có hiệu quả chủ đề năm 2021 của TPHCM là “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (thứ hai, bên trái) phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Chuẩn bị sẵn sàng năng lực ứng phó cho tình huống dịch lan rộng

Chủ tịch UBND TP đánh giá, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp hiện nay, là một đô thị đặc biệt, trung tâm nhiều mặt của cả nước, TPHCM đang đứng trước 6 nhóm nguy cơ bùng phát dịch trên địa bàn. Đó là: Nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly, từ đó lây ra cộng đồng nếu không đảm bảo điều kiện tổ chức cách ly trong khi TP có nhiều khu cách ly tập trung; nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng từ những người bệnh dương tính muộn trở về TP sau khi kết thúc 14 ngày cách ly tập trung và không tuân thủ yêu cầu phòng chống dịch trong thời gian sau cách ly tập trung; TP có nhiều bệnh viện tuyến cuối phải tiếp nhận bệnh nhân từ nhiều tỉnh thành trong cả nước với rất đông bệnh nhân và thân nhân; nguy cơ từ những người nhập cảnh trái phép; nguy cơ xâm nhập từ các địa phương có ca lây nhiễm do mức độ di chuyển của người dân đến và đi khỏi TP rất lớn; TP cũng là cửa ngõ giao lưu quốc tế với 1 sân bay quốc tế và gần 60 cảng hàng hải lớn nhỏ.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức tập trung thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và TP về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP, kết hợp hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, trong đó tấn công là chính. Kích hoạt toàn bộ các Bộ Chỉ số an toàn phòng chống dịch trên địa bàn TP và tổ chức hậu kiểm việc thực hiện các Bộ Chỉ số an toàn.

Chủ tịch UBND TP đề nghị các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tăng cường hình thức giao hàng tại nhà, không phục vụ quá 30 người trở lên cùng một lúc, bố trí chỗ ngồi thông thoáng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các biện pháp phòng chống dịch; khuyến khích lập vách ngăn trên bàn ăn giữa các khách hàng. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm giám sát và chịu trách nhiệm trước TP nếu để dịch bệnh lây lan trong địa bàn, lĩnh vực mình phụ trách, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Các cấp, các ngành chuẩn bị sẵn sàng năng lực ứng phó cho tình huống dịch lan rộng, triển khai thêm 4 khu cách ly tập trung nâng tổng công suất toàn TP lên trên 10.000 giường; sẵn sàng triển khai ngay phương án tổ chức điều trị cho 50 - 100 người bệnh theo kế hoạch có sẵn của ngành Y tế, đồng thời dự trù sẵn kế hoạch đảm bảo điều trị cho 100 - 200 người bệnh và 200 – 500 người bệnh. Xây dựng kế hoạch triển khai thêm bệnh viện dã chiến trên địa bàn TP với quy mô 5.000 giường chuẩn bị cho tình huống cả nước có 30.000 ca bệnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ…

Lãnh đạo các quận, huyện và TP Thủ Đức tham dự tại các điểm cầu

Đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4

Về một số nhiệm vụ trọng tâm khác, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức khẩn trương chỉ đạo, chuẩn bị thật tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, cung cấp thông tin phù hợp, kịp thời đến cử tri; chủ động ngăn chặn các hành vi chống phá và kịp thời đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc, thông tin xấu độc của các thế lực thù địch, phần tử cực đoan, cơ hội, chống đối chính trị; chuẩn bị kỹ các phương án bảo vệ, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng cháy, chữa cháy và lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các địa điểm bầu cử và có phương án tổ chức cho cử tri bỏ phiếu tại nhà, cơ sở xã hội, bệnh viện, cơ sở cách ly tập trung,… đặc biệt là đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử.

Về triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 11, từng cấp, từng ngành phải khẩn trương xây dựng, hoàn thiện chương trình hành động ở đơn vị mình và tham mưu UBND TP ban hành các chương trình, đề án, kế hoạch cụ thể thực hiện 4 chương trình phát triển của TP trong giai đoạn 5 năm và kế hoạch thực hiện. Trên cơ sở các đề án, kế hoạch của TP đã ban hành, các sở, ban, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể phù hợp với tình hình địa phương, lĩnh vực phụ trách.

Còn 2 tháng nữa (từ ngày 01/7/2021) việc tổ chức chính quyền địa phương sẽ chính thức được thực hiện theo quy định Nghị quyết số 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TPHCM; triển khai thực hiện Nghị định số 33 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 131. Do đó, Chủ tịch UBND TP lưu ý các sở, ngành theo phân công chủ động, hướng dẫn kịp thời các địa phương thực hiện chính quyền đô thị, thực hiện các thủ tục bàn giao nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định. Đặc biệt là ổn định tình hình cán bộ, công chức sau khi bầu cử, bố trí, sắp xếp. Không để cho công việc bị trì hoãn, ảnh hưỡng đến người dân và doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền và vận động người dân, doanh nghiệp thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Các cơ quan, đơn vị tăng cường ứng dụng các giải pháp trực tuyến trong hội họp, xử lý công việc vừa đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả, vừa cắt giảm chi phí, thời gian thực hiện thủ tục hành chính.

Đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, phấn đấu trong năm 2021 cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với các thủ tục đủ điều kiện; tập trung các thủ tục thiết thực đối với người dân như y tế, giáo dục và đào tạo, an sinh xã hội; đảm bảo sự thống nhất về quy trình thủ tục hành chính và đồng bộ về hệ thống ứng dụng theo đúng quy định.

Cần tập trung nguồn lực thực hiện song song ngay 2 nhóm nhiệm vụ sau: Lựa chọn, tái cấu trúc đơn giản hóa các thủ tục hành chính đủ điều kiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên cơ sở danh mục dịch vụ công đã được phê duyệt; hoàn thành và đưa vào sử dụng Cổng Dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử gắn với đánh giá hài lòng việc giải quyết thủ tục hành chính theo Đề án đã phê duyệt.

Các sở, ban, ngành, địa phương triển khai thực hiện tốt 10 nhóm giải pháp cụ thể đã đề ra về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021. Thủ trưởng từng đơn vị sẽ chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP về việc sụt giảm các chỉ số thành phần PCI liên quan đến chức năng, nhiệm vụ đã được phân công.

Quản lý chặt chẽ thị trường bất động sản; không cung cấp các thông tin chưa chính thức để "đẩy giá" thị trường bất động sản, nhất là các khu vực ngoại thành; rà soát, xử lý các dự án chậm triển khai, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người sử dụng đất. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án trọng điểm của TP; triển khai hiệu quả Nghị quyết số 40 ngày 01/4/2021 của Chính phủ về việc tiếp tục triển khai Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1). TP sẽ thành lập tổ công tác liên ngành tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản, tập trung giải quyết theo từng nhóm. Những vấn đề nào thuộc thẩm quyền của Trung ương thì TP sẽ kiến nghị Chính phủ xem xét tháo gỡ.

Từ bây giờ trở đi, nếu quá 15 ngày làm việc, cơ quan được lấy ý kiến không trả lời bằng văn bản thì xem như đồng ý và sau đó nếu có xảy ra vấn đề liên quan thì Thủ trưởng đơn vị đó phải chịu trách nhiệm, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Tại phiên họp, người đứng đầu chính quyền TP cũng yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP; vận động người dân thực hiện cấp đổi Căn cước công dân (có gắn thẻ chip); xử lý nghiêm các trường hợp đua xe trái phép; chú trọng công tác phòng cháy, chữa cháy, kiểm tra các phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy tại chỗ, đặc biệt là chung cư cũ, khu dân cư hiện hữu có hẻm giới nhỏ. Đối với các cơ sở sản xuất thủ công, tiểu thủ công nghiệp phải đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy mới cho tiếp tục hoạt động.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa