title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Tập trung tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ các dự án bất động sản
Thứ hai, 01/03/2021, 07:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 27/2, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình đã chủ trì Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản năm 2021.

Toàn cảnh Hội nghị

 

Tại Hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM Lê Hoàng Châu đề nghị lãnh đạo TP ban hành văn bản hướng dẫn xử lý đối với phần diện tích đất thuộc Nhà nước quản lý nằm xen kẽ trong dự án đầu tư cụ thể như: trường hợp là xen kẽ, rải rác trong dự án đầu tư là đất rạch, kênh mương nội đồng, đường, bờ đất… có hình dáng bất định thì xác định phần diện tích đất này “không đủ điều kiện để tách thành dự án độc lập” và thực hiện thủ tục thu hồi đất, giao đất, hoặc cho thuê đất thực hiện dự án đầu tư không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, không thông qua đấu thầu dự án có sử dụng đất, nhưng phải xác định giá đất cụ thể để tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định. Như vậy thì các dự án sẽ được giải quyết để các dự án đầu tư xây dựng, dự án nhà ở vận hành trở lại thông suốt.

 

Bên cạnh đó, các Sở, ngành liên quan cần xem xét, sớm giải quyết các dự án đã tạm nộp tiền sử dụng đất. Trường hợp việc chậm nộp tiền sử dụng đất có nguyên nhân chủ quan từ tổ chức kinh tế thì tổ chức kinh tế phải nộp số tiền tương đương tiền chậm nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về quản lý thuế phù hợp với từng thời kỳ. Trường hợp việc chậm nộp tiền sử dụng đất không có nguyên nhân chủ quan từ tổ chức kinh tế thì tổ chức kinh tế không phải nộp số tiền tương đương tiền chậm nộp tiền sử dụng đất. Khoản chậm nộp tiền sử dụng đất được tính từ thời điểm bàn giao đất thực tế tới thời điểm chính thức được thông báo nộp tiền vào ngân sách nhà nước theo tỷ lệ % thu tiền chậm nộp nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật từng thời kỳ.

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

Ngoài ra, các Sở, ngành cần khẩn trương xem xét, kết luận các trường hợp dự án có điều chỉnh quy hoạch xây dựng, có (hay không có) phát sinh nghĩa vụ tài chính (bổ sung) và phải sớm giải quyết các vướng mắc cụ thể của từng dự án và phải kịp thời trả lời cho các chủ đầu tư, không để tình trạng tiếp tục “treo” các dự án, gây bức xúc cho các chủ đầu tư và người mua nhà. 

 

Cũng tại Hội nghị, các doanh nghiệp kiến nghị TP cần nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP, có định hướng quy hoạch các khu vực phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp gần, hoặc tương đối gần các ga metro tại một số quận, huyện ngoại thành… để tạo điều kiện phát triển nhà ở có giá vừa túi tiền, đáp ứng yêu cầu của người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, công nhân lao động và người nhập cư…

 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các cơ quan liên quan phải tập trung tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ các dự án bất động sản vì thời gian qua triển khai chậm. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng một ngày dự án của doanh nghiệp chậm triển khai thực hiện là phải trả bao nhiêu lãi suất cho ngân hàng. Do vậy, các sở, ngành cần phải chia sẻ, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp để sớm triển khai dự án kịp thời, nhanh chóng.

 

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định, TP đã nỗ lực cải cách hành chính để xây dựng bộ máy ngày càng tốt hơn phục vụ doanh nghiệp và người dân tốt hơn, đồng thời các kiến nghị của các doanh nghiệp sẽ giao Phó chủ tịch Lê Hòa Bình xếp lịch làm việc với các sở, ngành để giải quyết từng vấn đề, kết luận cụ thể.

 

ZUKI

Tin mới hơn
Tin đã đưa