title Thông tin chỉ đạo điều hành

Tất cả mọi người hãy cùng hành động vì sức khỏe của người dân TP
Thứ sáu, 21/05/2021, 20:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Văn phòng UBND TPHCM đã có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Thành phố về phòng, chống dịch Covid-19 sáng 21/5.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Theo đó, trước diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, khẩn cấp nhất hiện nay. Tất cả mọi người hãy cùng hành động vì sức khỏe của người dân TP, đó là mệnh lệnh cao nhất.

Duy trì ở mức cảnh giác cao nhất đối với dịch bệnh trong từng ngành, lĩnh vực, địa bàn phụ trách, nhất là chủ động kiểm soát 6 nhóm nguy cơ có thể gây bùng phát dịch.

Tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu, đồng thời phải vận động được người thân, gia đình, hàng xóm trong việc thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị mình trở về nhà sau tan sở. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc cán bộ, công chức, viên chức tụ tập, ăn uống tại các hàng quán ngoài giờ làm việc, không tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, công sở theo Sổ tay hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Y tế; tổ chức vận hành nhuần nhuyễn các phương án phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị để chủ động xử lý khi phát hiện ca nhiễm.

Thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch trước trong và sau bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, các sự kiện có tập trung từ 20 người trở lên. Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 30 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 20 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Các Đội tuần tra, giám sát phòng chống dịch phường, xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra và giải tán các trường hợp tập trung từ 20 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Các hoạt động tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, phố đi bộ Bùi Viện và các công viên trên địa bàn Thành phố cần chú ý tuân thủ giãn cách và hạn chế đến mức tối đa các hoạt động tập trung đông người.

Bắt đầu từ 00 giờ 00 ngày 22/5/2021, các hộ gia đình hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố chỉ bán mang về, không phục vụ tại chỗ; khuyến khích hình thức đặt hàng và thanh toán trực tuyến; người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, nhất là khẩu trang và khoảng cách. Áp dụng biện pháp phạt nguội qua hình ảnh trích xuất từ hệ thống camera giám sát, các thiết bị ghi hình đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm nội dung trên.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng có trên 10 lao động và các nhà hàng thuộc khách sạn, trung tâm thương mại tổ chức phục vụ ăn uống không quá 20 người tại một thời điểm và đảm bảo giãn cách tối thiểu.

Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế đẩy mạnh công tác truy vết ca nhiễm và xét nghiệm trên diện rộng đối với các khu vực có ca nhiễm trên địa bàn TP; chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức rà soát, lập danh sách toàn bộ các trường hợp đã đến các địa phương có ca nhiễm từ ngày 01/5/2021 đến nay để có biện pháp xử lý y tế phù hợp; chỉ đạo các phòng khám tư nhân, nhà thuốc trên địa bàn TP khi phát hiện người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở, mất vị giác phải lập danh sách và thông báo ngay với các cơ sở y tế trên địa bàn; rút giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề đối với các cơ sở vi phạm chỉ đạo trên…

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị hoạt động giao thông vận tải hoạt động vận tải khách theo hình thức hợp đồng, du lịch, trung chuyển, xe buýt: Tất cả các chuyến xe đều phải đảm bảo việc vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyến, hành khách buộc phải mang khẩu trang, ngồi xen kẽ và cách hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định.

Hoạt động vận tải khách bằng taxi và xe ô tô dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ vẫn duy trì hoạt động, yêu cầu thực hiện nghiêm theo khuyến cáo của Bộ Y tế và các chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải. Đối với hành khách phải thực hiện khai báo y tế và đeo khẩu trang khi sử dụng dịch vụ theo đúng quy định. Không vận chuyển hành khách không chấp hành theo quy định. Đề nghị không sử dụng hệ thống điều hòa và mở cửa kính xe trong quá trình phục vụ hành khách.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế tiếp tục cập nhật các bản tin về tình hình dịch bệnh tại TP và cung cấp hàng ngày cho báo chí để tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến người dân TP, góp phần nhận diện các thông tin giả liên quan đến tình hình dịch bệnh, tránh gây hoang mang dư luận. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân không ra ngoài khi không cần thiết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Phối hợp với Công an Thành phố triển khai các biện pháp rà soát, truy vết nguồn phát tán tin giả liên quan đến dịch bệnh để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật, không để gây hoang mang dư luận trong thời điểm cận kề ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Sở Công Thương rà soát, chủ động chuẩn bị phương án (kể cả phương án cho tình huống xấu nhất) về bảo đảm cung ứng hàng hóa, vật tư y tế, nhất là hàng hóa thiết yếu cho nhân dân; thường xuyên kiểm tra việc áp dụng các các biện pháp phòng, chống dịch tại các siêu thị, các chợ truyền thống…

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa