title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Thái Lan và Việt Nam tiếp tục vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước
Thứ tư, 05/12/2018, 07:49 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Tối qua 4/12, Tổng lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại TPHCM tổ chức tiệc chiêu đãi nhân kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng đã đến dự và phát biểu chúc mừng.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh cách Mạng và TLS Thái Lan tại Lễ kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái

Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Huỳnh Cách Mạng cho rằng qua chặng đường 42 năm quan hệ hai nước Việt Nam-Thái Lan có bước phát triển  tốt đẹp nhất là sau khi nâng quan hệ lên đối tác chiến lược. Thái Lan luôn giữ vị trí nhà đầu tư trong top 10 của Việt Nam và đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN trong nhiều năm liền.

Trên bối cảnh quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, quan hệ TPHCM và Thái Lan đã có thêm nhiều xung lực để tiếp tục phát triển, đặc biệt trong các lĩnh vực đầu tư kinh tế, thương mại, du lịch. Thái Lan hiện có 195 dự án đầu tư với tổng số vốn 358 triệu đô-la Mỹ, xếp thứ 12 trong 100 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại TPHCM. Trong 10 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều giữa TPHCM và Thái Lan đạt gần 2,6 tỷ đô la Mỹ, tăng 8,5% so với cùng thời kỳ năm trước. Chỉ trong 8 tháng đầu năm nay, TPHCM đã đón gần 130.000 lượt khách du lịch Thái Lan đến tham quan TP. Các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục, du lịch giữa TPHCM và Thái Lan đươc tăng cường và phát triển. Ông Huỳnh Cách Mạng hy vọng TPHCM và Thái Lan sẽ tiếp tục cùng quyết tâm và nỗ lực góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam, trong đó có TPHCM và Thái Lan phát triển lên tầm cao mới vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Vương quốc Thái Lan Ureerat Ratanaprukse bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia đã và đang được nâng lên một tầm cao mới trên phương diện chiến lược cũng như phương diện kinh tế.

Bà Ureerat Ratanaprukse đánh giá cao TPHCM đã giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ song phương Thái Lan - Việt Nam, trở thành điểm đến hàng đầu của du khách Thái Lan và cũng là nơi đặt trụ sở chính của phần lớn các công ty Thái Lan hoạt động tại Việt Nam. Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại TPHCM mong muốn, trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ TPHCM để làm tốt vai trò cầu nối tăng cường mối quan hệ đối tác toàn diện, bền vững giữa Thái Lan với TPHCM và với các tỉnh, thành phố trong khu vực phía Nam, góp phần vun đắp tình hữu nghị lâu đời giữa nhân dân hai nước.

 

Minh Dung

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa