title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Thành lập Khu kinh tế Năm Căn, tỉnh Cà Mau
Thứ năm, 16/12/2010, 05:10 SA
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu (SQHKT) – Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 66/2010/QĐ-TTg thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Khu kinh tế Năm Căn, tỉnh Cà Mau. Khu kinh tế Năm Căn nằm dọc theo hành lang trục Quốc lộ 1A, có diện tích tự nhiên 11.000ha, thuộc địa bàn huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau, bao gồm thị trấn Năm Căn, xã Hàm Rồng, xã Hàng Vịnh và ấp Ông Do của xã Đất Mới. Vị trí, phía Bắc giáp huyện Cái Nước, huyện Đầm Dơi (Bờ Nam sông Bảy Háp); phía Nam giáp huyện Ngọc Hiển (bờ Bắc sông Cửa Lớn); phía Đông giáp xã Hiệp Tùng, huyện Năm Căn; phía Tây giáp xã Đất Mới và xã Lâm Hải, huyện Năm Căn.
Nội dung

 

Khu kinh tế Năm Căn (KTT Năm Căn) bao gồm các khu chức năng, các công trình hạ tầng kỹ thuật - xã hội, các công trình và tiện ích công cộng, thuộc lãnh thổ và chủ quyền của quốc gia, nhưng có không gian kinh tế riêng biệt, môi trường đầu tư và kinh doanh thuận lợi và bình đẳng, với các chính sách ưu đãi, khuyến khích, ổn định lâu dài và cơ chế quản lý thông thoáng tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.
Mục tiêu phát triển của Khu kinh tế Năm Căn là nhằm khai thác tối đa lợi thế về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý kinh tế và chính trị trong giao thương, dịch vụ quốc tế và trong nước, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Cà Mau và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Xây dựng và phát triển Khu kinh tế Năm Căn với các ngành chủ chốt là công nghiệp cơ khí, đóng mới sửa chữa tàu biển, lắp ráp máy, điện tử, công nghiệp chế biến hàng thủy sản xuất khẩu, công nghiệp và dịch vụ dầu khí, may mặc, vật liệu xây dựng, sản xuất hàng tiêu dùng cùng các ngành công nghiệp bổ trợ khác; phát triển khu du lịch sinh thái rừng ngập mặn ven biển và du lịch biển đảo, kinh tế cảng, khu phi thuế quan gắn với cảng và khu dân cư đô thị.
Từ nay đến hết năm 2011, hoàn thành công tác quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết xây dựng các khu chức năng của khu kinh tế.
Giai đoạn từ 2012-2015, tập trung vào đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu kinh tế, triển khai các công trình kết cấu hạ tầng có tính chất trục xương sống; đầu tư phát triển các công trình phúc lợi xã hội, văn hóa, thể thao, dịch vụ; thực hiện công tác san lấp mặt bằng các khu vực theo thứ tự ưu tiên để triển khai các dự án đầu tư, thu hút và thực hiện một số dự án phát triển sản xuất kinh doanh.
Giai đoạn 2016-2020, hoàn thiện đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, tập trung thu hút dự án đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.
Được biết, KTT Năm Căn bao gồm 02 khu chức năng chính, đó là khu phi thuế quan và khu thuế quan. Khu phi thuế quan là khu vực được xác định trong quy hoạch chung xây dựng KTT Năm Căn và quy hoạch sử dụng đất chi tiết. Khu thuế quan là khu vực còn lại của KTT Năm Căn, trong khu này có các khu chức năng như: khu cảng và dịch vụ hậu cần cảng, các khu công nghiệp, khu du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, khu phân bố và các vùng nuôi trồng thủy hải sản và rừng, khu dân cư đô thị, khu hành chính.
Các tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và các nhà đầu tư nước ngoài được khuyến khích đầu tư vào Khu kinh tế  Năm Căn trong nhiều lĩnh vực và các hoạt động sản xuất kinh doanh khác được bảo hộ theo quy định của pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế có liên quan.
Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2011.
Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm