title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Thanh tra vỉa hè, lòng đường tại TP.HCM
Thứ bảy, 16/06/2012, 16:30 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

Chiều 15-5, ông Nguyễn Xuân Hào, Chánh Thanh tra B GTVT, đã công b quyết đnh thanh tra tình trng qun lý, s dng lòng đường và va hè trên đa bàn TP.HCM.

Theo đó, đoàn thanh tra liên bộ (GTVT, Tài chính, Công an và Xây dựng) sẽ đánh giá việc chấp hành các quy định trong quản lý, sử dụng lòng đường, hè phố để chỉ ra những vướng mắc hoặc vi phạm để kịp thời chấn chỉnh.

Hiện TP.HCM chỉ cho phép sử dụng một phần vỉa hè trên 112 tuyến đường để kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa. Nhưng thực tế hầu hết vỉa hè đều thành nơi họp chợ. Thậm chí, nhiều tuyến đường được chọn để xây dựng thành đường mẫu vẫn diễn ra cảnh buôn bán tấp nập trên vỉa hè, dưới lòng đường. Tương tự, việc sử dụng vỉa hè, lòng đường làm nơi giữ, đậu xe cũng bát nháo không kém. Theo Sở GTVT, trong gần 2.400 điểm kinh doanh trông giữ xe thì có gần 1.440 điểm chiếm dụng vỉa hè, lòng đường và hơn 300 bãi không phép… “Tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè để kinh doanh hoặc dừng đậu xe diễn ra phổ biến ở TP.HCM. Đây là một trong những nguyên nhân làm gia tăng ùn tắc và TNGT cho địa phương” - ông Nguyễn Xuân Hào, Trưởng đoàn thanh tra, nhận xét.

Đoàn thanh tra liên bộ sẽ “xoáy” cả vào việc kiểm tra, xử phạt

những trường hợp dừng sai quy định như thế này. Ảnh: MP

Ông Thạch Như Sỹ, Phó Chánh Thanh tra Bộ GTVT, Phó Trưởng đoàn thanh tra, cho biết thêm: Đoàn s thanh, kim tra công tác qun lý nhà nước v lòng đường, hè ph, trong đó tp trung vào công tác quy hoch chi tiết lòng đường, va hè, bãi đu xe va hè và c các nhà cao tng; các quy đnh v qun lý, s dng lòng đường, va hè… Ngoài ra, đoàn cũng tp trung thanh, kim tra công tác x lý vi phm trong s dng lòng đường, va hè đ trông gi xe hoc kinh doanh, buôn bán và vic dng đu xe trên va hè, dưới lòng đường.

Theo lịch làm việc, từ ngày 16-5 đoàn bắt đầu thanh tra tại Sở GTVT TP và sau đó là ở các quận 1, 5; các phường Bến Nghé (quận 1), phường 4 (quận 5). Đoàn cũng thanh tra việc khai thác, sử dụng lòng đường và vỉa hè của Công ty Thanh niên Xung phong.

(Theo PL)

 

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm