title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Thêm giải pháp cứu thị trường bất động sản tại TPHCM - Mua các dự án chung cư tồn đọng
Thứ sáu, 16/03/2012, 18:10 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

Tại buổi gặp mặt giữa Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) với các sở - ngành và các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tại TPHCM ngày 15-12, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết, UBND TPHCM đã chấp thuận kiến nghị về việc mua lại các dự án chung cư đang tồn đọng để làm quỹ nhà tái định cư. Theo ông Châu, đây cũng là một giải pháp tích cực để giải cứu thị trường bất động sản, đặc biệt là thị trường căn hộ đang đóng băng như hiện nay.

Tuy nhiên, từ phản ánh của các doanh nghiệp cho thấy bức tranh của thị trường bất động sản năm 2012 vẫn không mấy sáng sủa. Các doanh nghiệp cho rằng, với cơ chế tài chính tín dụng như hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản không tiếp cận được nguồn vốn vay tín dụng, giao dịch mua bán sụt giảm mạnh, có những doanh nghiệp không bán được hàng, mất khả năng cân đối tài chính dẫn tới rất khó khăn trong việc trả lãi vay và các khoản nợ tín dụng ngân hàng, thiếu vốn để tiếp tục đầu tư làm các dự án, công trình bị dở dang.

Để khơi thông thị trường bất động sản, nhiều kiến nghị được đưa ra, trong đó, theo các doanh nghiệp, một trong những giải pháp cứu thị trường là làm sao hạ lãi suất; phát triển các công cụ tài chính nhằm tăng cường nguồn vốn cho các thị trường bất động sản như quỹ đầu tư bất động sản, quỹ tín thác đầu tư bất động sản, quỹ tiết kiệm nhà ở.

Các doanh nghiệp cũng kiến nghị UBND TPHCM và các bộ, ngành trung ương cần nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc mà doanh nghiệp đã “kêu” rất nhiều nhưng chưa có gì chuyển biến như: xác định tiền sử dụng đất, công tác đền bù giải tỏa, giảm thủ tục… 

(Theo SGGP)

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm