title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Thí điểm vay Vốn ưu đãi: Hướng mở cho nhà thu nhập thấp
Chủ nhật, 26/09/2010, 17:50 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

Mới đây, Văn phòng Ban Chỉ đạo TW về chính sách nhà ở và thị trường BĐS đã phối hợp với Ngân hàng Phát triển Việt Nam thẩm tra một số dự án nhà ở thu nhập thấp (TNT) trên địa bàn Hà Nội có nhu cầu vay vốn, đó là dự án nhà TNT tại KĐTM Đặng Xá (Gia Lâm).

Mới đây, Văn phòng Ban Chỉ đạo TW về chính sách nhà ở và thị trường BĐS đã phối hợp với Ngân hàng Phát triển Việt Nam thẩm tra một số dự án nhà ở thu nhập thấp (TNT) trên địa bàn Hà Nội có nhu cầu vay vốn, đó là dự án nhà TNT tại KĐTM Đặng Xá (Gia Lâm) và Kiến Hưng (Hà Đông), chung cư dành cho người có TNT 121 Ngô Thì Nhậm, Q.Hà Đông.

Báo cáo với đoàn công tác về dự án nhà ở cho người có TNT tại KĐTM Đặng Xá (Gia Lâm), ông Lê Ngọc Ước - Phó giám đốc Cty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Viglacera cho biết: Dự án đã được khởi công dự kiến hoàn thành vào năm 2012. Với tổng vốn đầu tư 620 tỷ đồng, gồm 10 tòa nhà 12 tầng, sau khi hoàn thành sẽ cung cấp 1.000 căn hộ, giải quyết nhu cầu cho khoảng 4.000 người có TNT. Từ khâu tư vấn thiết kế, cung cấp nguyên vật liệu đến thi công xây dựng đều do cácCty thành viên của Viglacera thực hiện. Viglacera sẽ đưa bộ sản phẩm VLXD xây dựng nhà ở cho người có TNT vào thi công nhằm hạ giá thành căn hộ từ 10 - 15% nhưng chất lượng công trình vẫn bảo đảm.

Nằm trên địa bàn Q.Hà Đông, tòa nhà 25 tầng tọa lạc tại 121 Ngô Thì Nhậm - một vị trí đẹp trên địa bàn quận - dành cho người có TNT (do Cty CP Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai làm chủ đầu tư) đã xây dựng xong phần thô, chuẩn bị hoàn thiện. Ông Nguyễn Văn Đa - Phó Tổng giám đốc Vinaconex Xuân Mai, kiêm Giám đốc Chi nhánh Hà Đông cho biết, dự án được xây dựng bằng vốn tự có của Cty. Với phương châm “Góp những điều giản dị, tạo niềm tin bền vững” và xác định xây dựng nhà cho người TNT là trách nhiệm của DN đối với xã hội, Vinaconex Xuân Mai đã và đang tiếp tục triển khai 2 dự án nhà ở dành cho người có TNT tại Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) và P.Kiến Hưng (Q.Hà Đông). Sau khi hoàn thành, dự án sẽ cung cấp chỗ ở cho vài nghìn hộ gia đình.

Đại diện Viglacera báo cáo về dự án nhà TNT ở KĐT Đặng Xá

Xác định rõ quan điểm nhà TNT nhưng chất lượng không thấp, các dự án củaViglacera và VinaconexXuân Mai đã và đang triển khai mang tính khả thi cao, chủ đầu tư tích cực ứng dụng công nghệ mới, vật liệu mới vào thi công xây dựng nhằm giảm giá thành sản phẩm, đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án, để sản phẩm là những ngôi nhà cụ thể nhanh chóng đến đúng đối tượng. Các chủ đầu tư cam kết sẽ bán cho các đối tượng theo đúng cơ chế chính sách mà Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội quy định với giá bán hợp lý (khoảng trên dưới 10 triệu đồng/m2).

Cơ chế chính sách đã được Chính phủ ban hành, DN đã được tạo điều kiện để đầu tư. Tuy nhiên khó khăn về vốn đã khiến các DN loay hoay. Theo ông Lê Cao Tuấn - Phó văn phòng thường trực Ban chỉ đạo TW về chính sách nhà ở và thị trường BĐS, trước mắtviệc giải ngân sẽ ưu tiên cho những dự án ở những TP lớn có nhu cầu bức thiết về nhà ở đã đủ điều kiện triển khai. Ngân hàng Phát triển sẽ lựa chọn một số dự án tại Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đồng Nai và TP.HCM, trong đó Hà Nội sẽ được lựa chọn 2 - 3 dự án để thí điểm cho vay vốn ưu đãi. Sau thí điểm sẽ rút kinh nghiệm và nhân rộng ở các địa phương khác trên toàn quốc. “Với mức lãi suất cho vay ưu đãi, đặc biệt mức lãi suất không đổi suốt vòng đời dự án, thời gian cho vay và thời gian ân hạn hợp lý, quy trình thủ tục vay đơn giản… sẽ giúp chương trình xây dựng nhà cho người có TNT nhanh chóng được đẩy nhanh” - ông Tuấn nhấn mạnh.

Sau khi đi kiểm tra thực tế công trường, xem hồ sơ dự án và nghe báo cáo của chủ đầu tư, đại diện Ngân hàng Phát triển Việt Nam khẳng định: Chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng triển khai quyết liệt và khẩn trương Chương trình. Đề nghị chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ thẩm định và giấy tờ có liên quan, đồng thời xây dựng phương án kinh doanh (trong đó xác định rõ phương án vay và phương án trả nợ), thời gian vay… hợp lý. Ngân hàng Phát triển đặc biệt quan tâm đến tính hiệu quả, khả năng trả nợ và tiến độ dự án. Chủ đầu tư cần đối chiếu cụ thể các ưu đãi về thuế, vốn vay, chi phí liên quan đến đất đai, cơ sở hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào để tính toán chính xác hiệu quả và khả năng trả nợ của dự án.

Đại diện Ngân hàng Phát triển cũng lưu ý, chủ đầu tư cần đảm bảo tiến độ, vì nếu chậm hoặc kéo dài thì thủ tục sau đó sẽ phức tạp và Ngân hàng Phát triển khuyến khích trả nợ sớm. Trong quá trình triển khai, khó khăn đến đâu, các bên liên quan sẽ tích cực tháo gỡ.

Có thể khẳng định đây là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, nhằm đảm bảo an sinh xã hội, được DN và nhân dân đồng tình ủng hộ. Sau những ưu đãi về thuế, quỹ đất sạch… thì việc trực tiếp tháo gỡ khó khăn về vốn cho DN đã giúp đẩy nhanh chương trình. Những ngôi nhà dành cho người TNT đang tích cực được triển khai xây dựng và sẽ sớm đến được người TNT, giúp họ ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp.

(Theo Báo Xây dựng điện tử )

 

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm