title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Thu lệ phí trước bạ đối với đất theo bảng giá đất năm 2011
Thứ năm, 27/10/2011, 16:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

Nghị định 45 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ có hiệu lực từ ngày 1-9-2011 nhưng do phải chờ hướng dẫn của các cơ quan thẩm quyền nên hàng ngàn giao dịch về nhà đất và các phương tiện vận tải phải chờ để đóng thuế trước bạ.

Nguyên do là Nghị định 45 quy định giá tính lệ phí trước bạ do UBND tỉnh, TP ban hành và Bộ Tài chính quy định cụ thể trình tự, thủ tục ban hành giá tính lệ phí trước bạ. Bên cạnh đó, Thông tư 124 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định 45 đến ngày 15-10 thông tư này mới có hiệu lực. Trước tình hình đó, nhằm gỡ vướng cho người dân, UBND TPHCM vừa có văn bản hướng dẫn các sở - ngành, quận - huyện về việc tính thu lệ phí trước bạ đối với nhà, đất, phương tiện vận tải.

Theo đó, việc thu lệ phí trước bạ đối với đất vẫn áp dụng theo bảng giá đất năm 2011; lệ phí trước bạ đối với nhà mới xây dựng áp dụng theo bảng giá đất năm 2009 về biểu giá chuẩn về suất vốn đầu tư phần xây dựng công trình trên địa bàn TPHCM; lệ phí trước bạ đối với các loại phương tiện vận tải vẫn áp dụng theo bảng giá tối thiểu tính lệ phí trước bạ các loại phương tiện vận tải trên địa bàn thành phố và các bảng giá bổ sung, điều chỉnh do Cục Thuế TP ban hành theo sự ủy quyền của UBND TPHCM.

Riêng đối với nhà cũ, UBND TPHCM yêu cầu cơ quan thuế vẫn áp dụng cách tính tỷ lệ giá trị còn lại của nhà như trước đây để tính giá trị nhà trong khi chờ ban hành tỷ lệ chung, vì Nghị định 45 quy định lệ phí trước bạ của nhà cũ phải căn cứ vào tỷ lệ giá trị còn lại của nhà, mà tỷ lệ này phải do UBND TPHCM ban hành trên cơ sở đề xuất của Sở Tài chính phối hợp với Sở Xây dựng.

    (Theo SGGP)

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm