title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn trả lời những vướng mắc liên quan việc thực hiện Thông tư 19/2010/TT-BXD
Thứ ba, 18/12/2018, 23:56 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

(SQHKT) – Tiếp xúc với đại diện lãnh đạo các Sở Quy hoạch – Kiến trúc thuộc các tỉnh phía Nam và TP.HCM trong ngày 19 tháng 11 năm 2010, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đã có buổi trao đổi và trả lời vướng mắc của các đơn vị chuẩn bị cho việc thực hiện thông tư 19/2010/TT-BXD về hướng dẫn lập quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị vừa được Bộ Xây dựng ban hành ngày 22 tháng 10 năm 2010.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng cho biết: Thông tư 19/2010/TT-BXD về hướng dẫn lập quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị được viết trên tinh thần chuyên môn của những người làm công tác quản lý, đã dự trù khi đi vào vận hành sẽ gặp nhiều chất vấn của các ngành, cộng đồng và các nhà đầu tư. Vì vậy, các căn cứ pháp lý của quy chế rất rõ ràng, được căn cứ từ Luật, nên có tính pháp lý cao.

Theo nhận xét của Thứ trưởng, Thành phố Hồ Chí Minh trải dài trên 2000 km2 với 752 đô thị lớn nhỏ đang phát triển, nhưng chưa có nét đặc thù riêng, các công trình có kiến trúc “na ná” nhau, chưa có sự thống nhất; các đồ án quy hoạch chưa dành đất dự trữ cho phát triển; việc quy hoạch các đô thị cũ hiện nay còn khá “lúng túng”. Trong bối cảnh Thành phố Hồ Chí Minh chưa phủ kín quy hoạch, công tác triển khai quy hoạch chưa sâu và chi tiết, cơ sở pháp lý còn mỏng, việc xây dựng các quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị là cần thiết để làm cơ sở lập nhiệm vụ quy hoạch và cấp phép xây dựng đối với những khu vực chưa có quy hoạch, thiết kế đô thị được duyệt, và dễ dàng tiếp cận đến tận tay từng người dân.

          Tại cuộc họp, Thứ trưởng đã giải đáp nhiều vướng mắc của các địa phương, đưa ra các giải pháp góp ý và khuyến khích lãnh đạo Sở của các tỉnh phía Nam và Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng các quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị; Bộ Xây dựng sẵn sàng góp ý hoàn thiện quy chế cho các địa phương khi có nhu cầu.

Theo góp ý của Thứ trưởng trong quá trình xây dựng quy chế, nếu nội dung có liên quan đến nhiều ngành khác nhau, thì đơn vị xây dựng quy chế có thể lấy ý kiến góp ý, yêu cầu tài liệu từ các ngành khác để tránh trùng lấp, và đảm bảo nội dung chuyên môn của quy chế có thể thay thế các quy định trước đó của các ngành khác.

 M.Châu

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm