title Kinh tế - đô thị

Thủ tướng: Kinh tế-xã hội phát triển tốt hơn trong quý I/2021
Thứ năm, 01/04/2021, 08:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 31/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2021. Tham dự tại điểm cầu TPHCM có Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cùng lãnh đạo các sở - ngành TP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp. Ảnh: chinhphu.vn

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, trong quý I/2021, nhiều chỉ số kinh tế-xã hội tốt hơn. Không khí làm ăn kinh doanh khởi sắc hơn, nhất là khi chúng ta kiểm soát được dịch COVID-19.

Tăng trưởng GDP quý I đạt 4,8%, “cỗ xe tam mã” của nền kinh tế (tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu) tiếp tục tăng, mặc dù dịch vụ tăng thấp do dịch bệnh. So với cùng kỳ, chỉ số tăng trưởng này tốt hơn rất nhiều. Số doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh, với 30.000 doanh nghiệp, tăng khoảng 28%, nhất là doanh nghiệp ngành chế tạo có xu hướng tăng rất tốt.

Vốn đầu tư xã hội đều tăng. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới tăng hơn 30%, đạt 7,2 tỷ USD. Thu ngân sách cũng tăng mạnh, do đó, bảo đảm cân đối thu chi cho các nhiệm vụ quan trọng, nhất là chi cho phòng chống dịch COVID-19 được bảo đảm tốt. Xuất nhập khẩu tăng trưởng cao, trong đó, xuất siêu hơn 2 tỷ USD.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cùng lãnh đạo sở - ngành tham dự tại điểm cầu TPHCM

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng cho rằng còn nhiều vấn đề cần quan tâm như sản xuất kinh doanh, lao động, việc làm vẫn còn khó khăn, số doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh có thời hạn tăng lên, vấn đề tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội,… Thủ tướng lưu ý ngành Công an cần tăng cường vấn đề phòng cháy trong dân, khi vừa qua TPHCM xảy ra một số vụ cháy nghiêm trọng, làm chết nhiều người.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần tập trung chỉ đạo xây dựng, ban hành ngay các chương trình hành động, kế hoạch công tác để tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các kết luận, nghị quyết của Đảng, Quốc hội.

Về phòng chống dịch COVID-19, tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, thực hiện quyết liệt "5K + vaccine"; sớm nghiên cứu và ban hành cơ chế "Hộ chiếu vaccine" để thúc đẩy thương mại, đầu tư.

Thủ tướng lưu ý dịch ở Campuchia đang diễn biến hết sức phức tạpyêu cầu các địa phương có đường biên giới với Campuchia nâng cao các biện pháp phòng dịch. Bộ Quốc phòng có các biện pháp chi viện cho các tỉnh phía nam có đường biên giới với Campuchia, duy trì nghiêm công tác tuần tra, kiểm soát.

Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành sớm ban hành Kế hoạch cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh năm 2021 và tăng cường đối thoại, tham vấn, tiếp thu ý kiến của các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp về quy định không còn phù hợp, là rào cản, gây khó khăn đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đổi mới hoạt động kiểm tra chuyên ngành theo hướng tập trung đầu mối, phân định rõ thẩm quyền, chuyển mạnh từ cơ chế “tiền kiểm” sang “hậu kiểm”.

Thúc đẩy tiêu thụ nông sản, nhất là các nông sản theo mùa vụ. Các bộ, ngành, nhất là Bộ Giao thông vận tải, tiếp tục thúc đẩy triển khai các dự án trọng điểm, trong đó sớm khánh thành tuyến cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.

Thủ tướng cũng yêu cầu đẩy mạnh việc tiêm vaccine cũng như nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước. Chúng ta đẩy mạnh nhập khẩu vaccine nhưng nhiệm vụ sản xuất vaccine trong nước cũng rất quan trọng.

Về khoa học và công nghệ, tiếp tục xây dựng Hệ tri thức Việt số hóa và vận hành hiệu quả các Cổng thông tin về Khoa học và Công nghệ. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới trong kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc, xây dựng chuỗi giá trị, tạo liên kết chặt chẽ, nhất là với các ngành hàng sản xuất lớn.

Khuyến khích các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ du lịch trong nước thực hiện trên cơ sở đảm bảo an toàn chống dịch. Chuẩn bị tốt cho công tác tổ chức SEA Games 31.

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 diễn ra khi chỉ còn ít ngày nữa là bộ máy của Chính phủ sẽ được kiện toàn, “sẽ có người nhận nhiệm vụ mới, cương vị mới, có người nghỉ chế độ”, Thủ tướng nói và “cảm ơn các đồng chí về sự cộng tác, hợp tác hết sức chặt chẽ, trách nhiệm, liên tục, đặc biệt là trong khóa XIV này hết sức thành công; cảm ơn các đồng chí đã sát cánh với Thường trực Chính phủ trong suốt 5 năm qua”.

Thủ tướng cũng trân trọng gửi lời cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã hỗ trợ Chính phủ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, và tin tưởng dù ở cương vị nào từng đồng chí sẽ tiếp tục đề cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, không ngừng đóng góp cho Đảng, Nhà nước, cho nhân dân, quyết tâm xây dựng đất nước phồn thịnh, hùng cường trong thời gian tới.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa