title Kinh tế - đô thị

Thủ tướng nêu 4 nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới
Thứ tư, 03/02/2021, 07:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 2/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021. Tham dự tại điểm cầu TPHCM có Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, lãnh đạo các sở - ngành TP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 1/2021. Ảnh: VGP

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ 4 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong thời gian tới. Đó là tập trung quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng XIII. Bộ Kế hoạch và Đầu tư căn cứ vào Nghị quyết của Đại hội để xây dựng, sớm trình ban hành chương trình hành động của Chính phủ triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, đồng thời hoàn thiện, trình Quốc hội phê duyệt kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025 và các vấn đề liên quan.

Thứ hai, tiếp tục quyết liệt phòng chống, dập dịch Covid-19, không được chủ quan, có biện pháp mạnh mẽ, kịp thời, đi trước thời gian nhưng không được để hoảng loạn, với tinh thần tiếp tục thực hiện mục tiêu kép.

Nhấn mạnh việc Bộ Y tế xem xét sớm đưa vaccine tới người dân ngay trong quý I này một cách phù hợp với điều kiện Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ lãnh đạo các địa phương phải tập trung chỉ đạo, chủ động quyết định các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp và chịu trách nhiệm về công tác này trên địa bàn; thực hiện quyết liệt "Thông điệp 5K" của Bộ Y tế. Thực hiện nghiêm, đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch trong cộng đồng như đeo khẩu trang, khai báo y tế, không tập trung đông người…

Thủ tướng yêu cầu ngành y tế đẩy nhanh quá trình nghiên cứu phát triển và thử nghiệm vaccine cũng như có kế hoạch nhập khẩu vaccine để phục vụ tiêm chủng trên diện rộng.

Cùng với phòng chống dịch bệnh, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ lịch sử ở miền Trung, Tây Nguyên và rét đậm, rét hại ở miền núi phía bắc vừa qua, bảo đảm sản xuất nông nghiệp và các mặt khác, không để người dân thiếu đói, không có nhà ở, bảo đảm mọi gia đình đều vui Xuân đón Tết.

Thứ ba, tập trung triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2021. Trong đó, thúc đẩy 3 không gian kinh tế: Kinh tế trong nước với thị trường gần 100 triệu dân, kinh tế quốc tế với hội nhập được đẩy mạnh và kinh tế số. Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện kịch bản, các giải pháp và thường xuyên kiểm điểm, đánh giá thực hiện.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ động bố trí nguồn lực và triển khai các giải pháp phù hợp để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, người lao động bị mất việc, thiếu việc làm, giảm sâu thu nhập do đại dịch Covid-19 và khôi phục sản xuất, kinh doanh; Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với Bộ Tài chính, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cùng các bộ ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu xây dựng đề án về gói hỗ trợ thứ 2...

Thứ tư, tập trung chuẩn bị phục vụ Tết, bảo đảm cho nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, hạnh phúc. Không chỉ bảo đảm nguồn cung hàng hóa Tết cho người dân, thực hiện tốt Chỉ thị 48 của Ban Bí thư, và Chỉ thị 44 của Chính phủ, Thủ tướng còn nhấn mạnh phải bảo đảm an ninh trật tự trong bối cảnh hiện nay, nhất là đấu tranh, phòng chống buôn bán pháo nổ, gian lận thương mại, ngăn chặn những đường dây đưa hàng hóa trái phép vào Việt Nam.

Thủ tướng lưu ý cần chấn chỉnh hoạt động lễ hội sau Tết. Ngay sau Tết, phải bắt tay vào công việc, không để xảy ra tình trạng “tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo dưới mọi hình thức; không dùng ngân sách Nhà nước, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi. Tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương có kế hoạch bố trí cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm chế độ trực Tết, thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo.

Tất cả các nhà máy, xí nghiệp và các địa phương phải có kế hoạch cụ thể để đưa người lao động trở lại doanh nghiệp làm việc kịp thời sau Tết, không để ảnh hưởng tới sản xuất, hoạt động kinh doanh.

Các cơ quan truyền thông, thông tấn, báo chí tăng cường thông tin tuyên truyền về thành tựu của đất nước, các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, hoạt động văn hóa thể thao, lễ hội dịp Tết phù hợp với tình hình Covid-19, chủ động đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan phát biểu từ điểm cầu TPHCM. Ảnh: TTBC

TPHCM triển khai tốt kế hoạch chăm lo Tết

Phát biểu từ điểm cầu TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan báo cáo với Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội; công tác chăm lo tết và tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM cùng những giải pháp TP sẽ triển khai trong tháng 2/2021.

Về kinh tế - xã hội, trong tháng 1/2021, các chỉ tiêu đạt được cho thấy kinh tế TPHCM có sự duy trì và tăng trưởng so với cùng kỳ. Cụ thể, trong tháng 1/2021, thương mại bán lẻ hàng hóa tăng 12,1%; kim ngạch xuất khẩu tăng 16,4%, riêng xuất khẩu thuộc sản phẩm công nghệ cao đang tăng cao, xuất khẩu từ Khu công nghệ cao TPHCM tăng hơn 28%; chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP tăng 34,5%. Tháng đầu năm 2021, TPHCM có hơn 3.300 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 19,5%. Chỉ riêng ngành du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống giảm so với cùng kỳ.

Về thu ngân sách, tính đến ngày 31/1, tổng thu ngân sách của TPHCM ước đạt 40.000 tỷ đồng, đạt 11% so với dự toán.

Về chăm lo Tết Tân Sửu năm 2021, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cho biết, TP đã triển khai tốt kế hoạch chăm lo Tết cho các đối tượng trên địa bàn TP, kể cả công tác chuẩn bị nguồn hàng hóa dồi dào đảm bảo cung ứng cho thị trường, không để tăng giá đột biế. TP đã chi dự kiến 813 tỷ đồng cho hoạt động chăm lo tết đối với diện chính sách có công, đối tượng cán bộ - công chức - viên chức, người nghèo, người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19...

Về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cho hay, ngay sau ca mắc Covid-19 tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, TPHCM đã tiến hành truy vết và đã phát hiện 1 trường hợp mắc Covid-19 do có tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Hải Dương. TPHCM đã tiến hành truy vết F1, F2, F3, tổ chức cách ly và xét nghiệm. Đến nay, các trường hợp F1 đều âm tính.

Hiện nay, TPHCM đang thực hiện cách ly 2.862 trường hợp. Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định, đến thời điểm hiện tại, TPHCM chưa có dịch bệnh trong cộng đồng, chỉ có nguy cơ cao là xâm nhập từ bên ngoài vào địa bàn TP và TP đang thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn sự xâm nhập này.

Về công tác trọng tâm trong tháng 2/2021, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, TP tiếp tục tập trung thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; tổ chức, chăm lo Tết Nguyên đán 2021.

Đồng thời, TP tiếp tục thực hiện đồng bộ có hiệu quả chủ đề năm 2021 “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”; tập trung thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức. Sau khi thay đổi mô hình tổ chức, hiện nay TP Thủ Đức đã đi vào hoạt động bình thường, những vấn đề liên quan đến người dân đều đảm bảo được giải quyết không ách tắc, không gặp khó khăn.

Trong tháng 2/2021, TP cũng duy trì các hoạt động tuần tra kiểm soát, thực hiện cao điểm trấn áp các loại tội phạm để đảm bảo cho TPHCM được yên bình, người dân an tâm vui xuân đón tết.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa