title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao
Chủ nhật, 05/05/2019, 08:09 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 5/5, tại TPHCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao (CNLĐKTC) năm 2019 với chủ đề “CNLĐKTC - Một trong những động lực phát triển đất nước”.

Tham dự chương trình Thủ tướng gặp gỡ công nhân lao động kỹ thuật cao năm 2019 còn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và đại diện các Bộ, ban ngành, địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao

Buổi gặp gỡ là diễn đàn lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ đối thoại và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất chính sách của công nhân lao động kỹ thuật cao, những người đang làm chủ công nghệ, làm chủ máy móc, điều hành dây chuyền sản xuất công nghệ cao thay thế chuyên gia nước ngoài, luôn tích cực, sáng tạo trong học tập, tiếp thu kinh nghiệm tiên tiến của thế giới. Diễn đàn đặc biệt có ý nghĩa khi Đảng, Nhà nước đang có những nỗ lực cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có kỹ thuật cao để đáp ứng yêu cầu phát triển mới.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đội ngũ CNLĐKTC đang làm chủ công nghệ, làm chủ máy móc, điều hành dây chuyền sản xuất công nghệ cao thay thế chuyên gia nước ngoài, cũng như tích cực, sáng tạo trong học tập, tiếp thu kinh nghiệm tiên tiến, của thế giới để sản xuất thiết bị máy móc hiện đại. Đội ngũ này đang đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế của đất nước. Trong quý IV năm 2018, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ là 22,22%, trong đó tỷ lệ công nhân, lao động kỹ thuật có trình độ trung cấp trở lên trong tổng số lực lượng lao động là 18,79% - con số khiêm tốn so với yêu cầu của quá trình Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa và hội nhập quốc tế nhưng lại là một trong 5 trụ cột quyết định và là động lực phát triển đất nước.

Ngoài các kiến nghị trực tiếp của công nhân kỹ thuật cao về chính sách đào tạo, nâng cao kỹ năng, môi trường làm việc…, thay mặt đội ngũ công nhân lao động cả nước, ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã gửi đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bản đề xuất kiến nghị gồm 43 nội dung thuộc bảy nhóm vấn đề. Một là, thuế thu nhập cá nhân đối với thợ mỏ ngành than, thuyền viên ngành hàng hải và công nhân, lao động kỹ thuật cao ngành dầu khí. Hai là, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của thuyền viên ngành hàng hải, của công nhân mỏ ngành than. Ba là, về chế độ lương các ngành hàng hải, hàng không, ngành thép, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội. Bốn là, điều kiện làm việc của công nhân mỏ, của các y sĩ, bác sĩ, công nhân ngành thép, ngành hàng không. Năm là, nâng cao chất lượng cuộc sống công nhân, lao động kỹ thuật cao. Sáu là chính sách đào tạo công nhân, lao động kỹ thuật cao. Bảy là, chính sách phát triển đội ngũ công nhân, lao động kỹ thuật cao.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những nỗ lực, cống hiến của đội ngũ công nhân lao động trên cả nước, đặc biệt là công nhân kỹ thuật cao đã không ngừng lao động, học tập, nâng cao tay nghề để làm chủ dây chuyền sản xuất, công nghệ, đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của cả nước. Để thúc đẩy phát triển nền kinh tế trong thời kỳ hội nhập, không chỉ dựa vào vốn, giá nhân công rẻ mà còn phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề, việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật. Vì vậy, công nhân kỹ thuật cao có vai trò rất quan trọng trong quy trình sản xuất, quyết định hiệu quả và tăng năng suất lao động. “Hơn lúc nào hết, công nhân bậc cao là động lực phát triển của đất nước, cho nên, Nhà nước rất quan tâm và sẽ hỗ trợ về mọi mặt để đội ngũ này ngày càng phát triển lớn mạnh, phát huy sự năng động và sáng tạo trong thời kỳ mới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao bằng khen cho các CNLĐKTC

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định, đội ngũ CNLĐKTC là tài nguyên, tài sản, vốn quý của quốc gia. Các bộ, ngành, địa phương quan tâm hơn phát triển đội ngũ CNLĐKTC. Các địa phương cần ưu tiên công tác đào tạo CNLĐKTC, có phong trào phát huy sáng tạo làm lợi cho địa phương. Doanh nghiệp cần đào tạo đội ngũ chuyên gia lành nghề, nâng cao thu nhập cho người lao động. Nhà trường cần tăng cường thực hành trong đào tạo với dây chuyền đồng bộ, hiện đại. Thủ tướng mong muốn đội ngũ CNLĐKTC phải luôn có khát vọng, hoài bão vươn lên, trau dồi kiến thức, kỹ năng. Mỗi công nhân phải đặt kế hoach phấn đấu, thường xuyên tự học, đồng thời, rèn luyện bản lĩnh, lập trường giai cấp vững vàng, tham gia xây dựng quan hệ lao động tốt đẹp, hài hòa.

Nhân dịp này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen cho 90 CNLĐKTC có thành tích tiêu biểu.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa