title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế TPHCM – Hyogo (Nhật Bản)
Thứ hai, 03/12/2018, 07:25 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 2/11, UBND TPHCM đã phối hợp với chính quyền tỉnh Hyoyo (Nhật Bản) tổ chức hội nghị thúc đẩy hợp tác kinh tế TPHCM - Hyogo lần thứ 2.

Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm; Thống đốc tỉnh Hyogo (Nhật Bản) Ido Toshizo; đại diện Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM; các sở, ngành TP cùng 15 doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có những doanh nghiệp tỉnh Hyogo đang đầu tư tại TPHCM và hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam.

 

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm phát biểu tại Hội nghị


Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm cho biết TP đang triển khai các đề án về thành phố thông minh, khu đô thị sáng tạo và 7 chương trình đột phá hướng tới xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Thành phố mời gọi hợp tác, đầu tư nước ngoài, đặc biệt từ các doanh nghiệp Nhật Bản vào các ngành mà thành phố đang có nhu cầu như sản xuất công nghiệp, công nghệ cao, dịch vụ cảng biển, nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực, khoa học công nghệ…. Đây cũng chính là những lĩnh vực mà tỉnh Hyogo có thế mạnh.
 

Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm tin rằng tiềm năng hợp tác giữa TPHCM và tỉnh Hyogo còn phát triển ở nhiều lĩnh vực khác nữa trên cơ sở thế mạnh của thành phố là quy mô thị trường, khả năng tăng trưởng, chính trị xã hội ổn định, chi phí nhân công hợp lý. Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm mong các doanh nghiệp tỉnh Hyogo tăng cường quan hệ hợp tác với TPHCM hơn nữa trong thời gian tới. Lãnh đạo TP cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi và luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và doanh nghiệp tỉnh Hyogo nói riêng hoạt động ổn định, lâu dài và hiệu quả tại TPHCM.
 

Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm cũng hy vọng trong thời gian tới, tỉnh Hyogo sẽ chào đón các doanh nghiệp TPHCM đến tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh để mở rộng và thúc đẩy hợp tác kinh tế, mang lại sự thịnh vượng cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân ở cả hai địa phương.

 

Thống đốc tỉnh Hyogo Ido Toshizo phát biểu tại Hội nghị

 

Ông Ido Toshizo –  Thống đốc tỉnh Hyogo nhận định thế kỷ 21 còn được gọi là “Thời đại của châu Á”, đặc biệt các nước Đông Nam Á đang phát triển nhanh chóng. Ở Việt Nam có nguồn nhân lực ưu tú dồi dào, chính trị ổn định, đang nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trên thế giới, chỉ riêng doanh nghiệp Nhật Bản cũng đã có đến 1.800 doanh nghiệp đặt cơ sở kinh doanh.
 

Nhật Bản được dự đoán sẽ trải qua thời gian dài dân số suy giảm. Do đó nhu cầu trong nước giảm, có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế trung dài hạn. Tuy nhiên, ông Ido Toshizo không nghĩ là dân số suy giảm sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế. Việc gắn Nhật Bản với nhu cầu tăng lên ở các nước đang có tốc độ phát triển kinh tế cao như Việt Nam sẽ giúp phát triển khu vực, như vậy không thể thiếu quan hệ đối tác về xã hội, kinh tế giữa hai bên.
 

Mặt khác, việc thu hút người Việt Nam đến Nhật Bản để làm du lịch và kinh doanh là cách thức gia tăng dân số giao lưu cũng đem lại hiệu quả kinh tế ngay lập tức giống như là việc gia tăng dân số định cư. Ở tỉnh Hyogo, có thành phố Kobe sở hữu tài nguyên du lịch phong phú như phong cảnh đêm, thành Himeji là di sản thế giới, khu suối nước nóng có nhiều yếu tố lịch sử. Hơn nữa, vài năm tới còn có các sự kiện thể thao đỉnh cao thế giới được tổ chức như “World Cup bóng bầu dục 2019”, “Olympic, Paralympic Tokyo 2020”, “World Masters Games 2021 Kansai”. Ngoài ra, tỉnh Hyogo đã có đến 15.000 người Việt Nam sinh sống và 30% số lưu học sinh nước ngoài ở Hyogo là sinh viên Việt Nam.

 

 

Toàn cảnh Hội nghị


Thông qua Hội nghị này, bên cạnh thúc đẩy việc đầu tư của các doanh nghiệp tỉnh Hyogo vào miền Nam Việt Nam, ông Ido Toshizo cũng mong doanh nghiệp Việt Nam phát triển đầu tư, kinh doanh du lịch vào tỉnh Hyogo, và mong những sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ phát huy năng lực trong các công ty của tỉnh Hyogo. Ông khẳng định chính quyền tỉnh Hyogo sẽ nỗ lực để quan hệ giao lưu giữa các doanh nghiệp ngày càng mở rộng.
 

Tại Hội nghị, cung cấp thêm thông tin cho doanh nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM đã cập nhật tình hình phát triển, chính sách kinh tế, đầu tư của TPHCM; đại diện Ngân hàng Sumitomo Mitsui – Chi nhánh TPHCM đã trình bày về triển vọng kinh tế Nhật Bản. Đại diện các doanh nghiệp TPHCM và tỉnh Hyogo như: Công ty Kobelco Eco-Solutions Vietnam; Công ty Iwasaki Electric Mfg. Vietnam; Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Kỹ thuật Đông Dương đã trao đổi kinh nghiệm đầu tư, kinh doanh, làm rõ thêm tiềm năng hợp tác của hai địa phương.
 

Tính từ năm 1988 đến nay, Nhật Bản có hơn 1.240 dự án đầu tư, kinh doanh tại TPHCM, với tổng vốn hơn 4 tỷ USD, đứng thứ 5/100 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại thành phố. Các dự án của doanh nghiệp Nhật Bản tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 62% tổng vốn đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM; xếp thứ hai là lĩnh vực thương mại - dịch vụ, chiếm 15%; xếp thứ ba là kinh doanh bất động sản, chiếm 6,37%. Riêng đầu tư từ các doanh nghiệp tỉnh Hyogo vào TP đã có 34 dự án, với tổng vốn đầu tư gần 22 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực khoa học công nghệ, logistics, thương mại, dịch vụ.
 

Kim ngạch thương mại TPHCM với các địa phương của Nhật Bản năm 2017 đạt hơn 5 tỷ USD. Nhật Bản nhập khẩu thủy sản, mặt hàng công nghiệp tiêu dùng như: dệt may, giày da, thực phẩm chế biến, trong khi xuất sang TPHCM máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, thiết bị điện tử… Cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu của Nhật Bản và TPHCM mang tính bổ sung, không cạnh tranh nên tiềm năng tăng trưởng vẫn còn mạnh mẽ.


 

Phúc Thịnh

 

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa