title Văn hóa - Xã hội

Tích hợp liên môn trong giảng dạy
Thứ tư, 03/04/2019, 08:35 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Với chuyên đề: “Tích hợp liên môn Văn – Sử - Gíao dục công dân, giáo dục lòng tự hào dân tộc qua văn bản Nước Đại Việt ta” để giảng dạy môn Ngữ văn, tiết thao giảng đã được cô giáo Lê Hoàng Phi Yến, trường THCS Kiến Thiết thực hiện theo chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 3 với sự tham dự của gần 100 giáo viên Ngữ văn khối 8, 9 trong toàn quận.

Cô giáo Yến và các học sinh đang thực hiện bài giảng tại thiết thao giảng

 

Với thời lượng 50 phút, cô Phi Yến đã cùng các em học sinh tìm hiểu về áng Thiên cổ hùng văn “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi, cụ thể là đoạn trích “Nước Đại Việt ta”. Để phát huy tính tích cực của học sinh, cô tổ chức cho các em phân thành 5 trạm học tập với các tên gọi: Danh nhân đất Việt; Ngàn năm văn hiến; Phong tục tập quán; Anh hùng hào kiệt; Chủ quyền lãnh thổ. Theo đó, các em học sinh được mặc trang phục riêng, hóa thân vào các nữ tướng, quan trạng, cô thôn nữ... để tự thuyết trình về lịch sử, văn hóa, văn hiến nước nhà.
 

Ở mỗi trạm, các nhóm sẽ tự chọn hình thức thể hiện riêng. Có nhóm trưng bày bản đồ, có nhóm sưu tầm sách truyện, tranh ảnh về các danh nhân văn hóa, lịch sử; lại có nhóm thực hiện các mô hình Thành nhà Hồ, Khuê văn các bằng que kem, giấy bồi, mút xốp...
 

Không gian của các trạm học tập này được dời ra hành lang ngoài lớp học, thời gian nghe thuyết trình ở mỗi trạm là 3 phút, và mỗi nhóm tự di chuyển sang trạm kế tiếp khi có âm thanh Trống Đồng vang lên. Sau 15 phút, các em học sinh có thời gian đặt câu hỏi, tự nhận xét phần thể hiện của các trạm trưởng, cũng như nêu lên suy nghĩ của bản thân về các kiến thức mình tích lũy được từ các bạn. Học sinh không phải ghi chép bài từ giáo viên, mà tự tham gia xây dựng trong tiết học.

 

Học sinh tham gia tiết giảng

 

Kết thúc tiết học, cô Phi Yến cho học sinh hệ thống lại kiến thức bằng sơ đồ và trò chơi ô chữ, từ đó giáo dục các em ý thức tự hào dân tộc, biết ơn cha ông đi trước và định hướng các em cố gắng học giỏi, rèn luyện tốt để xây dựng quê hương.
 

Trong tiết học này, học sinh được phát phiếu học tập, có thể tự ý ghi bài theo những gì mình tiếp thu được, không theo khuôn mẫu của giáo viên. Vì vậy mỗi em sẽ có cách tiếp cận văn bản theo khả năng và suy nghĩ độc lập của mình. Giáo viên đóng vai trò người định hướng, quan sát và rút ra bài học giáo dục.
 

Tiết thao giảng được đánh giá tốt và có phản hồi tích cực từ các giáo viên tham dự từ các trường THCS trong thành phố.
 

Cô Lê Hoàng Phi Yến chia sẻ: “Tôi đã dành rất nhiều công sức và tâm huyết để tìm tòi, suy nghĩ ra phương pháp dạy học này và rất mong phương pháp này được phổ biến, nhân rộng và áp dụng cho nhiều trường. Với phương pháp liên môn mới mẻ này, rất mong ngành giáo dục cả nước nên nhân rộng để áp dụng trong nhiều môn học, giúp học sinh nâng cao khả năng cảm thụ bài học một cách tốt nhất theo nhiều hướng đa dạng và tích cực hơn”.

Phúc Thịnh

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa