title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Tiếp tục bám sát, thực hiện tốt các nội dung hợp tác giữa UBND TPHCM và ĐHQG-HCM
Thứ năm, 16/03/2023, 08:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 15/3, UBND TPHCM và Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG-HCM ) tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện chương trình hợp tác giữa hai đơn vị giai đoạn 2022 – 2025.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị

 

Tham dự có PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM; Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức.

Kết quả thực hiện chương trình hợp tác năm 2022

Theo báo cáo tại hội nghị, kết quả việc triển khai thực hiện Chương trình hợp tác giữa UBND TPHCM với ĐHQG-HCM giai đoạn 2022 - 2025 năm 2022 đã được các đơn vị, cơ quan liên quan phối hợp thực hiện nghiêm túc, gắn và bám sát với việc thực hiện các Chương trình, Đề án, Kế hoạch đã được UBND TP ban hành. Cụ thể, UBND TPHCM và ĐHQG-HCM đã triển khai 4 nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. 

Sở Nội vụ đã phối hợp ĐHQG-HCM xây dựng Đề án “Bồi dưỡng cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý của TPHCM, giai đoạn 2022 - 2025” và đang trong quá trình hoàn chỉnh Đề án để trình UBND TP ban hành.

Sở Tài chính phối hợp Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG-HCM tham mưu, xây dựng Đề án “Quản lý, sử dụng, khai thác tài sản công và số hóa dữ liệu liên quan đến tài sản công”, đã thành lập Tổ Công tác và Trường ĐH Kinh tế - Luật đang tập trung phân tích các dữ liệu do Sở Tài chính cung cấp, dự kiến hoàn thành Đề án trong quý II năm 2023.

Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh TPHCM đã phối hợp Ban Kế hoạch - Tài chính ĐHQG-HCM tham mưu xây dựng chương trình tín dụng cho sinh viên, Tổ Công tác của ĐHQG-HCM đã khảo sát nhu cầu sinh viên và lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo “Đề án Chương trình tín dụng sinh viên”.

ĐHQG-HCM cũng đã xây dựng Chiến lược đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ trên các lĩnh vực; nghiên cứu xây dựng nhóm chính sách phát triển và thu hút hoạt động các ngành kinh tế tại các khu vực trọng điểm. Theo đó, tọa đàm về Kế hoạch xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo ĐHQG-HCM đã tổ chức vào tháng 12/2022.

Ngoài ra, hai bên đã triển khai thực hiện 10 đề án theo đặt hàng của UBND TPHCM, gồm 8 đề án về đào tạo nhân lực trình độ quốc tế, 1 đề án Đại học chia sẻ và 1 đề án “Xây dựng TPHCM - Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của cả nước và khu vực”. Trong năm 2022, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM đã nghiệm thu 13 nhiệm vụ do các trường thành viên ĐHQG-HCM chủ trì thực hiện và phối hợp triển khai 3 đề án khoa học, 4 nhiệm vụ nghiên cứu KH&CN trọng điểm phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của TP.

Chia sẻ ý nghĩa việc ký kết hợp tác giữa hai đơn vị trong thời gian qua, PGS.TS Vũ Hải Quân nhấn mạnh, việc ký kết hợp tác giữa hai đơn vị đã mở ra cơ hội rất lớn cho ĐHQG-HCM được đóng góp cho TP. Đây cũng là cơ hội cùng TP thực hiện khát vọng đưa TPHCM trở thành một trung tâm văn hóa, thương mại, giáo dục, khoa học, công nghệ… hàng đầu của đất nước cũng như của khu vực.

Kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2023

Theo PGS.TS Vũ Hải Quân, trong năm 2023, ĐHQG-HCM mong muốn tiếp tục thực hiện một số nội dung hai bên sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Trong đó, dự kiến, xây dựng chương trình tín dụng cho sinh viên là một trong những nội dung trọng tâm sẽ thực hiện trong chương trình hợp tác.

ĐHQG-HCM đã gửi dự thảo đề án và nhận được góp ý của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Trong đề xuất các nội dung phối hợp năm 2023, NHCSXH chi nhánh TP HCM sẽ chủ trì thống kê số lượng sinh viên có nhu cầu vay vốn, phân loại đối tượng sinh viên vay trực tiếp và sinh viên vay vốn thông qua hộ gia đình; xây dựng nhu cầu vốn, quy trình phối hợp trước, trong và sau khi cho vay. Sẽ tổ chức tọa đàm lấy ý kiến về dự thảo đề án và trình UBND TPHCM phê duyệt, hướng đến triển khai thí điểm Chương trình cho sinh viên ĐHQG-HCM.

Bên cạnh đó là cùng nhau xây dựng và triển khai Đề án “Bồi dưỡng cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý của TPHCM”, năm 2023 các nội dung được cụ thể hóa và một vài chương trình sẽ bắt đầu thực hiện.

Ông Vũ Hải Quân cho biết, ĐHQG-HCM mong muốn tham gia các chương trình khoa học công nghệ trọng điểm của TP qua hai nội dung. Trong đó, ĐHQG-HCM đề xuất UBND TP đầu tư để xây dựng và triển khai chương trình chuyển đổi số cho giáo dục đại học của TP. Với TP Thủ Đức, ĐHQG-HCM  mong muốn xây dựng một số chương trình nghiên cứu phục vụ cho sự phát triển của TP. Dựa trên các đề án đã hoàn thành, ĐHQG-HCM kiến nghị TPHCM bắt đầu có chương trình đặt hàng các đề án đào tạo nhân lực trình độ quốc tế tại TP.

Liên quan đến nội dung đổi mới sáng tạo, ĐHQG-HCM kiến nghị TP phê duyệt hoặc kiến nghị cấp thẩm quyền phê duyệt trung tâm Đổi mới sáng tạo Đại học Quốc gia TPHCM - một trong những trung tâm trong chuỗi trung tâm Đổi mới sáng tạo của TP. Đồng thời đề nghị UBND TP thông qua Sở Khoa học và Công nghệ có một chương trình hỗ trợ cho sinh viên cao học, nghiên cứu sinh ĐHQG-HCM thực hiện các chương trình startup (khởi nghiệp), đổi mới sáng tạo, vườm ươn, dự án… mục tiêu hỗ trợ sinh viên đại học và sau đại học của ĐHQG-HCM có kinh phí triển khai các ý tưởng mang tính startup ứng dụng…

Đại học Quốc gia TPHCM đóng góp nhiều cho sự phát triển chung của TP

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đánh giá cao vai trò của ĐHQG-HCM và khẳng định TPHCM luôn xem ĐHQG-HCM là một phần hữu cơ không thể tách rời trong sự phát triển của TPHCM và trên thực tế đơn vị đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển chung của TP.

Ghi nhận ý kiến các đại biểu tham dự hội nghị, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết đã tiếp thu các ý kiến, thảo luận của Giám đốc ĐHQG-HCM, đại diện các đơn vị thuộc ĐHQG-HCM, các sở, ngành của TP nêu ra tại hội nghị sơ kết. UBND TPHCM sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cho rằng, nội dung hợp tác năm 2023 nhằm cụ thể hóa chương trình hợp tác giai đoạn 2022 – 2025 của UBND TP và Đại học Quốc gia TPHCM. Để thực hiện tốt các nội dung hợp tác giữa UBND TPHCM và ĐHQG-HCM, Chủ tịch Phan Văn Mãi yêu cầu, các đơn vị của TP xây dựng kế hoạch cụ thể, xác định rõ lộ trình, phân công thực hiện, thường xuyên theo mốc theo gian đã đề ra và kịp thời giải quyết các vướng mắc.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nhấn mạnh đến chương trình đào tạo nhân lực lãnh đạo quản lý (công chức, viên chức) và nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhân lực có trình độ quốc tế quy mô cần phải nhiều hơn hiện nay; đồng thời yêu cầu, đẩy nhanh Chương trình đào tạo nhân lực cho TP cũng như các địa phương khác.

Về chính sách tín dụng cho sinh viên, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho rằng, sinh viên khi học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP có nhu cầu vay vốn thì các trường phải xác định nhu cầu và dùng nguồn quỹ của trường bảo lãnh, hỗ trợ lãi suất và bù rủi ro. TP sẽ cùng với Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng thực hiện chính sách tín dụng cho sinh viên.

TP sẽ nhắm tới mục tiêu hàng chục nghìn sinh viên được tiếp cận chương trình tín dụng chứ không dừng lại ở mức vài nghìn, vì số lượng sinh viên của ĐHQG-HCM hiện nay đã rất gần con số 100.000.

Về cơ chế đặt hàng tham gia các nhiệm vụ khoa học – công nghiệp, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ nghiên cứu cơ chế cho phù hợp.

Thanh Mai

 

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa