title Văn hóa - Xã hội

“Chuyến xe mùa xuân” đưa công nhân về quê đón Tết Quý Mão năm 2023
Thứ tư, 18/01/2023, 08:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Tiếp nối thành công năm 2022, ngày 17/1, chương trình Chuyến xe mùa xuân năm 2023 tổ chức 34 chuyến xe, trao tặng 1.500 phần quà đưa 1.500 đoàn viên, người lao động và gia đình về quê đón Tết các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung, miền Bắc từ Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên đến Thanh Hóa.

Chương trình năm nay tiếp tục nối dài hành trình 14 năm của Chương trình Chuyến xe thanh niên công nhân - Chuyến xe sum vầy do Ban Thường vụ Thành Đoàn TPHCM tổ chức và Chương trình Tấm vé nghĩa tình do Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động TPHCM tổ chức cùng từ năm 2009, đưa số công nhân, người lao động và gia đình được đồng hành, hỗ trợ lên đến hơn 400.000 người. Tất cả cho thấy sự nỗ lực, kiên trì của tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên trong quá trình làm bạn đồng hành, chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho công nhân, người lao động.

Phát biểu tại buổi lễ tiễn, Phó Bí thư Thành Đoàn TPHCM Trần Thu Hà chia sẻ, TPHCM có hơn 4,7 triệu lao động (chiếm 8,5% lao động Việt Nam), trong đó phần lớn đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước để cùng đóng góp vào sự phát triển của từng đơn vị, doanh nghiệp và nền kinh tế TP. Những ngày Tết Nguyên đán, bất cứ ai dù làm việc ở ngành nghề gì, bất cứ nơi đâu, cũng đều mong được sớm trở về sum họp với người thân, gia đình, nhưng không phải ai cũng có điều kiện để thực hiện điều này.

“Chuyến xe mùa xuân” đưa công nhân về quê đón Tết Quý Mão năm 2023

Năm 2022 là năm TPHCM phục hồi kinh tế - xã hội sau tác động của đại dịch COVID-19. Từ mức giảm sâu của năm 2021, đến nay, TP có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và cao hơn mức tăng trưởng chung cả nước với GRDP đạt 9,03%. Tuy nhiên, vẫn có không ít doanh nghiệp lâm vào hoàn cảnh khó khăn, đứt gãy nguồn cung nguyên liệu, đơn hàng… điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm, thu nhập và đời sống của công nhân lao động.

"Tết Nguyên đán đã đến gần, người lao động càng thêm lo lắng với chi phí tiết kiệm ít ỏi trong năm, phải chắt chiu, cân đo đong đếm mọi thứ cho gia đình, vì thế để có được tấm vé trên tay cùng chút quà nhỏ của những người con xa xứ trở về những ngày Tết có thể là ước mơ của rất nhiều gia đình công nhân lao động khó khăn và có cả những gia đình đã nhiều năm qua vẫn chưa đủ “tự tin” để về quê đón Tết. Chính vì vậy, chương trình mang ý nghĩa nhân văn to lớn", chị Hà chia sẻ.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa