title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Tổ chức giãn cách mật độ mua sắm tại trung tâm thương mại, chợ đêm, chợ truyền thống, chợ đầu mối
Thứ hai, 24/05/2021, 16:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 24/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, đến thời điểm này, có 276 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM. Trong đó, 74 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 26,81%). Đã có 259 trường hợp điều trị khỏi, chiếm tỷ lệ 93,84 %. Hiện đang điều trị 17 bệnh nhân dương tính mới (16 người tại bệnh viện Dã chiến Củ Chi, 1 người tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới). Hiện sức khỏe các bệnh nhân ổn định, không có triệu chứng chuyển nặng.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân (BN) ở Quận 7 (BN 4583), tổng số mẫu xét nghiệm thực hiện là 257, trong đó có 116 người tiếp xúc gần. Hiện 239 người âm tính, 18 người chờ kết quả là người đi cùng chuyến bay từ Hải Phòng vào TPHCM (mới tìm kiếm được). Đối với các BN ở Quận 3 (BN 4780, 4781, 4782), tổng số mẫu đã thực hiện là 1.958 người, trong đó có 137 người tiếp xúc gần. Hiện 1.868 người âm tính và trong ngày 23/5, ghi nhận trường hợp bé 18 tháng tuổi là F1 (cháu ngoại BN 4780).

Riêng về 1 ca nghi nhiễm ở quận Gò Vấp, Sở Y tế TP cho biết, BN có các triệu chứng khá điển hình của bệnh Covid-19 như sốt, khó thở, đau họng, mất vị giác, đồng thời chụp Xquang có hình ảnh viêm phổi và xét nghiệm kiểm tra SARS-CoV-2 lần đầu có kết quả dương tính yếu. Sau đó khi được xét nghiệm kiểm tra lần 2, lần 3 đã cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, ngay từ thời điểm có kết quả xét nghiệm lần 1, ngành Y tế đã tiến hành đầy đủ các biện pháp chống dịch. Trong đó, tổng số mẫu đã thực hiện là 264 người, tất cả có kết quả âm tính.

 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá hiện nay tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, số ca nhiễm ngày càng tăng, với nhiều chuỗi lây nhiễm từ nhiều nguồn, nhiều biến chủng chưa có dấu hiệu suy giảm. Chính vì vậy, chính quyền và người dân toàn Thành phố tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; phải tiếp tục nâng cao mức cảnh giác với dịch bệnh và nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu từ ngày 25/5, cả công viên chức và khách đến các cơ quan công sở liên hệ công tác, làm việc phải khai báo y tế. Mỗi cơ quan, đơn vị cố gắng có tổ Covid-19 để kiểm soát khách ra vào cơ quan mình. Cùng với đó, cần phát huy tinh thần trách nhiệm của các cán bộ, công chức trong việc liên quan đến phòng chống dịch.

"Tổ chức giãn cách mật độ mua sắm tại các trung tâm thương mại, chợ đêm, chợ truyền thống, chợ đầu mối… theo hướng mua theo từng nhóm và có khoảng cách hạn chế đến mức độ cao nhất tập trung đông người", Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh. Đồng thời yêu cầu các cơ quan đơn vị đẩy mạnh công tác hậu kiểm, công tác phòng chống dịch ở các điểm nguy cơ mà ngành Y tế xác định như: chợ truyền thống, chung cư, nhà trọ, nhà ga, bến xe, trước cổng bệnh viện…

"Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó nhấn mạnh người dân phải chú trọng đến sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, khuyến cáo những người trên 60 tuổi hạn chế ra đường vì khả năng kháng thể của người lớn tuổi yếu, điển hình như trường hợp của BN 4780 ở quận 3", ông Phong nói.

Đối với Sở Y tế, ông Phong yêu cầu rà soát lại tất cả các quy trình phòng chống dịch tại các cơ sở y tế và thực hiện giãn cách trong bệnh viện, trong đó chú ý những người đi thăm nuôi người bệnh.

"Hạn chế tối đa người thăm nuôi. Nếu có trường hợp nào cần thăm nuôi thì chỉ cần 1 người thôi và cần kiểm soát một cách chặt chẽ" - ông Phong nói và cho rằng các bệnh viện cần có khu cách ly tạm thời.

Các bệnh viện cũng cần yêu cầu tất cả các nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà đến thăm, chăm sóc phải cài đặt ứng dụng bluezone nếu có thiết bị di động, còn nếu không có phải áp dụng các hình thức khác. Bệnh viện nào có điều kiện thì trang bị bộ nhận diện khuôn mặt.

Riêng Ban quản lý khu công nghiệp - khu chế xuất TP, ông Phong yêu cầu phối hợp với địa phương và các cơ quan liên quan nghiên cứu, điều chỉnh giờ làm việc của các dây chuyền sản xuất theo hướng giảm, tách giờ làm việc vào buổi sáng và giờ tan ca buổi chiều, nhằm giảm mật độ người làm việc quá đông trong cùng một thời điểm. Cùng với đó, tổ chức phương án diễn tập ứng phó với tình huống dịch xảy ra tại khu công nghiệp, khu chế xuất.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, từ ngày 27/4 đến nay, cả nước đã ghi nhận 2.221 trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng, thì 66,2% là lây nhiễm từ các khu công nghiệp, khu chế xuất. Cho nên ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, việc làm của người lao động. Các Ban Quản lý khu công nghiệp và khu chế xuất, các địa phương, Liên đoàn Lao động TPHCM nên có sự phối hợp chặt chẽ với người quản lý các doanh nghiệp để triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó dịch bệnh. Thường xuyên phối hợp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các phường có địa bàn gần các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao kiểm tra giám sát, liên hệ chủ nhà trọ nhắc nhở người thuê trọ chấp hành khuyến cáo 5K”, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa