title Văn hóa - Xã hội

Tọa đàm “Công - dung - ngôn - hạnh thời hiện đại”
Thứ sáu, 05/03/2021, 08:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Ngày 4/3, Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM phối hợp với Ban Tuyên giáo Hội LHPN TPHCM tổ chức chương trình tọa đàm chủ đề “Công - dung - ngôn - hạnh thời hiện đại”. Tham gia tọa đàm là các khách mời gồm tiến sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân, thạc sĩ tâm lý Vũ Kim Ngọc và nam ca sĩ Nguyễn Phi Hùng.

Sự kiện cũng thu hút khá nhiều chị, em tham gia, mọi người cùng nhau bàn luận sôi nổi xoay quanh 4 phạm trù trên. Chương trình là dịp để các thế hệ phụ nữ đi trước và các bạn trẻ trao đổi, chia sẻ quan niệm về giá trị, vẻ đẹp của người phụ nữ xưa và nay.

Tiến sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân chia sẻ tại buổi tọa đàm

 

Các chuyên gia tâm lý chia sẻ tại chương trình cho rằng, dù ở thời đại nào thì “Công - dung - ngôn - hạnh” vẫn là “khuôn vàng - thước ngọc” cho người phụ nữ phấn đấu rèn luyện. Những đức tính và phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ như đảm đang, khéo léo, dịu dàng, nhẫn nại, chịu thương chịu khó, nhân hậu, thủy chung,... vẫn luôn được đề cao và coi trọng vì người phụ nữ giữ vai trò chủ đạo trong việc giữ gìn truyền thống gia đình và giáo dục con cái.

Cũng tại chương trình, các đại biểu cho rằng: Công - dung - ngôn - hạnh thời nào cũng cần, tuy nhiên chuẩn mực đó sẽ thay đổi thuận theo sự phát triển chung của xã hội và điều quan trọng là tùy thời cuộc, tùy hoàn cảnh mỗi gia đình mà người phụ nữ biết ứng biến để phù hợp với cuộc sống. Công dung ngôn hạnh là những tiêu chí đánh giá đối với một người phụ nữ Việt Nam từ bao đời nay và vẫn luôn có giá trị nhất định…

Kết thúc tọa đàm, tiến sĩ Bùi Hồng Quân đúc kết ở thời đại nào thì Công - dung - ngôn - hạnh cũng vẫn là thứ nữ trang quý giá nhất của người phụ nữ. Phụ nữ cần biết nữ công gia chánh nhưng không nhất thiết phải nấu cơm mỗi ngày. Tùy đối tượng mà có cách ứng xử, lời ăn tiếng nói phù hợp, không cần phải khắt khe, câu nệ, quan trọng là tấm lòng, sự chân thành với nhau. Và phụ nữ thời nào cũng vậy, đẹp là một quyền năng, nên người phụ nữ, ngoài việc lưu tâm “sửa tướng”, còn cần phải “sửa tâm”, trau dồi tri thức để có thể thích nghi với những đòi hỏi của đời sống hiện đại.

Minh Dung

 

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa