title Văn hóa - Xã hội

Tọa đàm “Giải pháp nào để thực hiện hiệu quả Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá?
Thứ sáu, 10/05/2019, 08:23 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng ngày 10/5, Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Liên minh Phòng, chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học “Giải pháp nào để thực hiện hiệu quả Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá?”.

Toàn cảnh Tọa đàm khoa học " Giải pháp nào để thực hiện hiệu quả Luật Phòng, Chống tác hại của thuốc lá"

Tham dự tọa đàm ngoài các diễn giả còn có đại diện các cơ quan tổ chức: Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, Bộ Y tế, Bộ Thông tin Truyền thông, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển cộng đồng, các chuyên gia, các nhà khoa học, đại biểu đến từ các bộ ngành địa phương…

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hậu, Phó Tổng biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nhấn mạnh Việt Nam phê chuẩn tham gia Công ước khung về Kiểm soát thuốc lá từ ngày 11/11/2004 và có hiệu lực từ 17/3/2005. Đồng thời, Luật phòng chống tác hại của thuốc lá của Việt Nam ra đời năm 2012 đã cụ thể hóa các nội dung mà công ước đề cập nhằm giảm tỷ lệ sử dụng và tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc. Tuy nhiên công tác phòng chống tác hại của thuốc lá vẫn chưa cao. Việt Nam là nước đứng thứ 3 ở khu vực châu Á và thứ 15 thế giới về số người hút thuốc lá. Ước tính chi phí y tế và các thiệt hại do mức năng suất lao động do ốm đau và tử vong sớm lên đến hàng chục tỉ đồng/năm. Việc thực thi Luật Phòng Chống tác hại của thuốc lá mới dừng lại ở mức phổ biến tuyên truyền vận động… trong đó nguyên nhân là do nhận thức của người dân chưa cao, hiện tượng hút thuốc nơi công cộng còn phổ biến, tỷ lệ từ bỏ sử dụng thuốc lá còn thấp, việc xử lý vi phạm hành chính về buôn bán, sử dụng thuốc lá theo luật chưa đủ sức răn đe và chưa được làm thường xuyên, liên tục ...

Theo một số chuyên gia, Việt Nam cần tăng cường phổ biến và thực thi các hình thức xử phạt liên quan đến sử dụng thuốc lá, nhất là hành vi hút thuốc nơi công cộng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bảo vệ môi trường. Trong thực hiện Công ước quốc tế về kiểm soát thuốc lá, phải quan tâm nhiều hơn đến mục tiêu “không để ngành công nghiệp thuốc lá can thiệp vào quá trình xây dựng chính sách pháp luật về kiểm soát thuốc lá, chính sách chăm sóc sức khỏe người dân có liên quan đến thuốc lá…”. Muốn như vậy, phải đầu tư hơn cho truyền thông trong lĩnh vực này, phải cụ thể hóa và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm về quảng cáo, tài trợ, mua bán, sử dụng thuốc lá.

Tại tọa đàm các nhà khoa học và các diễn giả cũng chia sẻ những thuận lợi khó khăn trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, xã hội, môi trường từ khi Luật Phòng, Chống tác hại thuốc lá ra đời. Trên cơ sở đó đề xuất các kiến nghị giải pháp góp phần tăng cường tuyên truyền hiệu quả giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của việc hút thuốc lá; khơi dậy thế hệ trẻ nói không với thuốc lá; tuyên truyền việc thực hiện đúng các chính sách quy định của Luật Phòng Chống tác hại thuốc lá và Công ước khung FCTC trong đó phân loại các nội dung truyền thông tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền chung tay vì một thế giới không khói thuốc.

Được biết hút thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong thứ hai trên toàn cầu khói thuốc chứa hơn 7000 chất hóa học và khoảng 69 chất gây ung thư. Hút thuốc lá có thể gây ra nhiều bệnh ung thư và các bệnh mãn tính. Những người nghiện thuốc nặng có tỷ lệ chết vì ung thư gấp bốn lần so với người không hút. Đặc biệt hút thuốc thụ động có thể gây ra nhiều bệnh ở trẻ em và nhiều bệnh ở người trưởng thành. Thuốc lá hiện đang gây ra 7,1 triệu ca tử vong mỗi năm trên thế giới, trong đó bao gồm 900.000 ca tử vong gây ra bởi các bệnh do hút thuốc lá thụ động.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa