title Kinh tế - đô thị

Tọa đàm “Khó khăn của doanh nghiệp Việt khi nhập khẩu lúa mì”
Thứ sáu, 09/11/2018, 07:35 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 8/10, Hội Lương thực thực phẩm TPHCM đã tổ chức buổi Tọa đàm “Khó khăn của doanh nghiệp Việt khi nhập khẩu lúa mì”.

 

 

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM (FFA), phát biểu tại Tọa đàm

 

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM (FFA) cho biết, gần đây FFA nhận được phản ánh của nhiều DN nhập khẩu lúa mì rất lo lắng trước thông báo của Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng I (Cục Bảo vệ thực vật). 

 

Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/11/2018 các lô vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật bị nhiễm cỏ dại Cirsium Arvense (cây kế đồng theo tên gọi Việt Nam) sẽ bị xử lý theo hình thức tái xuất. Đồng thời, Cục Bảo vệ thực vật báo cáo Bộ NN&PTNT xem xét, ra quyết định tạm ngừng nhập khẩu các loại vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật bị nhiễm cỏ dại Cirsium Arvense. 

 

Bà Lý Kim Chi cho rằng việc quy định cấm thì rất đơn giản, nhưng phải làm sao để giảm thiểu tối đa thiệt hại cho cộng đồng doanh nghiệp (DN), cũng như người tiêu dùng trong nước nói chung mới là vấn đề cốt lõi cần xử lý. Thực tế hiện nay, có DN đang nhập khẩu lúa mì về hoặc đã đặt đơn hàng sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, trong khi đó, thời gian thực thi đã rất cận kề. 

 

 

Toàn cảnh

 

Tại buổi Tọa đàm, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu cho biết, nhu cầu nhập khẩu lúa mì, bột mì để phục vụ sản xuất mì ăn liền, bánh, sữa, thức ăn gia súc, làm kẹo… những năm qua đều tăng cao. Ngoài việc nhập khẩu lúa mì để tiêu thụ trong thị trường nội địa, còn xuất trở lại vào các nước khu vực ASEAN dưới dạng bột mì cho giá trị tốt. 

 

Ông Trần Vũ Khánh, Giám đốc Công ty Hiệp Quang, khẳng định, công ty hoạt động trên lĩnh vực này từ hàng chục năm nay. Sản phẩm lúa mì nhập khẩu của công ty chủ yếu là từ thị trường Nga và Australia. 

 

Đây là hai thị trường có sản lượng lúa mì tốt nhất thế giới. Về cỏ dại mà Cục Bảo vệ thực vật quan ngại được xem là giống cỏ cộng sinh trong quá trình trồng lúa mì. Giống cỏ này thường phát triển ở vùng ôn đới và khó có khả năng phát triển tại vùng nhiệt đới như nước ta. 

 

Bà Huỳnh Kim Chi, Chủ tịch HĐQT công ty Liên doanh bột Quốc tế Intermex cho biết đang tiến hành nhập lô hàng lúa mì trị giá khoảng 300 tỷ đồng về nước, để phục vụ cho việc sản xuất hàng hóa những tháng trước tết, tuy nhiên, quy định gấp như vậy (áp dụng ngay từ ngày 1/11), nếu hàng về trễ hơn ngày quy định có hiệu lực thì DN sẽ gặp vô cùng khó khăn. 

 

 

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM, nêu ý kiến tại Tọa đàm

 

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM cho rằng, việc nhập khẩu sản phẩm này đã tồn tại từ rất lâu nhưng đến nay chưa có thực tế nào chứng minh đang có sự gây hại môi trường trồng trọt từ loại cỏ này. Đặc biệt, mức độ nguy hại có cấp thiết đến mức ban hành và áp dụng gấp gáp quy định này trong thời gian ngắn.  

 

Bà Phạm Khánh Phong Lan cho rằng với những trường hợp liên quan đến nhiều lĩnh vực như thế này cần phải có sự thận trọng và tham khảo các bên. 

 

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), Cirsium arvense là một loài thực vật thuộc chi Cirsium trong họ Cúc, bản địa khắp châu Âu và phía bắc châu Á. Loại cỏ này là đối tượng cấm của nhiều nước như Australia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Argentina, Brazil, bởi khi chúng xuất hiện sẽ gây ra thiệt hại rất lớn đối với môi trường, đất đai trồng trọt. Nhiều nước đã tốn hàng chục tỷ đồng để kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của loại cỏ này.
 

 

Phúc Thịnh

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa