title Văn hóa - Xã hội

Tọa đàm “Mẹ và con gái”
Thứ bảy, 06/03/2021, 09:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, trưa ngày 5-3, Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM phối hợp với Hội LHPN quận 7 tổ chức chương trình tọa đàm, giao lưu với chủ đề “Mẹ và con gái”.

Tham dự tọa đàm có Tiến sĩ Tô Nhi A, Giảng viên Hội đồng Khoa học Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương TPHCM, Thạc sĩ Hà Trung Thành Giảng viên Học viện Cán bộ TP và ca sĩ Nam Cường cùng đông đảo các bạn trẻ, các bậc phụ huynh.

Nội dung tọa đàm tập trung thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm và phương pháp trò chuyện cùng con gái của các bậc phụ huynh, đặc biệt là người mẹ, để giúp cha mẹ và con gái hiểu nhau hơn, gần gũi hơn.

Tọa đàm còn là cơ hội giúp các bậc phụ huynh trao đổi, chia sẻ các phương pháp chăm sóc, giáo dục và định hướng kỹ năng sống cho con gái mình. Cũng như đã giúp các bạn trẻ thấu cảm được tình yêu của các bậc làm cha mẹ, từ đó có thể tích lũy kinh nghiệm làm hành trang cho tương lai khi xây dựng gia đình.

Theo các chuyên gia, trong cuộc đời của mỗi người, tình mẫu tử luôn là tình cảm thiêng liêng nhất giữa mẹ và con gái. Bên cạnh đó, giữa mẹ và con gái luôn tồn tại một mối quan hệ đặc biệt chứa đựng những điều tuyệt vời. Người mẹ vừa là người thầy, người chị, người bạn tâm giao, tri kỷ đầu tiên của con gái. Mẹ luôn có tầm ảnh hưởng nhiều nhất đến việc hình thành tính cách của con gái. Chính vì thế, đôi khi con gái thường được so sánh như bản sao của mẹ.

Giống như những mối quan hệ khác, trong hành trình nuôi dạy, giữa mẹ và con gái đôi lúc không tránh khỏi bất đồng, mâu thuẫn, nhất là trong những giai đoạn thay đổi tâm sinh lý ở tuổi mới lớn. Nhiều chị em tham dự tọa đàm đã chia sẻ khó khăn, vướng mắc của họ, thậm chí “vô phương”, bất lực không biết làm sao để cải thiện tình hình khi con gái thể hiện sự chống đối ra mặt.

Sau khi đón nhận con, một người mẹ yêu con, thương con đúng đắn sẽ nói với con, hay đặt ra nguyên tắc cho từng vấn đề. Đó chính là “quyền lực mềm” của người mẹ. “Hãy thay đổi góc nhìn dành cho con cái. Tùy hoàn cảnh, tùy cá tính của con mà có cách ứng xử phù hợp. Tôi thích dùng cụm từ “quyền lực mềm” cho cách người mẹ xử lý mâu thuẫn đối với con”, TS. Tô Nhi A chia sẻ.

Trước đó, Nhà Văn hoá Phụ nữ TPHCM tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Màu hạnh phúc”, hướng đến Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3).

Triển lãm trưng bày 50 tác phẩm ảnh nghệ thuật nhằm giới thiệu đến công chúng về hình ảnh với những khoảnh khắc rất đỗi giản dị, gần gũi, thân thương toát lên niềm hạnh phúc từ trong ánh nhìn, nụ cười, trong cái nắm tay của tình yêu đôi lứa, trong tách trà thơm nồng kính cha hay những ngày mùa bội thu, ...

Triển lãm đến hết ngày 25/3/2021, tại Cơ sở 2, Số 02 Nguyễn Đổng Chi, phường Tân Phú, Quận 7, TPHCM.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa