title Văn hóa - Xã hội

Tọa đàm “Tuổi trẻ TPHCM tự hào sử Việt”
Thứ sáu, 16/09/2022, 08:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 15/9, Thành Đoàn TPHCM tổ chức Tọa đàm "Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh tự hào sử Việt” và Tổng kết trao giải Hội thi Tự hào sử Việt lần VI năm 2022, chủ đề "Tự hào tiếp bước".

Các thí sinh đạt giải cao nhất của hội thi chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu. Ảnh: BTC

Tọa đàm nhằm góp phần lan tỏa tình yêu sử Việt cho các bạn trẻ TP, đồng thời tìm kiếm các giải pháp, ý tưởng thực hiện hiệu quả công tác giáo dục lịch sử, truyền thống và các giải pháp phát triển sản phẩm văn hóa - lịch sử cho thanh thiếu nhi TP.

Các ý kiến tại tọa đàm cho rằng, cần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục lịch sử, truyền thống nhằm nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tự tôn nền văn hiến quốc gia bởi đây là hành động “có ý nghĩa sống còn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Tuy nhiên, hiện nay Sử Việt chưa tạo nên sức hấp dẫn cho một bộ phận thanh thiếu nhi. TS. Quách Thu Nguyệt đã chỉ ra ba nguyên nhân: Thứ nhất, sự đa dạng, hấp dẫn, sáng tạo, biến hóa không ngừng của các phương tiện, loại hình ứng dụng công nghệ hiện đại trong các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, giải trí thu hút và chinh phục giới trẻ toàn cầu, trong đó có giới trẻ Việt. Thứ hai là những nhược điểm tồn tại bởi các hình thức thể hiện đơn điệu, nghèo nàn của sách vở (sách giáo khoa cũng như các sách kiến thức về sử); chương trình học, giáo trình và phương pháp dạy môn sử thiếu sáng tạo và khô cứng. Thứ ba là ngành giáo dục và văn hóa nghệ thuật chưa tận dụng, khai thác các phương tiện công nghệ hiện đại... phục vụ cho việc dạy học và phổ biến kiến thức sử trong nhà trường và ngoài cộng đồng.

Để nâng cao hiệu quả công tác giáo dục lịch sử, truyền thống, các đại biểu cho rằng cần đẩy mạnh tuyên truyền lịch sử, truyền thống cho đoàn viên, thanh thiếu nhi TP trên không gian mạng; các trường học cần tạo ra nhiều sân chơi thiết thực, phù hợp với tuổi trẻ; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giáo dục lịch sử;…

Ngay sau tọa đàm, Ban Thường vụ Thành Đoàn đã tổ chức Tổng kết trao giải Hội thi Tự hào sử Việt lần VI năm 2022.

Sau 2 tháng triển khai, hội thi đã thu hút hơn 80.000 lượt thi trực tuyến của các đoàn viên, thanh niên, đội viên thiếu nhi trên địa bàn TPHCM và bạn đọc Báo Tuổi trẻ trên toàn quốc.

Trong khuôn khổ hội thi, Ban Tổ chức đã tiếp nhận hơn 130 sản phẩm tuyên truyền và hơn 100 hiến kế lan tỏa sử Việt; chọn ra các sản phẩm, dự thi xuất sắc nhất và 3 đội xuất sắc nhất để trao giải thưởng (1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba).

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa