title Kinh tế - đô thị

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Thứ sáu, 15/03/2019, 08:10 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 15/3, tại cảng Tân Cảng Cát Lái, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống (15/3/1989 - 15/3/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Phó Đô đốc Phạm Hoài Nam…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ

 

Báo cáo kết quả tại buổi lễ, Tổng Giám đốc Ngô Minh Thuấn nhấn mạnh, trong hành trình 30 năm đã ghi dấu những cột mốc dáng nhớ và 5 kết quả nổi bật trên hành trình xây dựng và phát triển của Quân cảng Sài Gòn- Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn trở thành điểm sáng trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng với kết hợp phát triển kinh tế. 

Là doanh nghiệp quốc phòng, an ninh trên địa bàn TPHCM, sự trưởng thành của Tân Cảng 30 năm qua là một minh chứng tiêu biểu cho sự phát triển của doanh nghiệp đồng hành cùng với sự phát triển của Thành phố. Tổng công ty luôn thể hiện trách nhiệm chính trị cao trong việc thực hiện tốt các chủ trương của Thành phố, là đơn vị đầu tiên thực hiện kế hoạch di dời cảng biển khỏi nội thành từ đầu năm 2006.

Tổng công ty cũng tích cực thực hiện và đóng góp nhiều đề xuất cho các thí điểm về kinh tế của Thành phố như: Cảng mở, Hải quan một cửa, Hải quan điện tử, tàu có trọng tải lớn chạy đêm trên luồng sông Sài Gòn, Đề án làm thủ tục và thanh toán qua mạng…, góp phần tăng tốc độ thông quan đáng kể cho hàng hóa xuất nhập khẩu qua cụm cảng TP. 

Tổng công ty đã hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh. Trong đó, phát triển 28 cơ sở cảng, kho bãi trên khắp các vùng kinh tế trọng điểm. Trong 30 năm 1ua, Tân cảng Sài Gòn đã đã tiếp nhận 76.000 lượt tàu kinh tế, tổng sản lượng hàng conatiner qua hệ thống cảng đạt trên 900 triệu tấn, tăng trưởng bình quân trên 20%/năm; tổng doanh thu trên 160.000 tỷ đồng, tổng lợi nhuận trên 23.000 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 9.000 tỷ đồng... 

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gắn Huân chương Lao động hạng Nhất được trao tặng cho Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn

 

Đặc biệt, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã xây dựng, khẳng định được Thương hiệu quốc gia trong lĩnh vực kinh tế biển, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong nước và quốc tế. Nhiều năm liền là nhà khai thác cảng container và cung cấp dịch vụ logistics hàng đầu Việt Nam với trên 91% thị phần container XNK khu vực TPHCM....

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá Tổng công ty là một mô hình thành công trong thực hiện các nghị quyết của Đảng về sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước; một điểm sáng về kết hợp phát triển kinh tế với bảo đảm an ninh quốc phòng. Nhiều đoàn giám sát của Quốc hội đã đến thăm, kiểm tra, tìm hiểu về mô hình và kinh nghiệm thành công của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn để từ đó  đúc kết, xây dựng các nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế gắn với bảo đảm an ninh quốc phòng, tham mưu cho Quốc hội trong việc xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật. 

 

Lãnh đạo Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

 

Trong kinh doanh, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã trở thành một điển hình cho doanh nghiệp Nhà nước, chủ động hội nhập, kinh doanh hiệu quả, đúng pháp luật, bảo toàn và phát triển tốt vốn Nhà nước. Tổng công ty đã từng bước xây dựng nên hệ thống 28 cơ sở hạ tầng cảng biển, kho bãi trên khắp các vùng kinh tế trọng điểm, trong đó có các cảng lớn nhất Việt Nam như Tân Cảng Cát Lái, cụm 3 cảng nước sâu tại Cái Mép và cảng công-ten-nơ quốc tế Hải Phòng - cảng nước sâu đầu tiên tại khu vực miền Bắc, đảm bảo cho hoạt động kinh tế xuất nhập khẩu của quốc gia với gần 50% thị phần container thông qua các cảng biển của cả nước, nâng cao năng lực cạnh tranh, đặc biệt đã khẳng định Thương hiệu Quốc gia trong lĩnh vực kinh tế biển và dịch vụ logistics, hơn thế nữa còn đánh dấu thương hiệu Việt Nam có tên trên bản đồ 21 cụm cảng container có sản lượng thông qua lớn nhất thế giới. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh “Đây là một mô hình thành công trong thực hiện các nghị quyết của Đảng về sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước; một điểm sáng về kết hợp phát triển kinh tế với bảo đảm an ninh quốc phòng. Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn tiếp tục tiên phong trong thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trở thành doanh nghiệp chủ lực tạo động lực phát triển kinh tế biển của cả nước, phát triển hệ thống cảng nước sâu trung chuyển quốc tế, nâng tầm thương hiệu Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế hàng hải và dịch vụ biển đảo”.

 

Phúc Thịnh

Tin mới hơn
Tin đã đưa