title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TP đẩy mạnh các giải pháp phòng chống Covid -19 chặt chẽ, quyết liệt
Thứ năm, 06/05/2021, 09:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 5/5, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TPHCM đã có cuộc họp trực tuyến với 21 quận, huyện và TP Thủ Đức về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp (ảnh: Trung tâm Báo chí TP)

 

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính đến ngày 5/5, TPHCM có 263 trường hợp mắc bệnh được phát hiện. Trong đó, có 69 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 26,2%), 190 trường hợp nhập cảnh (chiếm tỷ lệ 72,24%), 4 trường hợp lây trong khu cách ly Vietnam Airlines (1,52%).

Hiện, 236 trường hợp đã điều trị khỏi, chiếm tỷ lệ 89,73%; đang điều trị 27 bệnh nhân dương tính mới (24 bệnh nhân tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, 1 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới). Sức khỏe các bệnh nhân ổn định, không có triệu chứng chuyển nặng.

Hiện nay, toàn bộ hệ thống từ dự phòng đến y tế của TP đã được kích hoạt ở mức độ cao nhất.

Thông tin thêm về tình hình kiểm tra tối 4/5, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức thông tin, đoàn kiểm tra TP đã phát hiện tại nhà hàng The King (đường Lê Lai, Quận 1) có hiện tượng karaoke trá hình bên trong. Vào thời điểm kiểm tra, trong nhà hàng có 22 khách, 68 nhân viên, 8 người nước ngoài (4 người Nhật Bản, 4 người Trung Quốc). Trong đó có 1 người Trung Quốc chưa hết hạn cách ly tại nhà. Người này đã hoàn thành 14 ngày cách ly tập trung, đang thực hiện cách ly 14 ngày tại địa phương ở Long An nhưng chưa hết hạn cách ly đã lên TPHCM ăn nhậu. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu ngành y tế, UBND Quận 1 rà soát nhân thân, lấy mẫu xét nghiệm của tất cả 98 người trong nhà hàng. Kết quả xét nghiệm hôm nay cho thấy các mẫu này đều âm tính.

Phó Chủ tịch Dương Anh Đức nhấn mạnh: TP đã có quyết định tạm dừng hoạt động của các quán karaoke, bar, vũ trường nhưng rõ ràng, hiện còn đang bỏ trống mảng karaoke trá hình bên trong các nhà hàng, quán ăn. Đây là điểm nguy cơ còn cao hơn cả karaoke, bar…, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức yêu cầu các quận huyện, TP Thủ Đức cần chủ động kiểm tra các quán ăn, nhà hàng trên địa bàn để rà soát các hình thức karaoke trá hình này.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, theo đánh giá của Sở Y tế, TP đang đứng trước 3 nhóm nguy cơ lớn có thể gây bùng phát dịch. Đó là những ca xâm nhập từ các ổ dịch trong nước; ca xâm nhập do nhập cảnh trái phép; lây từ khu cách ly ra cộng đồng. Để giữ vững được những thành quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, TP tập trung kiểm soát mạnh mẽ 3 nhóm nguy cơ này.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, TP thời gian tới  tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp kiểm soát chặt chẽ với một tinh thần hết sức chủ động, hết sức quyết liệt; đồng thời yêu cầu các quận huyện, TP Thủ Đức thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy, chống dịch ở mức độ cao nhất, luôn trong tâm thế sẵn sàng đối phó khi có ca bệnh trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế TP tiếp tục xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên đối với các trường hợp có nguy cơ tại sân bay, nhà ga, bến xe liên tỉnh, ký túc xá sinh viên, khu lưu trú công nhân, khu chế xuất, khu công nghiệp, tiểu thương tại chợ đầu mối… Chỉ đạo cho các bệnh viện thực hiện nghiêm khai báo y tế điện tử cho tất cả người bệnh, người đến bệnh viện. Tổ chức các đoàn kiểm tra phòng chống dịch tại các bệnh viện; không để nhân viên y tế và người điều trị tại các bệnh viện bị lây Covid-19.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị Công an TP, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép để có biện pháp xử lý nghiêm, cần thiết thì xem xét xử lý hình sự.

 

Thanh Mai

Tin mới hơn
Tin đã đưa