title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

TP.HCM: 50 vị trí có nguy cơ sạt lở cao
Thứ bảy, 10/09/2011, 16:35 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

Trước tình trng st l các b sông, kênh, rch trên đa bàn đang có chiu hướng gia tăng và gây ra nhng hu qu nng n cho nhiu gia đình và xã hi, UBND TP.HCM đã giao cho S GTVT phi hp vi mt s ban, ngành, đa phương kho sát, phân loi, đánh giá thc trng, mc đ st l các b sông, kênh, rch trên đa bàn, qua đó xây dng kế hoch phòng chng st l. V vn đ này, ThS Phan Công Bng - Trưởng phòng Qun lý giao thông đường thy (S GTVT TP.HCM) cho biết:

- Công tác kho sát, đánh giá tình trng st l b sông, kênh, rch được S GTVT phi hp vi Ban Ch huy Phòng chng lt bão TP, chính quyn các qun, huyn tiến hành đnh kỳ mi năm mt ln trước mùa mưa lũ. Trên cơ s các d liu thu thp được đ đánh giá nguy cơ và mc đ st l, thông báo cho chính quyn đa phương, người dân sinh sng trong khu vc có nguy cơ st l có bin pháp ng phó kp thi. Đng thi, S GTVT phi hp các ngành hu quan, chính quyn các đa phương lp d án đu tư các công trình chng st l. Trong các năm qua, hu hết các v st l đu nm trong các khu vc đã được cnh báo.

ThS Phan Công Bằng

Kết qu kho sát ca S GTVT vào tháng 5/2011 cho thy: Hin nay, trên đa bàn TP.HCM có 50 v trí có nguy cơ st l cao, vi chiu dài hơn 27km. S GTVT đã có Văn bn s 3104/SGTVT-GTT, thng kê các v trí có nguy cơ st l gi UBND các qun, huyn, đ ngh các đa phương có gii pháp cn thiết, khn cp nhm ngăn nga, hn chế hu qu xu có th xy ra.

Theo ông, nguyên nhân chính của những sự cố sạt lở là gì?

- Nguyên nhân dẫn đến sạt lở là do tình trạng lấn chiếm, san lấp sông, rạch tràn lan làm cản trở tốc độ dòng chảy, gia tăng mức độ xói lở. Tình trạng xây dựng nhà ngay sát ven bờ sông, kênh, rạch dẫn đến gia tăng tải trọng lên bờ sông cũng là nguyên nhân quan trọng và trực tiếp dẫn đến sạt lở. Ngoài ra, các phương tiện thủy có tải trọng lớn, hoạt động với tốc độ cao cũng làm gia tăng tình trạng sạt lở. Nếu nhìn xa hơn lên phía thượng nguồn các dòng sông, vấn nạn “cát tặc” cũng là một trong những tác nhân làm trầm trọng thêm nguy cơ sạt lở của phía hạ nguồn trên địa bàn TP.HCM.

Ông có thể cho biết những điểm cơ bản của kế hoạch phòng, chống sạt lở mà Sở GTVT sắp trình lên UBND TP? Ông có khuyến cáo gì đối với những hộ dân đang sinh sống ở những nơi có nguy cơ sạt lở cao?

- Có hai việc quan trọng và khẩn trương cần phải làm khi mùa mưa đã đến: Tăng cường hơn nữa công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các bờ sông, kênh, rạch để kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc xây dựng trái phép, lấn chiếm sông, rạch và hành lang ven sông, kênh, rạch. Đồng thời, có kế hoạch di dời nhà cửa trong khu vực có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn. Đây là hai nội dung quan trọng được UBND TP.HCM đặc biệt quan tâm và yêu cầu UBND các quận, huyện thực hiện nghiêm túc, chỉ đạo quyết liệt và phải làm dứt điểm.

Xin cám ơn ông!

(Theo Báo Xây dựng điện tử)

 

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm