title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TP Thủ Đức cần đặt mục tiêu thu ngân sách nhà nước vượt qua mốc 10.000 tỷ đồng
Chủ nhật, 28/03/2021, 10:45 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Ngày 27/3, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi duyệt kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2021 của UBND Thành phố Thủ Đức.

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng cho biết từ đầu năm đến nay, UBND TP Thủ Đức đã sắp xếp các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp; sắp xếp trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị. Bộ máy chính quyền TP Thủ Đức nhanh chóng được vận hành và đi vào hoạt động, giải quyết các thủ tục, hồ sơ hành chính của người dân được thực hiện kịp thời. TP Thủ Đức cũng chủ động làm việc với các sở, ngành, kịp thời tháo gỡ những khó khăn ban đầu, đưa bộ máy vào vận hành thông suốt.

Năm 2021, TP Thủ Đức đặt ra 26 chỉ tiêu phát triển kinh tế, trong đó thu ngân sách phấn đấu đạt hơn 8.300 tỷ đồng. Điểm mới là TP Thủ Đức đặt ra chỉ tiêu đến năm 2025 trồng mới ít nhất 1 triệu cây xanh trên địa bàn. Về các công trình, dự án trọng điểm, TP Thủ Đức phấn đấu hoàn thành 15 công trình và khởi công 16 công trình trong năm 2021.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng, năm 2021, UBND TP Thủ Đức xây dựng 7 chương trình, đề án gồm: xây dựng đề án đề xuất cơ chế, chính sách, điều kiện công tác quản lý nhà nước để TP Thủ Đức phát triển nhanh, bền vững; xây dựng đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức; hoàn chỉnh bộ máy…

Tại buổi làm việc, UBND TP Thủ Đức cũng kiến nghị, đề xuất hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển địa phương này nhanh hơn và bền vững hơn.

Trong lĩnh vực đất đai, UBND TP Thủ Đức kiến nghị UBND TPHCM đề xuất với trung ương phân cấp cho UBND TP Thủ Đức được phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án triển khai trên địa bàn TP Thủ Đức.

Về một số dự án trên địa bàn còn vướng mắc, TP Thủ Đức kiến nghị TP quan tâm để chỉ đạo các sở ngành, đơn vị liên quan đẩy nhanh tốc độ các dự án này. Trước mắt khi chưa thay đổi được các quy định, thì UBND TP Thủ Đức đã trao đổi với các sở - ngành và thống nhất là sẽ có những ưu đãi, ưu tiên cho TP Thủ Đức. Như việc rà soát các đồ án quy hoạch, các dự án liên quan đến giá, đăng ký các dự án đầu tư công…

 

Chủ tịch UBND TPHCM  Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong lưu ý TP Thủ Đức cần sắp xếp lại tổ chức bộ máy nhân sự, tuyệt đối không ảnh hưởng đến việc phục vụ người dân.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói rằng, về mặt hành chính, TP Thủ Đức tương đương cấp quận, huyện nhưng trên thực tế, quy mô của thành phố này còn lớn hơn Thành phố Đà Nẵng. Do đó, đòi hỏi về mặt phát triển với TP Thủ Đức phải khác với quận, huyện.

Nhận xét về mục tiêu thu ngân sách đạt hơn 8.300 tỉ đồng của TP Thủ Đức trong năm 2021, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nói TP Thủ Đức không nên dừng lại ở con số cộng dồn thu ngân sách của 3 quận trước đây. TP Thủ Đức cần đặt mục tiêu cao hơn, nỗ lực vượt qua mốc 10.000 tỉ đồng. Theo ông, xét về mặt quy mô và tiềm năng của TP Thủ Đức, thậm chí, trong tương lai, TP Thủ Đức cần phấn đấu vượt qua quận 1 (quận 1 thu ngân sách đạt 19.000 tỉ đồng/năm).

Chủ tịch UBND TP cho rằng TP Thủ Đức có quy mô và tiềm năng lớn, làm thế nào để quy mô kinh tế năm 2025 của TP Thủ Đức phải góp 30% GRDP của cả TP. Ông đề nghị đội ngũ cán bộ TP Thủ Đức phải xác định tâm thế hoạt động, điều hành một thành phố, mặc dù hiện nay quy định TP Thủ Đức vẫn là đơn vị hành chính cấp huyện. TPHCM vẫn đang tích cực triển khai các cơ chế đặc thù để TP Thủ Đức có điều kiện phát triển.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu Ban chấp hành Đảng bộ TP Thủ Đức phải có Nghị quyết về định hướng phát triển kinh tế, xã hội TP Thủ Đức từ nay đến năm 2025, trên cơ sở kế thừa nội dung trong văn kiện của 3 quận.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa